Thanh Sơn - Phú Thọ: Chủ nhiệm HTX lạm quyền và có dấu hiệu tham ô tài sản của HTX?

Pháp Luật 22/10/2018 - 14:07

(PL+) - Không thông qua đại hội xã viên, không được xã viên biểu quyết nhất trí, thế nhưng Chủ nhiệm Hợp tác xã dịch vụ thương mại tổng hợp 19/8 đã tự ý sửa đổi điều lệ HTX và ra quyết định chấm dứt tư cách xã viên HTX trái quy định của Điều lệ, tự ý “kết nạp” chồng, con, họ hàng vào HTX. Thậm chí tự ý chuyển giao nhà đất của HTX cho con trai của mình. Những điều này đã xâm phạm trực tiếp đến quyền lợi của các xã viên khác trong HTX, gây bức xúc trong nhân dân và tạo dư luận xấu cho địa phương.

Mới đây, báo PLVN nhận được đơn thư kêu cứu của 12 xã viên HTX may mặc 19/8, nay là HTX dịch vụ thương mại tổng hợp 19/8 (HTX 19/8), phản ánh về việc Chủ nhiệm HTX này ngang nhiên lợi dụng chức vụ, xâm phạm quyền lợi của tập thể xã viên HTX.

Thanh Sơn - Phú Thọ: Chủ nhiệm HTX lạm quyền và có dấu hiệu tham ô tài sản của HTX? - ảnh 1

Trụ sở Hợp tác xã 19/8 được sử dụng làm cửa hàng kinh doanh gây bức xúc cho các xã viên HTX.

Theo trình bày của các xã viên HTX 19/8. Năm 1963, HTX may mặc 19/8 được thành lập tại Phố Vàng – Thị trấn Thanh Sơn, do 21 xã viên tự nguyện tham gia và góp vốn. Hoạt động chính của HTX là thi công may mặc cho công ty may mặc Phú Thọ. Tại thời điểm thành lập, các xã viên thống nhất bầu ông Nguyễn Đình Thi làm chủ nhiệm HTX.

Sau khi thành lập, bằng vốn góp của các xã viên, năm 1963 HTX may mặc 19/8 đã mua hai căn nhà sáu gian có diện tích là: 202,8m2, tại địa chỉ: Khu 1, Phố Vàng, Thị trấn Thanh Sơn, Huyện Thanh Sơn, Tỉnh Phú Thọ của ông Đinh Công Toàn để làm trụ sở và nhà xưởng sản xuất. cũng bằng tiền vốn góp của xã viên HTX may mặc 19/8  đãtu bổ và xây dựng lại ngôi nhà cho phù hợp với nhu cầu sử dụng thực tế. Khi Nhà nước thay đổi chính sách quản lý, không còn chế độ bao cấp, hợp tác xã đã gặp khó khăn trong việc sản xuất kinh doanh và phải tạm ngưng hoạt động vào năm 1993.

Tại thời điểm HTX ngừng hoạt động, UBND huyện Thanh Sơn đã ra quyết địnhsố 125/QĐ-UB ngày 27/07/1993về việc kiểm kê tài sản của hợp tác xã. Tại Biên bản làm việc ngày 10/08/1993, tài sản của HTX may mặc 19/8 bao gồm: 202,0m2đất, bìa số 116; Nhà ba gian khung gỗ diện tích 39m2; Bàn quầy cắt may; Vốn cổ phần của các xã viên. Tất cả các tài sản này được xác định là tài sản chung của HTX và chưa được phân chia cho cá nhân hoặc xã viên nào. Khi đó, Ban quản trị HTX may mặc 19/8 đã thống nhất giao cho xã viên tiếp tục tu sửa trông coi toàn bộ tài sản của HTX.

Đến năm 2005, UBND tỉnh Phú Thọ ra quyết định số 1990/QĐ-UBND ngày 27/7/2005 về việc thu hồi nhà đất của HTX may mặc 19/8 với lý do HTX không hoạt động, tự giải thể. Tập thể xã viên HTX đã không đồng ý với quyết định trên của UBND tỉnh Phú Thọ. Do vậy, tập thể xã viên đã thống khiếu nại quyết định này.

