Thanh tra các cơ quan lấy đất công để kinh doanh

Xã hội 17/04/2013 - 00:47

Đất được giao không thu tiền bị các cơ quan cho thuê hoặc liên kết kinh doanh trái phép.

Sáng 16-4, Sở TN&MT tỉnh Phú Yên mời đại diện Trường ĐH Phú Yên,Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Phú Yên, Tỉnh đoàn, UBND phường 9, Câu lạc bộ TDTT Phù Đổng đến để nghecông bố quyết định thanh tra việc các cơ quan này đã sử dụng đất không thu tiền vào mục đích kinhdoanh. Theo kế hoạch, sau 20 ngày thanh tra, Sở TN&MT tỉnh Phú Yên sẽ báo cáo, đề xuất hướng xửlý đối với những cơ quan, đơn vị trên.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Định, Hiệu phó Trường ĐH Phú Yên,thừa nhận: Trường có giao hơn 2.000 m2 cho một công ty để xây dựng hai sân bóng đá minitrong khuôn viên ký túc xá để kinh doanh trong thời hạn năm năm với giá 16 triệu đồng/tháng. Côngty hoạt động kinh doanh hai sân bóng trên từ năm 2011 đến nay.

no image

Khu vực đẹp nhất trong khuôn viên Nhà thiếu nhi Phú Yên bị ngườilớn chiếm dụng. Ảnh: TẤN LỘC

Tương tự, LĐLĐ Phú Yên đã cho một cá nhân xây hai sân bóng mini trêndiện tích 2.000 m2 trong khuôn viên Nhà văn hóa Lao động, lợi nhuận chia theo tỉ lệ 7/3.Theo giải trình của Nhà văn hóa Lao động, việc liên kết xây dựng các sân bóng đá mini là nhằm "đảmbảo kinh phí hoạt động và dành một phần chăm lo đời sống cán bộ, nhân viên của nhà văn hóa". Còn bàNguyễn Thị Thu Vân, Chủ tịch LĐLĐ Phú Yên, cho rằng việc liên kết kinh doanh các sân bóng đá trênlà thực hiện theo quy chế hoạt động nhà văn hóa của LĐLĐ Việt Nam.

UBND phường 9, TP Tuy Hòa cũng giao 3.500 m2 đất quyhoạch làm sân vận động cho một doanh nghiệp xây dựng, kinh doanh ba sân bóng mini.

Một điểm gây bức xúc cho người dân TP Tuy Hòa là cán bộ, nhân viênTrung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi Phú Yên hợp tác cùng một số doanh nghiệp, cá nhân bên ngoài mởHội quán Nhịp Sống Trẻ trên diện tích hơn 300 m2 ngay trong khuôn viên Nhà thiếu nhi.Khu vực đẹp nhất, mát nhất của Nhà thiếu nhi đã bị chiếm để kinh doanh quán xá ồn ào.

ông Mai Kim Lộc, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Phú Yên, nói: "Đấtđược giao không thu tiền để xây dựng các công trình công cộng nhưng tự ý khai thác kinh doanh là viphạm các quy định của pháp luật về quản lý đất đai. Phần lớn diện tích xây dựng các sân bóng đá vớimục đích kinh doanh trên địa bàn TP Tuy Hòa đều không đúng mục đích khi được giao đất hoặc tự ý sửdụng vào mục đích kinh doanh trái quy định. Các sai phạm này sẽ làm rõ sau thanh tra".

TẤN LỘC