Thánh bịp Akcelrod trụ lại với bóng đá thế nào?

Thể thao 04/08/2020 - 10:23

Gregoire Akcelrod là một chuyên gia bịp bợm có hạng của bóng đá hiện đại.

Chỉ là một cầu thủ có trình độ nghiệp dư, Akcelrod vẫn biết cách khiến không ít CLB tin sái cổ rằng mình là “hàng PSG thứ thiệt”. Nhưng cây kim trong bọc cũng phải lòi ra, thánh bịp rồi cũng phải sống thật, làm thật.

Thánh bịp Akcelrod trụ lại với bóng đá thế nào? - ảnh 1

Bịp bợm thành thần

Akcelrod sinh năm 1982. Anh tự quảng cáo chơi sở trường ở vị trí tiền vệ phòng ngự. Anh cũng tự quảng cáo mình là hàng thửa từ lò đào tạo của PSG và là ngôi sao trong đội hình B của PSG.

Với cái mác ấy, Akcelrod tự tin đi chào hàng ở nhiều đội bóng khác nhau trên khắp thế giới. Tâm sự trên tờ L’Equipe của Pháp, cựu tiền vệ 38 người Pháp này cho hay anh đã phiêu lưu qua tổng cộng 19 quốc gia để hành nghề cầu thủ. Anh thử việc ở tổng cộng 22 CLB khác nhau. Danh sách những đội bóng mà Akcelrod từng thử việc có thể kể tới Sporting de Charleroi (Bỉ), New York MetroStars (Mỹ), Cwmbran (Xứ Wales), Dundee (Scotland), Bournemouth, Swindon (Anh), Kavala (Hy Lạp)…

Thánh bịp Akcelrod trụ lại với bóng đá thế nào? - ảnh 2

Tấm ảnh mà Akcelrod mang đi khoe mình là “hàng hiệu PSG”

Trong đó, đáng kể nhất phải nhắc tới vụ Akcelrod tự chào hàng trước đội CSKA Sofia của Bulgaria vào năm 2009. Ekcelrod vẫn sử dụng chiêu cũ là tự đánh bóng tên tuổi của mình. Rồi qua vài ngày thử việc, anh được CSKA Sofia mời chào hợp đồng 3 năm. Mọi thứ quá hoàn hảo với những tĩnh toán của cầu thủ vốn chỉ có trình đá nghiệp dư ở Pháp.

Vậy cụ thể Akcelrod đã phù phép thế nào để bản thân “từ quạ hóa công” khiến CSKA Sofia cũng như nhiều đội bóng khác tin sái cổ rằng anh là ngôi sao hàng hiệu? Sự thực thì đúng là Akcelrod từng khoác áo PSG. Tuy nhiên không phải đội B của PSG như anh tự quảng cáo, mà chỉ là đội “amateur” của PSG mà thôi. Bằng chứng hùng hồn mà Akcelrod mang đi khoe là hình ảnh anh mặc áo đấu của PSG lên người. Ảnh chụp cận một mình anh trước một góc khán đài trống vắng. Không có đồng đội xung quanh. Đúng là có muốn kiểm chứng xem Akcelrod đang khoác áo đội hình nào của PSG cũng khó.

Nhưng nếu chỉ có mỗi bức ảnh đó thì chưa đủ độ tin cậy. Để tăng tính thuyết phục, Akcelrod thuê người một website riêng. Anh chia sẻ: “Tôi đầu tư xây dựng và nuôi website ấy kỳ công cứ như thể website của Cristiano Ronaldo vậy. Tôi thường xuyên cập nhật các bài viết về mình. Tất nhiên đó đều là những bài tôi tự viết ca ngợi bản thân. Rồi tôi tự tạo ra các tin đồn chuyển nhượng. Thậm chí có lần tôi còn tự tung tin mình được Arsenal theo đuổi. Tôi cũng đăng lên website cá nhân đó những clip khoe các kỹ năng mà tôi phải diễn rất nhiều lần để có thể có được những cảnh quay, góc quay hùng hồn nhất”.

