Thành phố Vinh “kêu” khó xử lý sai phạm của Công ty Trung Long

Xã hội 27/10/2018 - 19:11

Liên quan tới vụ việc mà NTNN/Dân Việt đã phản ánh sai phạm nghiêm trọng của Công ty cổ phần Trung Long nhưng 3 năm không xử lý nổi, ông Nguyễn Hoài An - Chủ tịch UBND thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An - nói “việc xử lý phát sinh những cái khó”.

Công trình vi phạm của Trung Long đối diện cổng UBND thành phố Vinh

Liên quan tới vi phạm nghiêm trọng tại công trình nhà thi đấu thể thao và nhà điều hành thể thao của Công ty cổ phần Trung Long xây ngay trong Công viên Trung tâm thành phố Vinh, nhóm phóng viên NTNN/Dân Việt đã đặt lịch làm việc với Chủ tịch UBND thành phố Vinh.

Thành phố Vinh “kêu” khó xử lý sai phạm của Công ty Trung Long - ảnh 1

Ảnh trên: Công trình vi phạm nghiêm trọng của Công ty Trung Long (khu vực khoanh vòng tím) đối diện UBND thành phố Vinh - ảnh dưới. Ảnh: Ngọc Thọ

Thành phố Vinh “kêu” khó xử lý sai phạm của Công ty Trung Long - ảnh 2

Điều rất bất ngờ là trụ sở cũng như phòng làm việc của tất cả lãnh đạo UBND thành phố Vinh, các phòng ban chức năng về quản lý đô thị, trật tự xây dựng thuộc UBND thành phố Vinh đối diện và chỉ cách công trình vi phạm nghiêm trọng này đúng... 1 con đường.

Tiếp phóng viên NTNN/Dân Việt, ông Nguyễn Hoài An - Chủ tịch UBND thành phố Vinh - cho hay: “Vi phạm của Công ty cổ phần Trung Long đã rõ, nhưng việc xử lý vi phạm có những khó khăn trên thực tế. Mái tum của nhà điều hành thể thao họ đã cho tháo dỡ, nhưng việc xử lý phần tăng chiều cao, diện tích lại phức tạp. Chi tiết cụ thể ra sao, mong anh xuống lấy thông tin nơi Phòng Quản lý đô thị của thành phố”.

Thành phố Vinh “kêu” khó xử lý sai phạm của Công ty Trung Long - ảnh 3

Dù sai phạm nghiêm trọng nhưng Công ty Trung Long vẫn tiếp tục thi công để hoàn thiện hoàn toàn công trình. Ảnh: Dân Việt

Ông Nguyễn Việt Đức - Phó phòng Quản lý đô thị thành phố Vinh - cho biết: Vi phạm nghiêm trọng nhất của Công ty cổ phần Trung Long tập trung ở các công trình Nhà thi đấu thể thao và nhà điều hành thể thao trong Công viên Trung tâm thành phố Vinh. Tại hạng mục nhà thi đấu thể thao, Công ty cổ phần Trung Long tự ý tăng chiều rộng nhà thêm 4,5m, từ 34m thành 38,5m để được thêm diện tích là 204,21m2.

Thành phố Vinh “kêu” khó xử lý sai phạm của Công ty Trung Long - ảnh 4

Vi phạm của Công ty Trung Long kéo dài nhiều năm và không được xử lý dứt điểm. Ảnh: Ngọc Thọ

Tại hạng mục nhà điều hành thể thao, Công ty Trung Long tự ý tăng chiều dài nhà từ 39,0m thành 41,6m, tăng chiều rộng nhà từ 17,1m thành 18,4m dẫn đến tăng diện tích xây dựng 152,86m2.

Công ty cổ phần Trung Long tăng chiều cao tầng 1 từ 3,6m lên tới 5m, tự ý tăng chiều cao tầng 2 từ 3,6m lên 4,2m, chiều cao tầng 3 từ 3,6m lên 4,2m dẫn đến nâng cao độ sàn mái tầng 3 theo thiết kế là +10,8m thành +13,4m, chiều cao tum kỹ thuật tăng 0,6m và tự ý mở rộng tum về phía trước, tổng chiều cao công trình thay đổi từ 14,8m thành 18m tức vượt 3,2m. Công ty cổ phần Trung Long xây dựng lấn ra phía đường Lê Mao 2,1m.

