Thanh Thúy bức xúc vì có ca sĩ không mặc nội y

Giải trí 18/05/2012 - 15:25

Nữ ca sĩ bày tỏ quan điểm về chấn chỉnh hoạt động biểu diễn nghệ thuật.

Nữ ca sĩ bày tỏ quan điểm về chấn chỉnh hoạt động biểu diễn nghệ thuật.

>> Thu Minh bị phạt 3,5 triệu đồng vì 'lộ ngực'

Trước thực trạng ngày càng có nhiều ca sĩ, người mẫu, diễn viên ăn mặc hở hang trong các chương trình ca nhạc và thời trang, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã tổ chức buổi giao ban trực tuyến vào sáng nay (18/5). Trong buổi giao ban, NSƯT Thanh Thúy đã đại diện cho nghệ sĩ Sài Gòn chia sẻ quan điểm xung quanh việc ăn mặc của những người hoạt động trong giới. Chị bày tỏ sự bức xúc: "Các nghệ sĩ ăn mặc kín đáo hay thường xuyên diện áo dài truyền thống như tôi thì ít được chú ý bằng các ca sĩ mặc quần ngắn, thậm chí là không mặc gì. Cách đây không lâu, tôi còn chứng kiến một ca sĩ khi đi công tác cùng tôi còn không mặc nội y, cố tình để lộ hình xăm trên cơ thể trong lúc hát".

no image

Ca sĩ Thanh Thúy bày tỏ bức xúc về việc các ca sĩ không mặc nội y khi trình diễn trên sân khấu.

Nhắc đến trường hợp của ca sĩ Thu Minh vừa mới bị phạt hành chính 3,5 triệu đồng vì ăn mặc phản cảm, Thanh Thúy kể: "Tại giải Mai Vàng tôi có gặp Thu Minh. Hôm đó, cô ấy mặc bộ jumpsuit đen - trắng. Nhìn ở ngoài, trang phục rất đẹp và gợi cảm nhưng ở một số góc độ của ống kính máy ảnh, bộ đồ này lại lộ ra những điểm không đẹp mắt. Tôi có hỏi Thu Minh lý do chọn mặc bộ jumpsuit thì cô ấy nói, bộ đồ này hợp với bài hát mà cô trình diễn trong đêm trao giải Mai Vàng. Tôi thấy, ranh giới giữa sự gợi cảm và phản cảm thực sự quá mong manh". Nữ nghệ sĩ còn nói đến Mai Khôi khi ca sĩ này từng phát biểu trên báo rằng cô "không thích mặc nội y" và "mình đẹp nên mình có quyền khoe". Thanh Thúy kết luận, một trong những nguyên nhân khiến Mai Khôi phát ngôn "sốc" như vậy cũng là vì cách phóng viên đặt ra câu hỏi để thu hút sự quan tâm của độc giả. Ca sĩ Thanh Thúy cũng đề xuất, các cơ quan chức năng nên có những biện pháp nhằm nâng cao nhận thức về cách ăn mặc của các nghệ sĩ để vẫn giữ được phong cách gợi cảm nhưng không phản cảm.

NSƯT Thế Hiển, tác giả của ca khúc Nhánh lan rừng có mặt trong buổi giao ban lại gay gắt chỉ trích các nghệ sĩ mặc hớ hênh: "Chỉ có những ca sĩ yếu kém về nhận thức và trình độ mới để xảy ra sự cố như vậy. Những 'con sâu' như vậy đã 'rầu nồi canh'. Tôi đề nghị, ai làm xấu ngành nghệ thuật thì chúng ta loại bỏ".

Thời gian gần đây, không chỉ các ca sĩ như Thu Minh, Minh Hằng, Thủy Tiên... bị liệt vào danh sách mặc "lố lăng" mà các người đẹp như Hà Anh, Thái Hà, Ngọc Quyên... cũng bị Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch "săm soi". Ông Thanh Long, giám đốc công ty người mẫu PL, lên tiếng bảo vệ giới người mẫu: "Trong các show diễn thời trang, dù không thích mặc bộ đồ hở hang nhưng các người mẫu vẫn phải khoác lên người bởi nhà thiết kế yêu cầu họ. Có 20-30% người mẫu có trình độ từ lớp 12 trở lên, phần lớn còn lại là đi lên từ khó khăn và theo nghề với mục đích kiếm tiền. Họ không dám phản đối ý kiến của các nhà thiết kế và công ty quản lý người mẫu về trang phục vì họ sợ mình sẽ không được mời diễn. Bởi vậy, tôi nghĩ, nên có một đường dây nóng của cơ quan chức năng để những người mẫu có thể trình bày quan điểm cá nhân".

no image

Không ít ý kiến trong buổi họp giao ban trực tuyến sáng nay cho rằng, mức xử phạt hành chính 3,5 triệu đồng dành cho Thu Minh là quá nhẹ.

Theo số liệu thống kê của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TP HCM, trong 5 tháng đầu năm 2012 vừa qua, Sở đã xử lý 11 trường hợp sai phạm về việc mặc hở hang, tuy nhiên, Sở chỉ có thể đưa ra hình thức phạt hành chính, còn quyền cấm biểu diễn lại thuộc về Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

Lý giải về nguyên nhân của hàng loạt sự cố ăn mặc của giới nghệ sĩ, ông Vương Duy Biên, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết: "Các nhà tổ chức đang chạy theo thị hiếu nên cố tình tiếp tay cho các nghệ sĩ mặc hở hang. Bản thân nghệ sĩ cũng thích mặc quần áo mỏng manh để gây sự chú ý cho công chúng. Ngoài ra, một số trang mạng giật title báo câu khách khiến các nghệ sĩ lợi dụng tạo scandal". Ông Vương Duy Biên đề xuất các giải pháp hạn chế thực trạng này như: tăng cường việc giám sát của các cơ quan quản lý địa phương; nâng mức hình phạt hành chính hoặc cấm biểu diễn từ 3-6 tháng, thậm chí cấm xuất hiện trên các phương tiện truyền thông cho những trường hợp vi phạm nghiêm trọng. Bên cạnh đó, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin truyền thông và Bộ Công an cần có sự phối hợp chặt chẽ trong việc kiểm tra, giám sát và xử phạt.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh sau khi lắng nghe ý kiến của rất nhiều nghệ sĩ cũng như các cơ quan đã khẳng định: "Muộn nhất là cuối tháng này, Bộ sẽ ban hành nghị định mới để chấn chỉnh hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang. Trong tương lai, những nghị định này sẽ được đề xuất thành luật".

Quỳnh Như