Thành lập Ban Quản trị chung cư Hapulico có đúng luật?

22/10/2018 - 15:02 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin

Trong văn bản trả lời đơn thư kiến nghị của cư dân sống tại chung cư Hapulico Complex (Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội), Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật  - Bộ Tư pháp cho biết, việc lấy phiếu ý kiến chủ sở hữu căn hộ bằng văn bản thay vì tổ chức cuộc họp theo quy định của Luật Nhà ở và các văn bản hướng dẫn là chưa đúng quy định của pháp luật.

Cục Kiểm tra văn bản đánh giá, việc tổ chức Hội nghị nhà chung cư để bầu ra Ban Quản trị là yêu cầu bắt buộc, không được thay thế bằng các hình thức khác.

Được biết, Hapulico Complex gồm 8 tòa nhà, trong đó có 1 tòa nhà văn phòng và 7 tòa chung cư với 802 căn hộ.

Mặc dù đi vào hoạt động được nhiều năm nhưng chung cư này không thành lập được Ban Quản trị khiến quá trình vận hành gặp nhiều khó khăn.

Thanh lap Ban Quan tri chung cu Hapulico co dung luat?
Ban Quản trị chung cư Hapulico Complex thành lập trái luật?

Chủ đầu tư đã tổ chức Hội nghị Nhà chung cư lần thứ nhất tại Hapulico Complex nhưng số lượng chủ căn hộ tham dự chỉ chiếm 14,5% nên hội nghị không thành công.

Đại diện chủ đầu tư - ông Ngô Quốc Doanh, Phó Tổng giám đốc Công ty Hapulico khi đó cho biết: “Chúng tôi rất mong được thành lập Ban quản trị tòa nhà sớm để quá trình vận hành, bảo trì bảo dưỡng và quyền lợi của cư dân được đảm bảo”.

Vì vậy, để việc thành lập Ban quản trị nhà chung cư được thuận lợi, công bằng, đảm bảo đúng và có đầy đủ ý kiến của đa số cư dân theo quy định của pháp luật, Công ty đã có văn bản xin ý kiến gửi Bộ Xây dựng về việc này.

Qua đó, thay việc lấy ý kiến của cư dân thông qua Hội nghị Nhà chung cư theo hình thức tổ chức họp tập trung bằng hình thức biểu quyết lấy ý kiến trực tiếp các hộ dân bằng văn bản.

Điều này được Bộ Xây dựng cho phép và đánh giá là một điển hình cho sự vận dụng sáng tạo.

Cụ thể, ngày 8/2/2017, Bộ Xây dựng có công văn do Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản Vũ Trọng Ninh ký, cho rằng đề xuất của Công ty Hapulico là “phù hợp” theo quy định pháp luật.

Từ đó, Ban Quản trị chung cư Hapulico được thành lập theo hình thức “lấy phiếu ý kiến chủ sở hữu căn hộ” và được UBND quận Thanh Xuân ban hành quyết định công nhận vào ngày 17/7/2017, với 18 thành viên, nhiệm kỳ hoạt động 3 năm.

Trưởng Ban Quản trị là ông Hoàng Tuấn Việt, nhân viên Công ty Hapulico.

Mặc dù vậy, nhiều tháng nay, nhiều người dân sống tại chung cư Hapulico Complex khiếu nại về việc thành lập Ban Quản trị này.

Đáng chú ý, từ hướng dẫn và cho phép của Bộ Xây dựng, Quy chế hoạt động chung cư Hapulico lại tiếp tục cho phép quyết định nhiều vấn đề liên quan đến quản lý sử dụng khu chưng cư không cần phải họp, mà bằng cách lấy ý kiến cư dân.

Tiến Hoàng

 • D'. Le Roi Soleil – “viên ngọc sáng” trên bán đảo Quảng An D'. Le Roi Soleil – “viên ngọc sáng” trên bán đảo Quảng An

  (PL+) - Là một trong những doanh nghiệp tiên phong phát triển phân khúc bất động sản cao cấp tại Việt Nam, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã khẳng định được thương hiệu của mình khi đưa dự án D’. Le Roi Soleil (Tây Hồ, Hà Nội) hoàn thiện với chất lượng và tiến độ đảm bảo.

 • Gỡ nút thắt tại dự án dân cư số 1 Gỡ nút thắt tại dự án dân cư số 1

  Sau kiểm tra, phát hiện nhiều sai phạm tại tòa nhà HHB khu đô thị Tân Tây Đô, "Băm nhỏ, phá nát" phân khu đô thị hồ Tây, Chủ tịch TP HCM ra “tối hậu thư” với các dự án treo... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.

 • Căn hộ yên tĩnh có hệ thống thông gió tự nhiên Căn hộ yên tĩnh có hệ thống thông gió tự nhiên

  Căn hộ sử dụng rất nhiều vật liệu xây dựng tự nhiên, thân thiện với môi trường, cửa gỗ lá sách cho phép gió và khí trời có thể tràn vào nhà

 • Đề xuất mới khiến chủ condotel như “ngồi trên lửa” Đề xuất mới khiến chủ condotel như “ngồi trên lửa”

  Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa trình Thủ tướng Chính phủ và các Bộ ngành liên quan đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Kinh doanh Bất động sản. Trong đó, có nhiều điểm siết chặt đối với loại hình bất động sản du lịch nghỉ dưỡng. Theo HoREA, thời gian qua, một vài địa phương chưa quản lý chặt chẽ loại hình sản phẩm bất động sản du lịch nghỉ dưỡng (Condotel, nhà phố, biệt thự trong khu du lịch. Sau đây gọi là condotel). Do đó, cần hoàn thiện hành lang pháp lý cho loại hình bất động ...

 • Đại gia Việt “ngồi yên” đều đặn nhận ngàn tỷ từ Honda, Toyota Đại gia Việt “ngồi yên” đều đặn nhận ngàn tỷ từ Honda, Toyota

  Tổng công ty máy động lực và máy nông nghiệp Việt nam (VEAM) mới đây đã công bố kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2018 với doanh thu và lợi nhuận đều tăng mạnh so với cùng kỳ. VEAM được thành lập năm 1990, là doanh nghiệp Nhà nước hoạt động trong lĩnh vực chế tạo động cơ, máy nông nghiệp. VEAM có vốn điều lệ 13.288 tỷ đồng. Cụ thể, doanh thu thuần của VEAM đạt 4.682 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kì năm trước. Trong đó, chủ yếu ...