Điều chỉnh quy hoạch để “lách án” tháo dỡ

Ông Nguyễn Việt Đức cho biết: “Với công trình tòa nhà điều hành thể thao của Công ty cổ phần Trung Long, chúng tôi vướng ở chỗ theo quy định phải thuê một đơn vị tư vấn độc lập giám định chất lượng công trình, lập phương án về kỹ thuật tháo dỡ, lúc đó mới có thể tiến hành tháo dỡ phần vi phạm như chỉ đạo của tỉnh được”.

“Thời gian qua, chúng tôi đã mời nhiều đơn vị tư vấn nhưng không hiểu sao không một đơn vị tư vấn nào trong tỉnh nhận lời xử lý công trình này cả. Tháo dỡ một phần bao giờ cũng phức tạp hơn đập bỏ toàn bộ” - ông Đức nói.

Thành phố Vinh “kêu” khó xử lý sai phạm của Công ty Trung Long - ảnh 5

Công trình 3 tầng sai phạm nghiêm trọng về chiều cao, diện tích, lấn ra đường Lê Mao (thành phố Vinh) hiện đã được sơn xong. Ảnh: Trần Anh

Theo ông Đức, Thông tư 03/2018 của Bộ Xây dựng hướng dẫn Nghị định 139/2017 về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng hiệu lực từ 12.6 vừa qua có quy định mới nới lỏng là thời điểm xây dựng tính từ ngày 4.1.2008 đến trước 15.1.2018 (ngày Nghị định 139 có hiệu lực) nhưng sau ngày 15.1.2018 mới phát hiện hoặc đã được phát hiện sai phạm trước ngày 15.1.2018, có một trong các văn bản: Biên bản vi phạm hành chính, quyết định xử phạt vi phạm hành chính, quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả hoặc quyết định áp dụng bổ sung biện pháp khắc phục hậu quả... mà không vi phạm chỉ giới xây dựng, không ảnh hưởng các công trình lân cận, không có tranh chấp, xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp và phải phù hợp với quy hoạch sẽ có thể không phải tháo dỡ nữa.

Thành phố Vinh “kêu” khó xử lý sai phạm của Công ty Trung Long - ảnh 6

Công văn nhắc lại chỉ đạo của tỉnh về tháo dỡ công trình này. Ảnh: Ngọc Thọ

“Công ty cổ phần Trung Long lập điều chỉnh quy hoạch và có trình thành phố nhưng cái này phải xin ý kiến của Hội đồng nhân dân có chấp nhận hay không chứ Ủy ban thành phố không quyết được” - ông Đức cho biết.

Vi phạm nghiêm trọng của Công ty cổ phần Trung Long đã rất rõ ràng, trong rất nhiều văn bản liên quan đều chỉ ra việc để sai phạm nghiêm trọng này tồn tại dai dẳng đã gây bức xúc trong tầng lớp nhân dân. 

Thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) lâu nay được biết tới là khá nghiêm khắc với những vi phạm trong xây dựng, đặc biệt là với những công trình nhà ở của người dân. Tuy nhiên, tại công trình đồ sộ này của Công ty cổ phần Trung Long, những sai phạm nghiêm trọng, dai dẳng, kéo dài tới 3 năm, để Công ty cổ phần Trung Long có những động thái thoát “án” tháo dỡ rõ ràng có sự tắc trách, “cẩu thả” trong thực thi công vụ của những đơn vị, cá nhân liên quan thuộc Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An cũng như UBND thành phố Vinh…

Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vi phạm này...

Theo TS Phạm Sỹ Liêm - nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, khi Bộ Xây dựng ban hành Thông tư số 02/2014/TT-BXD ngày 12.2.2014 cho phép nộp tiền để tồn tại công trình xây dựng sai phép, không phép, ông đã khẳng định rằng “Đây là dấu hiệu lùi bước trước những chủ đầu tư sai phép”. TS Phạm Sỹ Liêm đặt vấn đề: “Tại sao không triệt tiêu cả phần sai phạm mà chỉ yêu cầu nộp phạt ở mức 40 - 50% giá trị phần sai phép, không phép? Sai phạm phổ biến nhất trong xây dựng là vượt tầng, do đó phải “cắt ngọn”, dỡ bỏ hết những tầng xây trái phép. Còn nếu cứ hễ vi phạm mà lại được nộp phạt, luật có vẻ đang khuyến khích vi phạm thay vì ngăn chặn được nó.