Thanh tra Bộ TN&MT yêu cầu Thái Nguyên làm rõ việc đấu giá đất ở chưa có hạ tầng

Nhà đất 16/05/2021 - 20:43

Sau khi nhận được phản ánh từ các cơ quan báo chí liên quan đến vụ đấu giá nhà đất khi chưa đủ điều kiện, bộ TN&TM đã lên tiếng về vấn đề này.

Chánh Thanh tra Bộ Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) Lê Vũ Tuấn Anh vừa ký văn bản số 234/Ttr-P2 đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên kiểm tra dự án này.

Đồng thời, phải có kết quả thanh tra trước ngày 25/5/2021, qua đó làm cơ sở báo cáo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trước đó, Tạp chí Doanh nhân Việt Nam và nhiều cơ quan báo chí đã phản ánh về việc UBND thành phố Thái Nguyên chia lô bán đấu giá, cấp bìa đỏ cho người dân một dự án vẫn còn là các ruộng lúa, hoa màu, chưa xây dựng cơ sở hạ tầng.

Theo thông tin của phóng viên, khu đất trên thuộc dự án khu đô thị thu hồi từ Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và khai thác khoáng sản Thăng Long (Khu nhà ở Thăng Long), lý do bị thu hồi là chủ đầu tư thực hiện chậm tiến độ.

Sau khi thu hồi, UBND tỉnh Thái Nguyên đã giao cho cho UBND thành phố Thái Nguyên thực hiện đầu tư xây dựng dự án với kinh phí từ nguồn ngân sách, và tổ chức đấu giá quỹ đất sạch đã giải phóng.

Thanh tra Bộ TN&MT yêu cầu Thái Nguyên làm rõ việc đấu giá đất ở chưa có hạ tầng - ảnh 1

Bản đồ các lô đất bị đấu giá trên giấy

Chưa đầy 2 tháng sau quyết định thu hồi, ông Lê Quang Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ký Văn bản số 3845 với nội dung: “Giao cho UBND thành phố Thái Nguyên tổ chức thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất tại Dự án Khu dân cư tổ 14, phường Túc Duyên (Khu nhà ở Thăng Long) để thực hiện công tác thu ngân sách nhà nước năm 2020 trên địa bàn thành phố Thái Nguyên đảm bảo đúng quy định của pháp luật hiện hành”.

Căn cứ chỉ đạo này, UBND thành phố Thái Nguyên đã tiến hành đấu giá đất trong khu vực dự án khi chưa tổ chức xây dựng cơ sở hạ tầng đúng theo quy định.

Được biết các lô đất hiện vẫn là đất nông nghiệp, người dân vẫn canh tác trong vùng dự án, Nhưng khi đấu giá, các cá nhân, hộ gia đình trong và ngoại tỉnh mua hết số các lô đất. Bìa sổ đỏ của những lô đất đấu giá đã được UBND thành phố Thái Nguyên ký và ghi rõ là “Đất ở tại đô thị”.

Hiện người mua trúng đấu giá trong dự án không rõ lô đất đã mua nằm ở vị trí nào, bao giờ tiến hành dự án xây dựng và bao giờ dự án hoàn thành để giao đất?

Ông Nguyễn Văn Tuệ - Phó Chủ tịch UBND thành phố Thái Nguyên - cũng đã ký văn bản khẳng định việc đưa đất vào đấu giá là đúng với quy định của Luật Đất đai, vì không có yêu cầu nào nói rõ phải hoàn thiện xong hạ tầng mới được đấu giá.

Tuy nhiên, các chuyên gia về Luật lại nghĩ khác. Bởi, dự án này có tên gọi là Khu nhà ở Thăng Long (hay còn gọi là khu dân cư tổ 14 phường Túc Duyên). Theo quy định trong Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản thì dự án kiểu này đều phải hoàn thiện xong hạ tầng mới đủ điều kiện để đấu giá và cấp sổ đỏ. Do đó, quyết định đưa ra đấu giá đất trong dự án này là có dấu hiệu chưa đúng quy định pháp luật.

H.S

Thái Nguyên: UBND thành phố đấu giá đất khi chưa đủ điều kiện?