Thanh tra TP từng xác định 4,3ha nằm ngoài ranh Khu ĐTM Thủ Thiêm

10/09/2018 - 19:22 - Nguồn: danviet.vn Yêu cầu xóa tin

PV Dân Việt đã gặp gỡ người dân để tìm hiểu vì sao phần đất 4,3ha này nằm ngoài lại được đưa vào ranh quy hoạch Khu ĐTM Thủ Thiêm khiến hàng trăm hộ dân phải vướng vào vòng khiếu kiện kéo dài 10 năm?

Điều chỉnh vượt thẩm quyền

Trước khi TTCP công bố kết luận thì ngày 1.10.2008, Thanh tra TP.HCM cũng đã tiến hành thanh tra và có kết luận tại mục 4 “Theo quyết định số 367/TTg của Thủ tướng Chính phủ thì phần đất khoảng 4,3ha thuộc xã An Khánh nay thuộc khu phố 1 phường Bình An  không nằm trong phạm vi quy hoạch Khu ĐTM Thủ Thiêm…”.

thanh tra tp tung xac dinh 4,3ha nam ngoai ranh khu dtm thu thiem hinh anh 1

Ông Lê Văn Lung, một hộ dân có đất nằm trong 4,3ha đang chỉ ra những sai phạm khi quy hoạch khu ĐTM Thủ Thiêm. Ảnh: H.V

Còn theo Công bố kết luận của TTCP, Bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng 1/5000 Khu ĐTM Thủ Thiêm ghi ngày 12.6.1995 có đóng dấu của các đơn vị liên quan (Công ty Dịch vụ phát triển Đô thị - UDESCO là đơn vị lập bản đồ, Sở Xây dựng và Kiến trúc sư trưởng thành phố đóng dấu, cho thấy: có một số lô đất, trong đó có phần diện tích khoảng 4,3ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An chỉ thể hiện ở bước nghiên cứu, đề xuất quy hoạch)…

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất (từ 5 đến 10 năm) với tỷ lệ 1/5.000 lập ngày 20.11.1995 có đóng dấu của các đơn vị liên quan, nhưng không xác định một phần Khu phố 1, phường Bình An thuộc phạm vi lập quy hoạch. “Như vậy, phần diện tích khoảng 4,3ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An không có trong ranh quy hoạch Khu ĐTM Thủ Thiêm (phần lõi với diện tích 770 ha) được phê duyệt tại Quyết định số 367/TTg của Thủ tướng Chính phủ”, kết luận của TTCP ghi. 

Vậy thì, vì sao Quyết định số 367 của Thủ tướng phê duyệt không có 4,3ha nằm trong ranh nhưng quy hoạch của TP.HCM thì lại đưa vào trong ranh? Hãy nhìn lại tiến trình thay đổi và điều chỉnh quy hoạch Khu ĐTM Thủ Thiêm của TP.HCM.

Tại bản đồ tổng thể năm 1995 đóng dấu của KTS trưởng Lê Văn Năm,  trong đó xác định 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch. Sau đó, bản đồ quy hoạch sử dụng đất (từ 5 đến 10 năm) có đóng dấu của KTS trưởng xác định lõi trung tâm 770ha cũng cho thấy không bao gồm khu phố 1, phường Bình An - đây cũng là bản đồ cơ sở để làm cơ sở thu hồi đất.

Đến năm 1998, bản đồ quy hoạch chi tiết 1/2.000 được lập do KTS trưởng Lê Văn Năm ký thì 4,3ha lại có trong ranh quy hoạch.

Về việc này, kết luận của TTCP cho biết: "Việc UBND thành phố phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2.000 tại Quyết định số 13585/KTST-QH ngày 16.9.1998, trong đó: điều chỉnh diện tích và ranh giới không đúng thẩm quyền (giảm 23,3 ha đất đã giao dự án cho 05 doanh nghiệp trước đó nhưng vẫn lập và trình Thủ tướng phê duyệt quy hoạch 1/5.000), nhất là việc tăng 4,3ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, Quận 2 không đúng quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt… Trách nhiệm trực tiếp thuộc Kiến trúc sư trưởng thành phố, các sở, ngành liên quan và UBND thành phố".

Như vậy, việc khiếu nại của người dân về ranh quy hoạch đối với 4,3ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, quận 2 nằm ngoài ranh quy hoạch Khu ĐTM Thủ Thiêm được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 367/TTg của Thủ tướng Chính phủ là có cơ sở, cần sớm được xem xét và có giải pháp giải quyết phù hợp.

Mặc dù quy hoạch chi tiết 1/2.000 điều chỉnh 4,3ha vào ranh quy hoạch là không đúng, vượt thẩm quyền nhưng các tiến trình thay đổi, điều chỉnh sau đó vẫn giữ nguyên 4,3ha nằm trong ranh quy hoạch.

thanh tra tp tung xac dinh 4,3ha nam ngoai ranh khu dtm thu thiem hinh anh 2

Bản đồ tổng thể mặt bằng Khu ĐTM Thủ Thiêm năm 1995. Ảnh: H.V.

