Thanh Hóa: Những hình ảnh bên trong khu cách ly của 309 hộ dân khu phố Nam Bắc, TP. Sầm Sơn

Xã hội 07/08/2020 - 11:07

GiadinhNet – Cuộc sống của người dân khu phố Nam Bắc, phường Quảng Vinh, TP Sầm Sơn những ngày này trải qua nhiều xáo trộn khi bị cách ly hoàn toàn. Tuy nhiên, mọi người đều tuân thủ nghiêm ngặt quy định về phòng, chống dịch, yên tâm trong khu cách ly khi chính quyền địa phương cam kết bảo đảm cung ứng đủ những nhu yếu phẩm hàng ngày.

Như thông tin đã đưa, bệnh nhân Đ.T.H (54 tuổi) thôn Nam Bắc, phường Quảng Vinh, TP Sầm Sơn, tiếp xúc với BN 620, tỉnh Hà Nam, vào Đà Nẵng từ ngày 11/6, bán hàng rong tại xã Hòa Khê, huyện Thanh Khê. 

Lịch trình di chuyển của bệnh nhân: Trưa ngày 27/7, bệnh nhân bắt xe từ Đà Nẵng về Thanh Hóa trên chuyến xe khách Kim Chi ở Đà Nẵng, BKS 43B-03126. Khoảng 6h sáng ngày 28/7, bệnh nhân xuống tại Lưu Vệ, huyện Quảng Xương và tự đi xe máy về (xe máy gửi trên xe ô tô từ Đà Nẵng về). 

Khi về đến nhà, bệnh nhân có lên trạm y tế phường để khai báo y tế và cách ly tại nhà. Qua khai thác sơ bộ, từ ngày 28/7 đến ngày 4/8, bệnh nhân ở nhà, có đi đến các nhà hàng xóm, tiếp xúc gần (F1) 11 người và 1 nhân viên y tế, F2 là 31 người.

Thanh Hóa: Những hình ảnh bên trong khu cách ly của 309 hộ dân khu phố Nam Bắc, TP. Sầm Sơn - ảnh 1

Các chốt kiểm dịch được chính quyền lập ngay trong đêm 5/8

Bệnh nhân được cách ly tập trung và lấy mẫu làm xét nghiệm, đến 20h35 ngày 5/8 kết quả xét nghiệm PCR-RT dương tính lần 1. 4h ngày 6/8 chuyển mẫu ra Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, đến tối cùng ngày có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đã được chuyển ra Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (Hà Nội) điều trị.

Thanh Hóa: Những hình ảnh bên trong khu cách ly của 309 hộ dân khu phố Nam Bắc, TP. Sầm Sơn - ảnh 2

Mọi người dân đều phải kiểm tra y tế

Sau khi nhận được thông tin, ngay trong tối ngày 5/8, chính quyền địa phương phong tỏa toàn bộ khu phố Nam Bắc gồm 309 hộ với 1.118 nhân khẩu. Tiếp đó vì là 2 khu phố giáp nhau nên phong tỏa tiếp thêm khu phố Tây Nam gồm 284 hộ với 1.137 nhân khẩu để phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Thanh Hóa: Những hình ảnh bên trong khu cách ly của 309 hộ dân khu phố Nam Bắc, TP. Sầm Sơn - ảnh 3

Cán bộ y tế đến từng nhà lấy mẫu xét nghiệm

Hiện tại, các ngả đường dẫn vào 2 khu phố được cảnh sát và dân quân tự vệ cử người canh gác. Mỗi khi có ai qua chốt, cảnh sát sẽ đo thân nhiệt, hỏi nhu cầu cần ra ngoài hoặc vào trong. Người dân phía trong được phép đi mua nhu yếu phẩm tại các cửa hàng cung ứng quanh vùng hoặc nhờ người thân tiếp tế từ bên ngoài. Cùng với đó, chính quyền đang lập danh sách nhân khẩu để hỗ trợ thuốc men, lương thực cần thiết cho những ngày tới.

Thanh Hóa: Những hình ảnh bên trong khu cách ly của 309 hộ dân khu phố Nam Bắc, TP. Sầm Sơn - ảnh 4

Mọi sinh hoạt của người dân khu phố Nam Bắc vẫn diễn ra bình thường

Công tác truy vết, xác minh các đối tượng F1, F2 đang được triển khai rốt ráo cùng với các biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt. Cuộc sống người dân trong khu cách ly tuy có nhiều xáo trộn, ban đầu tâm lý có phần hoang mang, lo lắng nhưng đã dần ổn định. Mọi người đều ý thức được mức độ nguy hiểm của dịch nên sẵn sàng phối hợp với lực lượng chức năng ở yên tại nhà, chỉ ra khỏi nhà khi có việc cần thiết như mua hoặc nhận các nhu yếu phẩm tại những vị trí đã được quy định. 

