Thanh niên vỡ tim được cứu sống trong gang tấc

Sức khoẻ 25/08/2020 - 11:41

TP HCM Bệnh nhân nam, 30 tuổi, bị tai nạn giao thông gây vỡ tim cùng nhiều chấn thương khác, được đưa vào Bệnh viện Quân y 175 cấp cứu đêm 24/8.

Bác sĩ Đỗ Hữu Lương, Chủ nhiệm Khoa Y học thể thao, trưởng kíp trực khối ngoại, cho biết bệnh nhân vào viện trong tình trạng sốc, mạch nhanh, huyết áp tụt, hôn mê. Các bác sĩ cấp cứu khẩn trương bù dịch, chống sốc, kích hoạt báo động đỏ nội viện trong đêm.

"Các bác sĩ chỉ kịp siêu âm ghi nhận bụng bệnh nhân không có dịch, màng phổi không có dịch nhưng màng tim lại có dịch, nghi ngờ chảy máu trong tim", bác sĩ Lương nói. Trong vòng 3-5 phút, các bác sĩ nhận thấy huyết áp bệnh nhân không nâng lên được, mạch rời rạc, từ khoảng 120 xuống còn hơn 50 nhịp một phút.

Bệnh nhân có dấu hiệu ngừng tim. Kíp cấp cứu hồi sinh tim phổi khoảng một phút, tim bệnh nhân đập trở lại. Lúc này siêu âm lần nữa thấy có máu trong tim, các bác sĩ chọc hút được khoảng 20 ml máu đen, nhận định là máu chảy trong màng tim.

Các bác sĩ tiếp tục báo động đỏ, huy động khẩn cấp kíp mổ, chuyển bệnh nhân lên phòng phẫu thuật. "Khi ấy bệnh nhân vẫn chưa được làm hồ sơ giấy tờ, phải nhanh chóng phẫu thuật để giữ tính mạng", bác sĩ Lương chia sẻ.

Đại tá, tiến sĩ Cù Xuân Thanh, Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật Lồng ngực Tim mạch, Bệnh viện Quân y 175, cho biết bệnh nhân bị vỡ thất bên phải của tim, gây chèn ép tim cấp. Các bác sĩ đã kịp thời mở ngực, giải phóng sự chèn ép của tim. Sau mổ, tim bệnh nhân đập ổn định lại, huyết áp nâng lên được.

Theo bác sĩ Thanh, ca này đặc biệt nặng do chấn thương vỡ tim trên nền bệnh nhân chấn thương. Khi vào viện, bệnh nhân nghi ngờ còn bị chấn thương sọ não, chấn thương ngực, gãy chân.

Sau khi ưu tiên xử trí khẩn cấp vấn đề vỡ tim, trong khoảng chưa tới 20 phút sau khi nhập viện, để giữ mạng sống bệnh nhân, các bác sĩ mới điều trị những chấn thương khác. Bệnh nhân được theo dõi chấn thương não, nẹp cố định chân gãy.

Thanh niên vỡ tim được cứu sống trong gang tấc - ảnh 1

Bệnh nhân đang được theo dõi sát tình trạng sức khỏe tại Bệnh viện 175, sáng 25/8. Ảnh: Trần Chính.

Sáng 25/8, bệnh nhân tỉnh táo, có thể nhận biết nghe gọi, các chỉ số lâm sàng, huyết áp trở lại bình thường. Anh Dương Quang Định, em trai bệnh nhân, cho biết "vô cùng biết ơn và khâm phục các bác sĩ". "Gia đình chúng tôi xem đây như là một kỳ tích mà các bác sĩ mang lại", anh Định nói.

Lê Phương - Trần Chính