Thanh Lam: Có phải nhìn từ "lầu son gác tía" nên chỉ luôn thấy khuyết điểm của đàn em?

23/10/2017 - 00:15 - Nguồn: afamily.vn Yêu cầu xóa tin

Một ca sĩ từ lầu son gác tía

Cứ cách một thời gian, Thanh Lam lại gây bão dư luận bằng những phát ngôn gây tranh cãi. Thời điểm năm 2011, Thanh Lam thẳng thừng dội nước lạnh vào Uyên Linh với nhận xét: "Uyên Linh hát cũng thường thôi và tôi không thích lắm". Đến khi The Voice - Giọng hát Việt lên sóng mùa đầu tiên, Thanh Lam lại khiến làng giải trí xôn xao bởi chia sẻ: "Không thể tưởng tượng ra Đàm Vĩnh Hưng Hồ Ngọc Hà sẽ dạy bằng cái gì".

Thanh Lam: Nhìn từ lầu son gác tía nên chỉ luôn thấy khuyết điểm của đàn em? - Ảnh 1.

Thanh Lam - người đàn bà đẹp với danh xưng Diva làng nhạc Việt.

Rồi mới đây, Thanh Lam lại một lần nữa "vỗ mặt" loạt ca sĩ đang hoạt động ở miền Nam với những nhận xét như: "Miền Nam có nhiều ca sĩ chẳng học hành gì, chỉ nổi nhờ truyền thông; Thu Minh mềm mại thì tốt hơn, bạn ấy bị căng thẳng bởi thương mại quá, để nó lôi mình đi mà không giữ được chất của mình; Mỹ Tâm có tài năng rất vừa vặn với công chúng, nhưng để thực sự đột phá thì chưa; Tôi thấy Hương Tràm có giọng hát thuận lợi, nhưng bị se sua quá".

Những lời này, Thanh Lam nói có phần đúng. Trong tâm thế của một nghệ sĩ đàn chị, có kỹ thuật thanh nhạc thuộc hàng tốt nhất làng nhạc Việt, việc Thanh Lam thẳng thừng nhận xét về đàn em như thế, hẳn nhiên gây giật mình cho số đông công chúng. Khi hoạt động trong showbiz, người ta luôn nhắc nhau quy tắc ngầm, đấy là muốn sống yên ổn, tốt nhất là hãy học quen dần "không nghe, không biết, không thấy". Việc của mình thì mình làm, đừng nên nhận xét, trách móc bất kỳ một ai.

Thanh Lam: Nhìn từ lầu son gác tía nên chỉ luôn thấy khuyết điểm của đàn em? - Ảnh 2.

Người khác có thể sống với nguyên tắc này, riêng Thanh Lam - Không hề! Từ năm 2011 đến nay, nữ ca sĩ liên tục làm nóng dư luận bởi cá tính riêng của mình. Thanh Lam thẳng thắn, Thanh Lam chẳng ngại va chạm, Thanh Lam có sự ngông cuồng trong âm nhạc. Đấy cũng là điểm hay. Vì chẳng ai ở làng giải trí này dám chê bai chị hát tệ cả. Cái tài của chị, qua năm tháng, hàng triệu khán giả đã công nhận rồi. Đến cả Hồng Nhung, mỗi lần nhắc đến chị cũng phải gọi là "chị cả".

Trong 4 vị Diva được khán giả ca ngợi, Thanh Lam vẫn là người có tiếng nói bậc nhất. Cái sự ngông của chị, được thể hiện bằng cách phiêu hết mình, đặt cả trái tim vào từng ca khúc. Mỗi lần lên sân khấu, Thanh Lam cứ hát, chị quên hết đất trời, chị chỉ biết một điều duy nhất, đó là thứ âm nhạc thần thánh, tuyệt diệu mà mình đang theo đuổi. Điều này, nói về sự đồng điệu chắc chỉ có mỗi Tùng Dương là sánh được với Thanh Lam. Và quả thật, ngoài đời thực, Thanh Lam - Tùng Dương cũng là cặp chị em thân thiết, có nhau muôn thuở trong từng dự án nghệ thuật.

