Thanh niên Cần Thơ hăng hái lên đường nhập ngũ

Việc làm 03/03/2021 - 16:12

Hôm nay (ngày 3-3), trong không khí phấn khởi, rộn ràng, 1.702 người con ưu tú của quê hương Cần Thơ hân hoan lên đường nhập ngũ. Các tân binh ở những địa phương khác nhau, có gia cảnh khác nhau, nhưng tất cả đều chung một niềm tin, sự quyết tâm, nguyện làm tròn nghĩa vụ, trách nhiệm thiêng liêng đối với Tổ quốc.

Thanh niên Cần Thơ hăng hái lên đường nhập ngũ - ảnh 1

Thanh niên phường Bình Thủy hăng hái lên đường nhập ngũ. Ảnh: KIM XUÂN

Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc

Là một trong những thanh niên tình nguyện lên đường nhập ngũ, anh Nguyễn Phước Thạnh ở khu vực Long Thạnh A, phường Thốt Nốt, quận Thốt Nốt, kể: “Tết này, tôi được các chú, các anh là lãnh đạo thành phố và quận đến nhà thăm hỏi, động viên. Các chú, các anh nhắn nhủ tôi nỗ lực phấn đấu rèn luyện để trưởng thành hơn trong môi trường Quân đội”. Thạnh là con trai lớn trong gia đình, còn người em gái đang học lớp 8. Cha mẹ Thạnh buôn bán nhỏ. Thạnh tốt nghiệp ngành Công nghệ ô tô, Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ và đang có công việc ổn định tại một công ty kinh doanh và sửa chữa ô tô ở TP Long Xuyên, tỉnh An Giang. Là lao động chính của gia đình nhưng với ước mơ trở thành quân nhân chuyên nghiệp, Thạnh viết đơn xin nhập ngũ. “Tôi luôn mong muốn được khoác lên người màu xanh áo lính. Tôi muốn đóng góp sức trẻ xây dựng quê hương. Tôi sẽ cố gắng học tập, rèn luyện để hoàn thành nhiệm vụ được giao và có cơ hội trở thành quân nhân chuyên nghiệp” - Thạnh chia sẻ.

Năm nay, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự (NVQS) thị trấn Vĩnh Thạnh, huyện Vĩnh Thạnh, tuyển chọn 17 thanh niên nhập ngũ. Ông Ðoàn Quốc Sử, Bí thư Ðảng ủy, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng NVQS thị trấn, cho biết: “Cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và Hội đồng NVQS thị trấn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân hiểu rõ quy định của Luật NVQS; vận động xã hội hóa chăm lo cho thanh niên. Nhờ vậy, tất cả thanh niên đã viết đơn tình nguyện, an tâm, phấn khởi nhập ngũ”. Thanh niên Ðỗ Nhật Nam ở ấp Vĩnh Tiến, bộc bạch: “Tôi làm công nhân ở tỉnh Bình Dương, thu nhập khá ổn định. Ðược địa phương tuyên truyền, động viên, tặng quà và hỗ trợ nhiều mặt, tôi đã ý thức trách nhiệm cao hơn nên xin nghỉ việc tại công ty, thực hiện nghĩa vụ với Tổ quốc”. Anh Nguyễn Văn Nhẫn ở ấp Vĩnh Tiến, cho rằng, môi trường quân đội là trường học lớn giúp thanh niên trưởng thành hơn nên anh rất an tâm lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

Năm nay, quận Ninh Kiều có 210 thanh niên nhập ngũ. Thời gian qua, Hội đồng NVQS quận chỉ đạo cơ quan Quân sự phối hợp với ban, ngành, đoàn thể tăng cường công tác giáo dục, đổi mới phương pháp tuyên truyền Luật NVQS. Qua đó, góp phần làm chuyển biến sâu sắc nhận thức của thanh niên và gia đình thanh niên về trách nhiệm, quyền lợi và nghĩa vụ của công dân đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Anh Phạm Hữu Lộc ở khu vực 4, phường An Hòa, chia sẻ: “Tôi đang làm kỹ sư xây dựng ở một công ty nhưng đã xin nghỉ việc để tình nguyện nhập ngũ. Cha tôi đang phục vụ trong Quân đội nên tôi muốn tiếp nối truyền thống của gia đình và thể hiện trách nhiệm với Tổ quốc”. Bà Bùi Thị Huyền Diệu, mẹ của Lộc, kể: “Lộc viết đơn tình nguyện đi bộ đội rồi mới cho vợ chồng tôi biết. Chúng tôi đều ủng hộ quyết định của con, dù biết sẽ rất nhớ khi con xa nhà”.

