Thanh Hóa tăng cường phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào lớp 10 THPT

Giáo dục 21/05/2021 - 11:34

Ngày 21-5, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa đã có công văn số 1351/SGDĐT-VP gửi trưởng phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố; hiệu trưởng các trường THPT, THCS&THPT; thủ trường các trường, trung tâm có giảng dạy chương trình GDTX bậc THPT về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2021 .

Thanh Hóa tăng cường phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào lớp 10 THPT - ảnh 1

Thanh Hóa tăng cường phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2021

Theo đó, Sở GD&ĐT yêu cầu trưởng phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố; hiệu trưởng các trường THPT, THCS&THPT; thủ trường các trường, trung tâm có giảng dạy chương trình GDTX bậc THPT khẩn trương thực hiện nghiêm các nội dung:

Đối với tất cả cán bộ, giáo viên các trường THPT, THCS&THPT; giáo viên các trung tâm GDNN-GDTX và trường THCS (được điều động dự phòng làm nhiệm vụ thi): Yêu cầu không đi đến các vùng có dịch bệnh đã được Ngành Y tế công bố trong thời gian từ ngày 21-5-2021 đến khi hoàn thành nhiệm vụ được phân công trong các kỳ thi; chủ động giữ gìn an toàn tuyệt đối cho bản thân và gia đình, sẳn sàng làm nhiệm vụ thi khi được điều động; thực hiện khai báo y tế trước khi đi làm nhiệm vụ thi.

Đối với tất cả học sinh khối lớp 9 và lớp 12: Yêu cầu không đi khỏi địa phương trong thời gian từ ngày 21-5-2021 đến khi hoàn thành việc tham dự các kỳ thi; cảnh giác với nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, giữ gìn an toàn tuyệt đối cho bản thân và gia đình, để đảm bảo tham gia và đạt kết quả cao nhất trong các các kỳ thi; thực hiện khai báo y tế trước khi dự thi.

Đối với các trường THPT là địa điểm tổ chức Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 (diễn ra vào các ngày từ 4 đến 5 tháng 6-2021) và Kỳ thi tốt nghiệp THPT (diễn ra vào các ngày từ 6 đến 8 tháng 7-2021): Thực hiện tổng vệ sinh trường lớp; trang bị các thiết bị, vật tư thực hiện phòng dịch (máy đo thân nhiệt, dung dịch sát khuẩn, khẩu 2 trang, hệ thống nước rửa tay hợp vệ sinh, ...).

Đồng thời liên hệ, phối hợp với các đơn vị y tế trên địa bàn để thực hiện các nội dung: Trung tâm Y tế (huyện, thị xã, thành phố) xây dựng phương án, đảm bảo công tác an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường và phòng, chống dịch bệnh trước, trong quá trình diễn ra các kỳ thi.

Trạm Y tế (nơi tổ chức các điểm thi) đảm bảo cơ sở vật chất, thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị và trực cấp cứu tại điểm thi; thực hiện phun thuốc khử khuẩn cho các khu vực thi theo đúng thời gian, nghiệp vụ chuyên môn của Ngành Y tế.

Bệnh viện đa khoa (huyện, thị xã, thành phố) xây dựng phương án, đảm bảo công tác chăm sóc y tế tại các điểm thi trên địa bàn, đảm bảo đủ thuốc, vật tư, thiết bị; bố trí cán bộ có kinh nghiệm về hồi sức cấp cứu; phối hợp với Trạm Y tế thường trực tại các địa điểm thi (đảm bảo 1 tổ cấp cứu cố định/điểm thi).

Tất cả các đơn vị, trường học: Tuyên truyền, khuyến cáo cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh không đi, đến các vùng có dịch đã được Bộ Y tế công bố ở các tỉnh, thành phố trong cả nước. Trường hợp cần thiết, nếu đi, đến các vùng có dịch phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch, đảm bảo an toàn và khi về phải thực hiện khai báo y tế với cơ quan y tế địa phương. Tiếp tục triển khai, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT (tại Công văn số 1153/SGDĐT-CTTT, ngày 4-5-2021). Thực hiện nghiêm các chỉ đạo, hướng dẫn về phòng, chống dịch bệnh của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp. Khi có nguy cơ phát sinh trường hợp F0, F1, F2, F3 của đơn vị phải báo cáo ngay và phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của địa phương để có phương án xử trí kịp thời, đảm bảo an toàn cho đơn vị, trường học.

Thủ trưởng đơn vị chỉ đạo, theo dõi, nắm tình hình và chịu trách nhiệm về việc phòng, chống dịch COVID-19 thuộc phạm vi quản lý; phân công, phân nhiệm tổ chức trực đơn vị (kể cả ngày nghỉ), cập nhật, báo cáo kịp thời về Sở Giáo dục và Đào tạo (qua Phòng Chính trị Tư tưởng, phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục) các tình huống phát sinh dịch bệnh COVID-19 tại đơn vị; các kiến nghị, đề xuất trong tình huống cấp bách (nếu có).

Linh Hương