Thanh Lam: Nhìn từ lầu son gác tía nên chỉ luôn thấy khuyết điểm của đàn em? - Ảnh 3.

Đàm Vĩnh Hưng - "ông hoàng giải trí" của giới văn nghệ sĩ đã từng gọi Thanh Lam là nữ ca sĩ ở "lầu son gác tía". Câu nói này, đặt trong hoàn cảnh Thanh Lam - Đàm Vĩnh Hưng từng có va chạm trong quá khứ, hẳn không phải là lời khen đơn thuần. Tuy nhiên, vẫn có không ít người đồng tình với Đàm Vĩnh Hưng. Xét trên khía cạnh thực tế, Thanh Lam đúng là một vị tiểu thư được sinh ra trong một cái nôi âm nhạc mà nhiều người nhìn thấy phải thèm thuồng. Cha Thanh Lam là nhạc sĩ Thuận Yến, chồng cũ của Thanh Lam là nhạc sĩ Quốc Trung. Thanh Lam có đủ điều kiện để học nhạc bài bản, để tiếp xúc với thứ âm nhạc thuần sáng tạo, thứ âm nhạc "đậm đặc nghệ thuật" mà chị hằng theo đuổi.

Ở cái tuổi 49 hiện tại, sung sức và đầy đam mê trong âm nhạc, khó ai bì được với Thanh Lam. Không bị năm tháng bào mòn, Thanh Lam vẫn hát bằng chất giọng nội lực, căng tràn. Thanh Lam cũng chẳng bận tâm đến chuyện cơm áo gạo tiền khi vương phải kiếp cầm ca. Chị thích hát khi nào là chị hát, chị thích nhận show khi nào là chị nhận show. Thanh Lam "lầu son gác tía" trong âm nhạc là như thế đấy!

Nhưng ngạo mạn và chỉ tìm thấy điểm chưa tốt ở người khác!

Nói về điểm tốt của Thanh Lam, nhiều lắm! Sự đóng góp của Thanh Lam với nghệ thuật, nào đâu có ai dám gạt bỏ. Nhưng, cớ sao Thanh Lam chỉ nhìn ra thiếu sót thì người khác? Vì sao cứ phải nhắm vào các ca sĩ miền Nam để gây tranh cãi làm gì? Phải chăng có sự ngạo mạn của 1 Diva khi nhìn từ lầu son gác tía xuống?

Thanh Lam: Nhìn từ lầu son gác tía nên chỉ luôn thấy khuyết điểm của đàn em? - Ảnh 4.

Đàm Vĩnh Hưng.

Nói về Uyên Linh của Vietnam Idol 2011, Thanh Lam bảo rằng Uyên Linh hát cũng thường và chị không thích. Thích hay không thích giọng hát của ai là quyền của Thanh Lam. Chẳng ai ép được chị cả. Tuy nhiên, 6 năm trước, Uyên Linh chỉ mới gia nhập làng giải trí, cô ấy mới bước ra từ một cuộc thi âm nhạc, thay vì động viên, ủng hộ cô ấy hoàn thiện giọng hát thì Thanh Lam lại mang cái tôi của mình áp đặt vào. Ấy là chưa khéo.

Đến khi ngồi ghế nóng của Nhân tố bí ẩn, Thanh Lam lại va chạm với Hồ Quỳnh Hương và còn mắng đàn em ngay trên sóng truyền hình. Tiếp đến, Thanh Lam chia sẻ: "Cô huấn luyện viên hàng ngày đóng kịch với chính mình. Cô dạy học trò cái văn hoá vốn có nơi cô! Đã bao giờ nhìn mình thật chưa, mọi thứ đều giả". Uyên Linh non nớt năm 2011 đã đành, đến 2016, cả Hồ Quỳnh Hương - nữ ca sĩ có quãng giọng và kỹ thuật thanh nhạc thuộc hàng tốt nhất showbiz, Thanh Lam cũng không tha.

