Thắng lớn tại ARMY-2018: Tin vui tới tấp bay về - CNQP Nga tiến như vũ bão

Xã hội 30/08/2018 - 20:28

Báo cáo mới nhất về kết quả đạt được tại ARMY-2018 cho thấy CNQP Nga đã liên tục giành được nhiều hợp đồng lớn, trong đó Tập đoàn Rostec chính là lá cờ đầu.

Theo đó, tại Diễn đàn Kỹ thuật quân sự quốc tế ARMY-2018 vừa kết thúc ở Moscow, Tập đoàn Rostec - nhà chế tạo vũ khí hàng đầu của Nga với nhiều công ty thành viên đã gặt hái được nhiều hợp đồng cung cấp vũ khí lớn với tổng trị giá lên tới hơn 100 tỷ rub (tương đương 1,5 tỷ USD) gấp đôi kết quả ở ARMY-2017.

Đóng góp vào con số cực kỳ ấn tượng ấy chính là các đơn vị chế tạo vũ khí danh tiếng bậc nhất của Nga, trực thuộc Tập đoàn Rostec, gồm có UralVagonZavod, Concern Tecmash, Rosoboronexport, High Precision Systems NPO JSC, TSNIITOCHMASH, Shvabe, Novikombank và một số công ty khác.

Các hợp đồng được ký kết rải đều ở khắp các lĩnh vực, từ cung cấp sản phẩm mới cho tới dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa vũ khí khí tài lục quân, máy bay không người lái, thông tin liên lạc - tác chiến điện tử và vũ khí cá nhân.

Bên cạnh đó, Tập đoàn Rostec cùng các công ty thành viên cũng giành được các thỏa thuận về cung cấp tài chính phục vụ cho nghiên cứu phát triển và sản xuất các loại vũ khí trang bị hiện đại.

Thắng lớn tại ARMY-2018: Tin vui tới tấp bay về - CNQP Nga tiến như vũ bão - ảnh 1

Các phương tiện chiến đấu như xe tăng T-90MS, xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Teminator-2 được UralVagonZavod giới thiệu tại ARMY-2018. Ảnh: Bình Nguyên.

Trong số các hợp đồng được ký kết, dẫn đầu vẫn là khu vực châu Á và châu Phi, tiếp đến là các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS), trở thành những điểm sáng trong danh mục đơn đặt hàng của Rostec. Ông Sergey Abramov - Giám đốc phụ trách Công nghiệp chế tạo vũ khí của Tập đoàn Rostec vui mừng thông báo:

"Diễn đàn Kỹ thuật quân sự Quốc tế ARMY-2018 một lần nữa chứng minh rằng sự quan tâm tới các loại vũ khí mới do chúng tôi chế tạo liên tục tăng. Các cuộc đàm phán về hợp tác kỹ thuật quân sự ngày càng nhiều qua từng năm và chúng tôi đang chủ động và năng động làm việc cùng với những khách hàng chủ yếu.

Tại ARMY-2018 lần này, chúng tôi đã tổ chức tới hơn 120 cuộc gặp gỡ với các đối tác từ nước ngoài cũng như từ chính nước Nga và tổng giá trị các hợp đồng đã ký đạt tới hơn 100 tỷ rub".

ARMY-2018 đã thu hút được đại diện tới từ 118 quốc gia và vũng lãnh thổ, trong đó có 65 đoàn quân sự chính thức, cùng 20 quan chức đứng đầu về quốc phòng của nhiều nước khác nhau.

Rostec đã trưng bày và giới thiệu hơn 450 mẫu vũ khí trang bị thế hệ mới, bao gồm các loại trực thăng, xe tăng, xe chiến đấu bộ binh, các hệ thống tên lửa phòng không, thông tin liên lạc - tác chiến điện tử cùng nhiều vũ khí cá nhân tối tân nhất.

Cụ thể, các sản phẩm về trực thăng tấn công Mi-35P, Mi-35M và Mi-28NE, trực thăng vận tải quân sự Mi-26T2V, các phương tiện chiến đấu bọc thép dựa trên khung gầm Armata, tổ hợp tên lửa phòng không Sosna, xe tăng bơi hạng nhẹ Sprut-SDM1, tàu ngầm không người lái Nerpa đã thu hút được sự quan tâm rất lớn của quan khách.

Bên cạnh đó, các loại trang bị cá nhân dành cho "người lính tương lai" cũng khiến khách tham quan trầm trồ khen ngợi không hết lời.

Tập đoàn Rostec là đơn vị quốc doanh, đầu mối điều phối các hoạt động của nền công nghiệp quốc phòng Nga, được thành lập từ năm 2007, có nhiệm vụ nghiên cứu phát triển, sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm công nghiệp công nghệ cao phục vụ cho cả quân sự và dân sự.

Rostec hiện nay có hơn 700 đơn vị thành viên, trong đó có nhiều nhà chế tạo vũ khí, trang bị danh tiếng bậc nhất thế giới như AVTOVAZ, KAMAZ, Concern Kalashnikov, Russian Helicopters, UralVagonZavod,... Doanh thu của Rostec trong năm 2017 đạt 1.589 tỷ rub.