Quan tâm chăm lo thanh niên chuẩn bị nhập ngũ

Từ giữa tháng 2-2021, lãnh đạo Thành ủy, HÐND, UBND thành phố, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) thành phố và Hội đồng NVQS các quận, huyện tổ chức các đoàn đến thăm hỏi, động viên thanh niên sẵn sàng nhập ngũ. Ðồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HÐND thành phố, đã đến thăm và tặng quà 4 thanh niên trúng tuyển NVQS ở quận Ninh Kiều là Nguyễn Trường Giang, Dương Tử Thiên (ở phường Xuân Khánh), Trần Phước Bảo Toàn (ở phường Hưng Lợi) và Phạm Hữu Lộc (ở phường An Hòa). Thanh niên Nguyễn Trường Giang cho biết: “Cha và anh trai tôi từng là bộ đội nên tôi rất tự hào về truyền thống gia đình. Tôi quyết tâm thực hiện tốt NVQS để xứng đáng với sự tin tưởng của chính quyền địa phương và gia đình”. Năm nay, Ban CHQS quận Ninh Kiều tham mưu Quận ủy, UBND quận và Hội đồng NVQS quận chỉ đạo các Hội đồng NVQS phường tổ chức các đoàn đến thăm và tặng quà 220 thanh niên nhận lệnh gọi nhập ngũ; đồng thời, tổ chức đón rước 170 quân nhân xuất ngũ trở về địa phương.

Theo Hội đồng NVQS quận Thốt Nốt, để các gia đình thanh niên an tâm, động viên con em hăng hái tình nguyện nhập ngũ, trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, các cấp, các ngành, đoàn thể quận đã tổ chức nhiều đoàn đến thăm, tặng quà, động viên thanh niên chuẩn bị nhập ngũ và gia đình có quân nhân đang tại ngũ, với tổng giá trị các phần quà là 220 triệu đồng. Trước khi thanh niên lên đường nhập ngũ, các, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn quận huy động nguồn lực xã hội chăm lo các gia đình thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, tặng quà động viên thanh niên. Ở quận Ô Môn, Hội đồng NVQS quận và các phường tổ chức thăm hỏi, động viên và tặng quà cho tất cả gia đình và công dân chuẩn bị nhập ngũ, mỗi phần quà trị giá 300.000 đồng. Hội đồng NVQS quận và phường tặng mỗi công dân lên đường nhập ngũ 1 triệu đồng. Lãnh đạo, cán bộ quận Cái Răng, Bình Thủy, huyện Phong Ðiền, Thới Lai cũng đã thành lập nhiều đoàn đến từng nhà thăm, chúc Tết, động viên, tặng quà, giúp thanh niên an tâm lên đường nhập ngũ. Huyện Thới Lai cũng đã xây dựng 1 căn nhà Ðại đoàn kết trị giá 40 triệu đồng tặng gia đình thanh niên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở.

Trung tá Nguyễn Hữu Mẫn, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Vĩnh Thạnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng NVQS huyện, cho biết, năm nay, huyện thực hiện các bước tuyển chọn chặt chẽ, công khai, dân chủ nên hầu hết thanh niên trúng tuyển và được trao lệnh gọi nhập ngũ đều xứng đáng, đủ điều kiện. Hội đồng NVQS và các cấp, các ngành, đoàn thể trong huyện đã thực hiện tốt công tác tuyên tuyền, động viên; đẩy mạnh vận động xã hội hóa tặng quà; đồng thời, hỗ trợ mỗi thanh niên khi lên đường nhập ngũ 1 triệu đồng, 170 thanh niên được trao lệnh gọi nhập ngũ đều an tâm, tình nguyện nhập ngũ.

Ở huyện Cờ Ðỏ, công tác chính sách hậu phương Quân đội được cấp ủy, chính quyền các địa phương quan tâm. Trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, Ðảng ủy, UBND các xã, thị trấn đã tổ chức đến thăm và tặng quà các gia đình có thanh niên chuẩn bị nhập ngũ. Mới đây, Bí Thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS thành phố đã đến thăm và tặng quà 2 thanh niên trúng tuyển NVQS là Nguyễn Hoàng Khánh (ở thị trấn Cờ Ðỏ) và Nguyễn Duy Tân (ở xã Thạnh Phú). Dự kiến trong lễ giao, nhận quân, Hội đồng NVQS các xã, thị trấn vận động xã hội hóa để tặng mỗi thanh niên lên đường nhập ngũ 1 triệu đồng. Các ban, ngành, đoàn thể địa phương tổ chức nhiều hoạt động chăm lo thanh niên. “Tối 2-3, Ban Thường vụ Huyện đoàn tổ chức tặng 185 phần quà cho các thanh niên tại các xã, thị trấn. Bên cạnh đó, chúng tôi chỉ đạo Ðoàn Thanh niên các địa phương tích cực chuẩn bị, tham gia để lễ giao, nhận quân thành công tốt đẹp” - anh Lê Quốc Tuấn, Bí thư Huyện đoàn Cờ Ðỏ, cho biết.

Theo Hội đồng NVQS thành phố, Hội đồng NVQS các quận, huyện sẽ tặng mỗi thanh niên lên đường nhập ngũ từ 1-2 triệu đồng; một số địa phương tổ chức khảo sát sửa chữa nhà, hỗ trợ xây nhà cho gia đình thanh niên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang tại ngũ và chuẩn bị nhập ngũ. Đặc biệt, quận Bình Thủy dự kiến tặng sổ tiết kiệm cho các thanh niên nhập ngũ, trị giá 2-3 triệu đồng/người. Bên cạnh đó, Hội đồng NVQS các cấp tiếp tục quan tâm, hỗ trợ gia đình thanh niên sau khi thanh niên nhập ngũ để các anh an tâm thực hiện NVQS.

NHÓM PV CT-XH