Cụ thể, tại quyết định 6565/QĐ-UBND và quyết định 6566/QĐ-UBND năm 2005 về phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu trung tâm ĐTM Thủ Thiêm tỷ lệ 1/5.000 và quy hoạch chi tiết 1/2.000, do Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Đua ký. Đáng nói, tại điều 2 của quyết định 6565… còn ghi “Quyết định này thay thế Quyết định số 367/TTg năm 1996 của Thủ tướng Chính phủ”. Sai sót nghiêm trọng này đến năm 2007 đã được thay thế bằng một quyết định khác.

Ngoài ra, tại Tờ trình “về việc phê duyệt đồ án quy hoạch chung tỷ lệ 1/5000 và quy hoạch chi tiết 1/2.000 do ông Vũ Hùng Việt, Trưởng Ban quản lý Khu Thủ Thiêm ký ngày 3.6.2005 gửi UBND TP.HCM cũng có ghi tại mục 1 “phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung tỷ lệ 1/2.000 … (thay thế Quyết định 367/TTg của Thủ tướng Chính phủ).

Ai tham gia trong việc điều chỉnh 4,3ha?

Việc điều chỉnh 4,3ha vào quy hoạch chi tiết sai thẩm quyền, kéo theo việc thu hồi đất, giải tỏa, đền bù sau này đã khiến hàng trăm hộ dân (nằm trong 4,3ha) chịu thiệt thòi, ly tán nhà cửa. Một số hộ phải chấp nhận ra đi, và đến nay còn lại 9 hộ vẫn bám trụ khiếu kiện hơn 10 năm.

thanh tra tp tung xac dinh 4,3ha nam ngoai ranh khu dtm thu thiem hinh anh 3

Nhiều hộ dân Thủ Thiêm vẫn còn bám trụ đòi quyền lợi. Ảnh: H.V.

Như kết luận của TTCP, thì việc điều chỉnh vượt thẩm quyền đưa 4,3ha vào ranh quy hoạch của ông Lê Văn Năm đã sai phạm, nhưng còn ai nữa?

Lục lại toàn bộ các văn bản và tiến trình điều chỉnh, thay đổi như trên thì có thể thấy sự tham gia của ông Vũ Hùng Việt (Trưởng Ban quản lý Khu đô thị Thủ Thiêm), ông Nguyễn Văn Đua với các quyết định 6565 và 6566, ngoài ra còn nhiều cá nhân tham mưu như: KTS trưởng,  Sở Địa chính-Nhà đất (sau này tách ra thành Sở TN-MT và Sở Xây dựng)…

thanh tra tp tung xac dinh 4,3ha nam ngoai ranh khu dtm thu thiem hinh anh 4

Sai phạm của nhiều cá nhân, tổ chức khiến Thủ Thiêm bây giờ chỉ mọc lên toàn dự án của tư nhân, không thấy bóng dáng của các công trình như kỳ vọng. Ảnh: H.V.

Và theo kiến nghị xử lý trong kết luận của TTCP đối với UBND TP.HCM, đã xác định rõ, cụ thể về trách nhiệm liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm như kết luận đã nêu, trên cơ sở đó thực hiện: kiểm điểm, chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc phê duyệt quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch; thu hồi đất, đền bù, tái định cư; việc lưu trữ hồ sơ, tài liệu, bản đồ… để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật;  công khai, nhận trách nhiệm về những khuyết điểm, vi phạm, dẫn đến khiếu nại kéo dài trong thời gian qua.

Theo một nguồn tin riêng của Dân Việt, tới đây TP.HCM sẽ tổ chức họp báo, thông tin về kế hoạch thực hiện các kết luận của TTCP về dự án Khu ĐTM  Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM).

Tuy nhiên, đến nay TP.HCM vẫn chưa chính thức nhận được thông báo kết quả kiểm tra của TTCP liên quan đến việc khiếu nại của người dân về Khu ĐTM Thủ Thiêm. Vì vậy, TP.HCM chưa thể có ý kiến về các nội dung này cũng như chưa thể thông tin cụ thể về kế hoạch triển khai, giải quyết các khiếu nại của người dân Thủ Thiêm.

Trước đó, trên cơ sở Thông báo của Thành ủy TP.HCM ngày 14.7.2018, TP.HCM đã thành lập tổ công tác giải quyết các kiến nghị, khiếu nại liên quan đến công tác thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ tái định cư thực hiện quy hoạch Khu ĐTM Thủ Thiêm, do Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong làm tổ trưởng. Lãnh đạo UBND TP đã chỉ đạo các đơn vị liên quan, trong đó có UBND quận 2 thực hiện một số nội dung, rà soát hồ sơ các trường hợp khiếu nại. Đây là những cơ sở nhằm đảm bảo việc nhanh chóng giải quyết dứt điểm các khiếu kiện của người dân, sau khi có kết luận của TTCP và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.