Thanh Hóa: Cứu sống một bệnh nhi bị tai nạn vỡ gan, lách, đứt cuống thận

Đời sống 22/02/2021 - 17:36

(Dân sinh) - Một bệnh nhi 3 tuổi bị tai nạn giao thông vỡ gan, lách, đứt cuống thận mới đây đã được các y, bác sỹ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cứu sống thành công.

Ngày 22/2, thông tin từ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết, đơn vị này vừa cứu sống thành công một bệnh nhi bị tai nạn giao thông nghiêm trọng vỡ gan, lách, đứt cuống thận.

Thanh Hóa: Cứu sống một bệnh nhi bị tai nạn vỡ gan, lách, đứt cuống thận - ảnh 1

Sau 15 ngày điều trị, bé L.B.Tr đã được xuất viện

Trước đó, vào 0h ngày 7/2, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa tiếp nhận bệnh nhi L.B.Tr (34 tháng tuổi) ở xã Tân Trường, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) bị tai nạn giao thông với tình trạng ổ bụng ngập máu, lách gần như vỡ nát, thận trái vỡ đứt ngay cuống thận, dạ dày bị vỡ có nhiều dịch tiêu hóa thoát vào ổ bụng, gan vỡ độ III; mạch nhanh, nhỏ, huyết áp tụt kẹt, tinh thần lơ mơ, nguy cơ tử vong cao.

Sau hơn 30 phút được các y bác sỹ cấp cứu, mạch, huyết áp của bé trở lại. Tiến hành làm các xét nghiệm cận lâm sàng, chụp CT- scaner.

Bệnh nhân được chẩn đoán: Shock mất máu/Đa chấn thương (Chấn thương lách độ V, chấn thương thận độ V, Chấn thương gan độ III, vỡ dạ dày, vỡ xương thái dương trái). Ngay trong đêm, đơn vị đã nhanh chóng hội chẩn liên khoa các khoa.

Theo các bác sĩ, với tình trạng trên, bệnh nhân chỉ có thể bảo tồn được gan, phục hồi dạ dày vỡ dập nát, lách và thận trái buộc phải cắt bỏ do không còn chỉ định bảo tồn.

Kíp phẫu thuật được thành lập gồm nhiều khoa, y, bác sỹ. Sau phẫu thuật 7 ngày, bệnh nhân bắt đầu ăn uống nhẹ, phân vàng không nôn, không sốt. Đến ngày 22/2, bệnh nhân được rút các dẫn lưu ổ bụng và được xuất viện.

Ths. Bác sĩ Nguyễn Đình Vương, Phó Trưởng khoa Ngoại Tổng Hợp, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết, sau 15 ngày điều trị, bệnh nhi L.B.Tr đã được xuất viện.

Bác sĩ Vương cũng thông tin, Tết Tân Sửu vừa qua, Bệnh viện đã phẫu thuật cấp cứu hơn 20 ca bệnh nặng, trong đó có nhiều trường hợp là do tai nạn giao thông. Tai nạn giao thông thường gây tổn thương nặng, phức tạp và nguy cơ để lại nhiều di chứng cho trẻ em nên các gia đình cần lưu ý kiểm soát trẻ đặc biệt trong các dịp lễ, Tết".