Thành phần "nguy hiểm" nhất ở trường học: Lười nhưng thông minh, học ít mà điểm vẫn cao

16/10/2018 - 08:56 - Nguồn: kenh14.vn Yêu cầu xóa tin

Trong lớp học của chúng ta luôn tồn tại một thành phần vô cùng "nguy hiểm", đó chính là những người lười nhưng rất thông minh.

Lười nhưng học vẫn nhàn

Thành phần nguy hiểm nhất ở trường học: Lười nhưng thông minh, học ít nhưng điểm vẫn cao - Ảnh 1.

Dù không chăm chỉ nhưng rất nhiều sinh viên lại có một vũ khí cực lợi hại chính là sự thông minh. Không cần học nhiều nhưng tốc độ học nhanh hơn nhiều so với người khác nên việc học cũng khá nhàn nhã.

Việc học không phải cứ chăm chỉ là sẽ đạt kết quả cao và không phải ai lười cũng có nghĩa là không hiểu gì. Điều quan trọng là học như thế nào để hiệu quả và chúng ta phải thừa nhận rằng có những người miệt mài học ngày ngày, nghe giảng trên lớp, ghi bài vở đầy đủ cũng không đạt kết quả tốt bằng một người suốt ngày ngủ gật, thỉnh thoảng lại bỏ tiết nhưng thông minh và có khả năng học bài khá nhanh, chỉ cần đọc lại bài vài lần là đủ để hiểu và làm bài kiểm tra suôn sẻ.

Lười luôn nhiều ý tưởng sáng tạo hay ho

Đến cả thiên tài như Einstein cũng nói rằng: Sự lười biếng là công cụ tốt nhất để phát triển óc tưởng tượng và tính sáng tạo.

Thậm chí Bill Gates cũng nói rằng, ông chọn những người lười để làm việc khó vì họ là bậc thầy trong việc tìm ra cách đơn giản nhất để giải quyết một vấn đề. Khi cùng nhau làm bài tập, chúng ta thường kì thị những thành viên lười và giao cho họ những phần không quan trọng mà không nghĩ rằng vũ khí "lười biếng" có thể giúp tối ưu hóa một sản phẩm chung sao cho đơn giản mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Những sinh viên lười biếng luôn biết cách làm sao để học tập nhanh nhất, làm sao để ôn thi hiệu quả nhất, làm sao để đơn giản hóa bài thuyết trình nhất mà vẫn thu hút người nghe. Đơn giản là họ lười nên không muốn mất quá nhiều thời gian vào những việc lặp đi lặp lại. Thời gian quý giá còn phải dành để ngủ và đi chơi.

Thành phần nguy hiểm nhất ở trường học: Lười nhưng thông minh, học ít nhưng điểm vẫn cao - Ảnh 2.

Đôi khi chỉ ôn thi trước khi kiểm tra có vài ngày nhưng điểm vẫn cao, ngay trước buổi thuyết trình mới bắt đầu làm bài nhưng vẫn có sản phẩm không tệ.

Vì lười nên những sinh viên này thường đi sau bạn bè cùng lớp về tiến độ học tập. Nhưng vì đi sau nên họ biết cách để tăng tốc lúc cần thiết. Những sinh viên chăm chỉ đôi khi cũng phải thốt lên tại sao chẳng thấy bạn mình nghiêm túc học tập mà kết quả vẫn cao.

Việc lười đến lớp không có nghĩa là tất cả đều lười suy nghĩ, trái lại nó lại có thể là động lực để những sinh viên này dành nhiều thời gian cho các hoạt động khác, nghĩ ra những cách "không giống ai" để rút ngắn thời gian học tập.

Hãy nhớ rằng tuy những sinh viên này lười nhưng họ "thông minh", và đây chính là mấu chốt của vấn đề. Họ đủ thông minh để biết bản thân lười đến mức nào thì sẽ nguy hiểm và đủ thông minh để từ một người lười biếng bỗng chốc xuất thần trong vài ngày.

Đây chính xác là thành phần nguy hiểm và đáng gờm nhất vì cứ như người vô hình trong lớp, ai cũng nghĩ sẽ phải thi lại ít nhất vài môn nhưng lại năm lần bảy lượt khiến bạn bè bất ngờ vì kết quả chẳng ai nghĩ đến.

Đừng coi thường những sinh viên lười trong lớp của bạn mà hãy làm quen và kết thân xem. Đôi khi trí thông minh của họ lại giúp bạn đỡ phải "cày cuốc" miệt mài mỗi ngày đấy.

Thế nhưng thông minh thôi liệu có đủ hay không?

Lợi thế là vậy, nhưng liệu rằng chỉ thông minh thôi đã đủ để luôn duy trì một phong độ tốt ở trường học.

Câu trả lời là không. Không ai có thể duy trì một kết quả tốt quá lâu chỉ bằng sự thông minh vốn có mà không phải sự đầu tư học tập nghiêm túc.

Thành phần nguy hiểm nhất ở trường học: Lười nhưng thông minh, học ít nhưng điểm vẫn cao - Ảnh 3.

Lười biếng không bao giờ là một điều được cổ vũ trong bất cứ việc gì. Vì bạn thông minh nên có thể lười một chút cũng không sao, nhưng cả hành trình dài trước mặt, trí thông minh là không đủ. Nếu không cố gắng mà cứ ỷ lại vào những khả năng có sẵn thì chắc chắn thành công sẽ không bao giờ đến.

Nếu thông mình được bổ trợ bởi phương pháp phù hợp và sự nghiêm túc thì những người lười cũng có thể trở thành ngôi sao ở trường học. Thế nhưng hầu hết những ngôi sao này chỉ tỏa sáng trong chốc lát vì họ "lười".

Là sinh viên rồi, đã đến lúc phải thực sự trách nhiệm với bản thân và tương lai của chính mình. Hãy bắt đầu phát huy trí thông minh của bạn nhiều hơn đi, đừng để nó chỉ là một công cụ để cứu vãn sự lười biếng nữa!