Thánh bịp Akcelrod trụ lại với bóng đá thế nào? - ảnh 3

Akcelrod (phải) trong vai trò người đại diện cầu thủ

Cẩn thận hơn, khi đi chào hàng ở đội bóng nào, Akcelrod còn kỳ công lập ra các tài khoản ảo trên diễn đàn của đội bóng đó để vào bình luận tâng bốc “tài năng tuyệt vời của ngôi sao Gregoire Akcelrod”. Bằng những mánh khóe ấy cùng với “biệt tài” bốc phép không biết ngượng mồm khi phỏng vấn trực tiếp, Akcelrod đã biến mình thành ngôi sao ảo giữa đời thật một cách đầy ngoạn mục.

Tuy nhiên cuối cùng Akcelrod vẫn bị bóc mẽ. Một nhóm fan cuồng của PSG trên trang CulturePSG.com sau quá trình tò mò tìm hiểu về “ngôi sao trong đội B của PSG sắp ký hợp đồng với CSKA Sofia” đã phát hiện chân tướng sự việc. Họ báo cho các phóng viên bên Sofia. Thương vụ Akcelrod đầu quân cho CSKA Sofia sụp đổ. Và Akcelrod bị lôi ra ánh sáng, hiện nguyên hình là cầu thủ nghiệp dư có trình độ bịp bợm vô cùng chuyên nghiệp.

Bịp mãi ai chơi

Sau vụ bị bóc mẽ ấy, Akcelrod nhận ra mình chẳng thể đi bịp mãi thế được nữa. Chẳng thể cứ lang bạt khắp nơi kiếm hợp đồng với các đội bóng chuyên nghiệp chỉ dựa vào nước bọt và những mánh khóe trên mạng internet được nữa.

Thánh bịp Akcelrod trụ lại với bóng đá thế nào? - ảnh 4

Akcelrod (trái) kỳ thực chỉ là cầu thủ có trình nghiệp dư

Akcelrod vẫn muốn tiếp tục gắn bó với thế giới bóng đá. Nhưng anh buộc phải chọn lối đi khác. Phải sống thật. Phải làm thật. Bằng năng lực thực sự.

Akcelrod chuyển sang theo nghiệp đại diện cầu thủ. Những năm gần đây, “cò” Akcelrod đã môi giới thành công một số thương vụ như Johan Abdoul chuyển từ Boulogne-Billancourt sang Aston Villa năm 2015, Eric Bautheac từ Brisbane Roar sang Omonia hồi 2019, hay giúp cầu thủ Aurelien Tchouameni kiếm được hợp đồng chuyên nghiệp đầu tiên tại Bordeaux vào năm 2017.

Dù sao thì khi rẽ hướng sang nghề đại diện cầu thủ, Akcelrod vẫn có đất để phát huy sở trường “buôn nước bọt” của mình.

Đam mê thực sự

Akcelrod quả quyết anh có thể bịp bợm nhiều thứ song tình yêu bóng đá của anh là tình yêu thứ thiệt. Anh tìm đủ mọi cách để gắn bó với bóng đá vì đam mê chứ không phải vì tiền bạc. Anh bảo nhà anh có thừa điều kiện để cho anh theo học Harvard (cha anh từng học Harvard). Tuy nhiên, anh trước sau chỉ muốn gắn bó với bóng đá mà thôi.

Góp mặt vào clip quảng cáo của Ibra

Ngoài nghề đại diện cầu thủ, khi từ bỏ nghiệp “cầu thủ bịp”, Akcelrod còn tìm thêm đầu ra qua việc đóng quảng cáo. Anh từng có một số cảnh đóng thế Zlatan Ibrahimovic trong clip quảng cáo cho hãng xe Volvo. Akcelrod khoe về khả năng diễn xuất thì lúc nào anh cũng có thừa.

Chia sẻ