Thành lập Quỹ phát triển DNNVV

Kinh tế 23/04/2013 - 15:51

Để hỗ trợ DNNVV, Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định thành lập Quỹ Phát triển DNNVV với vốn điều lệ ban đầu 2.000 tỷ đồng.


Tin doanhnghiệp

Đây là một cơ chế được doanh nghiệp trông đợi từ lâu, được kỳ vọng sẽ tạo ra kênh vốn mới giúpDNNVV vượt qua khó khăn, nâng cao sức cạnh tranh, tạo thêm nhiều việc làm cho nền kinh tế.

Kênh vốn mới cho DNNVV

Theo thống kê của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), hiện DNNVV chiếm khoảng 97,5%tổng số doanh nghiệp đăng ký thành lập, tạo ra hơn 50% cơ hội việc làm trong cả nước. Số DNNVV tăngbình quân 21,5%/năm với doanh thu bình quân tăng 29,6%/năm, đóng góp ngân sách nhà nước tăng45,4%/năm...

Có vị trí quan trọng như vậy, nhưng khu vực DNNVV luôn gặp nhiều khó khăn, nhất là trong bốicảnh khủng hoảng, do năng lực tài chính yếu; công nghệ, trình độ quản trị và chất lượng nhân lựcthấp... Theo khảo sát của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, hàng năm có khoảng 10% DNNVVphải ngừng hoạt động, rút khỏi thị trường do găp khó khăn trong sản xuất kinh doanh.

Việc ra đời Quỹ Phát triển DNNVV ở tầm quốc gia là điều cần thiết. Tuy nhiên, quỹ này cần thựchiện sự liên kết hợp tác với hệ thống hỗ trợ DNNVV hiện có thì mới tạo ra cơ chế tốt, tạo ra tácđộng lan tỏa đối với việc hỗ trợ DNNVV.

TS. Vũ Tiến Lộc,
Chủ tịch VCCI

Một trong những khó khăn lớn nhất DNNVV gặp phải là tiếp cận tín dụng. Có 80% DNNVV hoạt độngdựa vào vốn ngân hàng nhưng việc tiếp cận tín dụng lại không hề dễ dàng do DNNVV có ít tài sản cốđịnh để thế chấp. Năng lực cũng như khả năng quản trị thấp của DNNVV cũng là lý do khiến các nhàbăng e ngại khi cho vay.

Thời gian qua, đã có nhiều chính sách từ các bộ, ngành nhằm hỗ trợ DNNVV phát triển. Tuy nhiên,các chính sách này còn phân tán, thiếu sự phối hợp đồng bộ, gây lãng phí nguồn lực lớn trong khihiệu quả lại chưa cao. Chính vì thế, việc Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập một quỹ hỗ trợ ởtầm quốc gia là một tin vui đối với cộng đồng DNNVV.

Theo quyết định của Thủ tướng, Quỹ Phát triển DNNVV là tổ chức tài chính của Nhà nước, hoạt độngphi lợi nhuận, được thành lập để hỗ trợ các DN nâng cao khả năng cạnh tranh trong sản xuất kinhdoanh. DNNVV sẽ được vay vốn từ quỹ nếu đáp ứng các điều kiện như có dự án, phương án kinh doanhkhả thi thuộc danh mục các lĩnh vực ưu tiên; chủ DN phải cam kết tham gia tối thiểu 20% vốn trongdự án...

Mức vốn cho vay đối với mỗi dự án, phương án sản xuất - kinh doanh tối đa bằng 70% tổng mức đầutư của dự án nhưng không quá 30 tỷ đồng. Thời hạn cho vay tối đa không quá 7 năm, trường hợp đặcbiệt sẽ do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch-Đầu tư (KH-ĐT )quyết định, nhưng không quá 10 năm.

Lãi suất cho vay từ nguồn vốn của quỹ sẽ không quá 90% lãi suất cho vay thương mại, được xácđịnh trên cơ sở lãi suất cho vay bình quân của 5 ngân hàng thương mại nhà nước trên địa bàn HàNội.

Muốn vay phải chứng minh tính hiệu quả

Ông Nguyễn Hoa Cương, Phó Cục trưởng Cục Phát triển DN (Bộ KH-ĐT), cho biết Quỹ Phát triển DNNVVsẽ nhắm vào các lĩnh vực Nhà nước đang khuyến khích phát triển như sản phẩm xuất khẩu, sản phẩm chếbiến nông sản, sản phẩm công nghiệp hỗ trợ.

Do quỹ mang tính quốc gia nên không có hình thức chia, hay chuyển khoản cho các địa phương mà sẽthực hiện trên toàn quốc. Cách thực hiện sẽ dựa trên một số tiêu chí, từ đó lựa chọn các DN hàngnăm và có biện pháp hỗ trợ trực tiếp.

no image
DNNVV rất cần được hỗ trợ vốn để vượt qua khó khăn. Ảnh: CAOTHĂNG

 

Cho rằng việc ra đời Quỹ Phát triển DNNVV là một tin rất tốt, nhưng TS. Cao Sỹ Kiêm, Chủ tịchHiệp hội DNNVV Việt Nam, lưu ý hiện cả nước có tới 500.000 DNNVV nên nhu cầu vốn hàng năm rấtlớn.

Lượng vốn 2.000 tỷ đồng ban đầu của quỹ chỉ là bước đầu để tập dượt, thí điểm để tạo một kênh hỗtrợ cho DN: "Chúng ta không nên hy vọng ảo tưởng quỹ này ra đời sẽ giải quyết tất cả khó khăn vềvốn cho DN. Chính phủ phải có chỉ đạo quyết liệt và thực hiện có hiệu quả, nghiêm túc mới đưa quỹnày vào cuộc sống và có kết quả, có đóng góp".

Theo quyết định của Thủ tướng, vốn điều lệ ban đầu của Quỹ Phát triển DNNVV là do Nhà nước cấp,ngoài ra có thể thu hút các nhà tài trợ đóng góp thêm.

"Hiện chúng ta cũng đang có một số quỹ hỗ trợ DNNVV như: Quỹ bảo lãnh tín dụng, Quỹ hỗ trợ xuấtkhẩu, Quỹ đầu tư mạo hiểm… Vì vậy, việc tìm nguồn tài chính cho Quỹ Phát triển DNNVV cũng không hềdễ dàng. Quỹ phải chứng minh được tính hiệu quả khi hoạt động thì mới tạo được nguồn tài chính hoạtđộng lâu dài" - ông Nguyễn Hoa Cương nói.
Theo ĐTTC