Đến năm 2006, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ có quyết định số 2037/QĐ-UBND ngày 18/7/2006 chấp nhận đơn khiếu nại của tập thể xã viên, đồng thời, giao cho UBND huyện Thanh Sơn cùng các phòng ban khác hướng dẫn các xã viên HTX làm thủ tục đăng ký thành lập lại HTX. Theo đó, UBND thị trấn Thanh Sơn đã tiến hành xác định lại mốc giới, bàn giao lại diện tích đất theo hiện trạng sử dụng cho HTX may mặc 19/8.

Để thực hiện việc thành lập lại, để phù hợp với hoat động kinh doanh tại địa phương  HTX may mặc 19/8 đổi tên thành HTX dịch vụ thương mại tổng hợp 19/8. Ngày 30/6/2008 UBND huyện Thanh Sơn ra quyết định số 1436/QĐ-UBND, công nhận HTX dịch vụ thương mại tổng hợp 19/8 và bà Đàm Thị Loan được cử làm chủ nhiệm HTX.

Vu việc có dấu hiệu sai phạm là bắt đầu từ cuộc họp xã viên ngày 17/12/2010, bà Đàm Thị Loan đã tự ý thay đổi danh sách xã viên. Theo đó, hàng loạt anh em họ hàng nội, ngoại, chồng và con của bà Loan “bỗng nhiên” có tên trong danh sách xã viên của HTX dịch vụ thương mại tổng hợp 19/8. Bất bình trước hành động được cho là lạm quyền này của bà Loan, các xã viên khác đã đứng dậy phản đối và bỏ ngang cuộc họp.

Trước phản ứng trên của các xã viên HTX tại cuộc họp, ngày 25/1/2011, bà Loan đã tự ý ra quyết định chấm dứt tư cách xã viên của tất cả những người đã đóng góp vốn, đóng góp sức lực để xây dựng HTX từ những ngày đầu thành lập mà không được sự đồng ý của đại hội xã viên.

Bức xúc trước những hành vi của chủ nhiệm HTX, bà Trần Thị Hoàn – xã viên thành lập HTX phẫn uất nói: “Khi bà Loan mời các xã viên đến họp, mọi người thấy bà này tự ý ghi tên chồng, con, anh em họ hàng vào danh sách xã viên. Trong khi đó, hai bà Hồng và bà Hòa là thành viên ban quản trị HTX lại loại khỏi danh sách xã viên.Các thành viên HTX chúng tôi không đồng ý, vì bà Loan làm vậy là vì vụ lợi cá nhân, không đúng với điều lệ của HTX. Bà Loan cũng chỉ là một xã viên trong HTX như chúng tôi, việc bà Loan tự ý kết nạp, khai trừ xã viên như thể cái HTX này là của riêng bà ấy vậy?”

Một xã viên cũng bị “tước” tư cách một cách vô lý khác là bà Trần Thị Nội chia sẻ với phóng viên: “Trụ sở, nhà xưởng của HTX là do các xã viên góp tiền mua mà có, đã được nhà nước công nhận và cấp giấy chứng nhận QSĐ, thế nhưng bà Loan lại thông báo với chúng tôi là trụ sở HTX không được cấp giấy chứng nhận và còn phải thuê lại của nhà nước. Trong khi đó, bà Loan lại đang cho một cá nhân thuê lại trụ sở HTX để lấy tiền tư lợi cá nhân.”

Không dừng lại ở đấy, với quyền hành trong tay, với thái độ bất chấp tất cả,ngày 01/10/2017 bà Đàm Thị Loan đã ký văn bản chuyển giao toàn bộ nhà đất của HTX dịch vụ thương mại tổng hợp 19/8 cho con trai của mình.

Trước những hành lộng quyền và có dấu hiệu tham ô tài sản của bà Đàm Thị Loan, dẫn đến quyền và lợi ích hợp pháp của các xã viên bị xâm phạm, các xã viên HTX dịch vụ thương mại tổng hợp 19/8 đã đồng tình viết đơn khởi kiện gửi Tòa án nhân dân huyện Thanh Sơn để yêu cầu giải quyết việc phân chia tài sản chung của HTX.

Được biết, TAND huyện Thanh Sơn đã ra thông báo thụ lý vụ án và sắp tới đây sẽ đưa vụ án ra xét xử. Với quyết định này của TAND huyện Thanh Sơn, bà con xã viên HTX 19/8 rất hy vọng công lý sẽ được thực thi, quyền và lợi ích hợp pháp của các xã viên sẽ được pháp luật bảo vệ.