Theo ghi nhận của PV, mới chỉ là ngày thứ 2 bị cách ly nên lương thực dự trữ trong nhà người dân vẫn còn, chính quyền địa phương đã chuẩn bị gạo, mì tôm, cá khô... để cung cấp cho người dân khi có nhu cầu trong những ngày tiếp theo.

Thanh Hóa: Những hình ảnh bên trong khu cách ly của 309 hộ dân khu phố Nam Bắc, TP. Sầm Sơn - ảnh 5

Đường tỉnh lộ 4c chạy qua phường Quảng Vinh vắng bóng người qua lại

Chị Trần Thị Giang, người dân khu phố Nam Bắc cho biết: "Khi biết tin khu phố có người dương tính với SARS-CoV-2, tôi cảm thấy rất hoang mang. Sau khi được chính quyền địa phương tiến hành các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt, chúng tôi chấp hành nghiêm vì sức khỏe mọi người và cộng đồng. Tâm lý người dân đến bây giờ đã ổn định lại. Hiện nhu yếu phẩm trong gia đình dùng được khoảng 2 ngày nữa, được biết chính quyền địa phương đã có phương án hỗ trợ nên cũng phần nào yên tâm".

Thanh Hóa: Những hình ảnh bên trong khu cách ly của 309 hộ dân khu phố Nam Bắc, TP. Sầm Sơn - ảnh 6

Người dân chấp hành nghiêm quy định đeo khẩu trang

Theo ông Trần Văn Hùng, trưởng khu phố Nam Bắc, phường Quảng Vinh cho biết: "Cả khu phố có 309 hộ với 1.118 nhân khẩu đã phong tỏa ngay trong đêm 5/8. Riêng trong ngõ nhà bệnh nhân H. có 12 hộ với 46 nhân khẩu đã phong tỏa nghiêm ngặt, chốt chặn 2 đầu không ai có thể vào ra. 

Đã xác định được 11 trường hợp F1 đưa đi cách ly, đang rà soát tiếp các trường hợp F2. F3. Cuộc sống người dân đến hiện tại cơ bản tạm ổn. Ngay sau khi nhận được thông tin, người dân đã chuẩn bị sẵn gạo, mì tôm, thực phẩm... Phường cũng đã chuẩn các nhu yếu phẩm cần thiết khi người dân cần liên hệ với tổ kiểm dịch để cung cấp. Khi biết thông tin nhiều người dân có phần hoang mang, lo lắng, chúng tôi thường xuyên tuyên truyền, động viên trên loa nên tâm lý người dân đã dần ổn định, chủ động cách ly tại gia đình".

Thanh Hóa: Những hình ảnh bên trong khu cách ly của 309 hộ dân khu phố Nam Bắc, TP. Sầm Sơn - ảnh 7

Tuy gặp nhiều xáo trộn nhưng cuộc sống, sinh hoạt của 309 hộ dân khu phố Nam Bắc vẫn diễn ra như hàng ngày

Ngay trong tối ngày 6/8, tại hội nghị giao ban trực tuyến toàn tỉnh về phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ông Nguyễn Đình Xứng, yêu cầu Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn đình chỉ công tác đối với Chủ tịch UBND phường Quảng Vinh, yêu cầu kiểm điểm, nhận hình thức kỷ luật; Trung tâm Y tế TP Sầm Sơn đình chỉ công tác Trưởng trạm Y tế phường Quảng Vinh do thiếu trách nhiệm trong kiểm soát, giám sát, để đối tượng thuộc diện cách ly ở phường Quảng Vinh tham gia các hoạt động cộng đồng, có nhiều trường hợp F1, F2; khi công dân đã đến khai báo y tế mà vẫn thiếu giám sát việc cách ly tại gia đình.

Thanh Hóa: Những hình ảnh bên trong khu cách ly của 309 hộ dân khu phố Nam Bắc, TP. Sầm Sơn - ảnh 8

Lực lượng chức năng đi từng nhà rà soát các đối tượng F1, F2 tại 2 khu phố đang cách ly ở phường Quảng Vinh

Sáng 7/8, trao đổi với PV, ông Trần Văn Hưng, Bí thư Đảng ủy phường Quảng Vinh, TP Sầm Sơn khẳng định: "Hiện tại chúng tôi đã lên phương án chi tiết, cụ thể đảm bảo đủ cung cấp các nhu yếu phầm cần thiết khi người dân trong khu cách ly cần, cùng với đó là triển khai đồng bộ các biện, tích cực tuyên truyền để người dân chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch".

Gia Hân