Thanh Lam: Nhìn từ lầu son gác tía nên chỉ luôn thấy khuyết điểm của đàn em? - Ảnh 5.

Hồ Quỳnh Hương.

Hay như Hồ Ngọc Hà - Đàm Vĩnh Hưng ở The Voice mùa đầu tiên, điều Thanh Lam nhận xét về giọng hát của họ, có phần đúng đấy. Nhưng bảo Hà hay Hưng chẳng có gì để dạy học trò, chưa chính xác hoàn toàn. Về giải trí và thu hút đám đông, có mấy ai qua được 2 cái tên này? Hồ Ngọc Hà - Đàm Vĩnh Hưng thua Thanh Lam ở giọng hát, nhưng tính ở yếu tố giải trí, họ thành công hơn bội phần.

Thanh Lam: Nhìn từ lầu son gác tía nên chỉ luôn thấy khuyết điểm của đàn em? - Ảnh 6.

Hồ Ngọc Hà.

Rồi đến cả Mỹ Tâm, Thu Minh. Người bị chê là chưa đột phá, kẻ bị nhắc khéo là hoay hoay trong tính thương mại của thị trường. Phải khẳng định một điều, sự thẳng thắn, bộc trực của Thanh Lam, chẳng phải ai cũng có. Nhất là trong thời điểm, làng nhạc Việt có quá nhiều giá trị ảo vây quanh. Thanh Lam thẳng thắn nói ra những điều này, đấy là sự dũng cảm. Nhưng, vì sao Thanh Lam chỉ có mỗi sự hằn học, vì sao cứ mãi chê bai người khác mà không nhìn lại chính mình.

Năm lần bảy lượt nhận xét về đàn em, người bênh vực, kẻ chê bai Thanh Lam, điều này dễ dàng thấy được. Người ta cứ bảo vệ Thanh Lam bằng lập luận chị đã ở đẳng cấp Diva, được đào tạo bài bản và có quyền chê bai những giọng ca thiếu học hành, còn đậm màu sắc giải trí. Tuy nhiên, Thanh Lam có phần đang sa lầy ở chính vị trí Diva ngồi từ lầu son gác tía của mình.

Thanh Lam: Nhìn từ lầu son gác tía nên chỉ luôn thấy khuyết điểm của đàn em? - Ảnh 7.

Mỹ Tâm.

Thị trường âm nhạc đa dạng lắm, ai thích dòng nhạc nào thì hãy để họ sống trong dòng nhạc ấy. Đến một ngày họ hết sức hút, không còn sáng tạo, chẳng tạo ra bất cứ giá trị nào, ắt hẳn khán giả sẽ quay lưng. Thanh Lam hãy trả cái quyền đánh giá, chê bai thậm chí là quay lưng với ca sĩ về cho khán giả. Việc của Thanh Lam là tập trung vào dòng nhạc chị đang theo đuổi. Cứ hết mình sáng tạo và mang đến giá trị, ấy mới là điều khán giả hằng mong mỏi ở chị. Chê 1 người, chê 2 người còn có thể chấp nhận được, song chê đến người thứ 6, người thứ 7, ấy là chưa hay!

Thanh Lam: Nhìn từ lầu son gác tía nên chỉ luôn thấy khuyết điểm của đàn em? - Ảnh 8.

Thu Minh.

Chẳng ai mong muốn thấy một Diva, một ca sĩ đàn chị suốt ngày xuất hiện trên mặt báo với những chia sẻ tiêu cực về đàn em và các đồng nghiệp. Cứ nhận xét mãi thế này, người ta sẽ bảo Thanh Làm là chẳng có việc gì làm ngoài chê bai người khác đấy!