Thảo luận kỹ nhằm đưa ra giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19

Chuyện lạ 06/07/2020 - 12:12

Sáng 6-7, Kỳ họp thứ 15, HĐND TP Hà Nội khóa XV đã khai mạc. Diễn ra trong 2 ngày (ngày 6 và 7-7), Kỳ họp sẽ xem xét, thảo luận các báo cáo thường kỳ về nhiều lĩnh vực công tác thực hiện trong 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020; HĐND TP sẽ xem xét, thông qua 11 NQ chuyên đề.

Tham dự Kỳ họp có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh; Phó trưởng Ban Công tác đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thanh; Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng...

Về phía đại biểu Hà Nội có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ; Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung; Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương.

Phát biểu khai mạc Kỳ họp, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết: Bước vào năm 2020, TP Hà Nội thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) trong điều kiện đặc biệt khó khăn, chưa từng có tiền lệ; dịch bệnh Covid-19 bùng phát và nhanh chóng trở thành đại dịch, tác động tiêu cực đến mọi hoạt động KT-XH của toàn cầu và Việt Nam.

Trước những khó khăn, thách thức đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đã bám sát chỉ đạo của Trung ương, chủ động, quyết liệt, sáng tạo, tập trung phòng, chống dịch bệnh và triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội. TP đã bố trí đủ nguồn lực về cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, đội ngũ cán bộ y tế, cung ứng đầy đủ lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu. Đến nay, cơ bản đã kiểm soát được bệnh dịch, ngăn chặn sự lây lan trong cộng đồng, bảo đảm an toàn về tính mạng và sức khỏe của người dân.

Thảo luận kỹ nhằm đưa ra giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19 - ảnh 1
Toàn cảnh phiên họp sáng 6-7. Ảnh: V.H

Với tinh thần chung của cả TP là “Chống dịch như chống giặc” và “Chống trì trệ như chống dịch”, HĐND TP đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện việc đôn đốc, khảo sát, giám sát thực hiện các chủ trương, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước và của TP từ đầu năm đến nay.

HĐND đã tổ chức 2 kỳ họp không thường kỳ, 1 phiên giải trình, 2 cuộc giám sát, các Ban HĐND TP tổ chức 7 cuộc giám sát, 8 cuộc khảo sát chuyên đề nhằm đôn đốc, rà soát, sửa đổi, bổ sung cơ chế chính sách nhằm tháo gỡ những khó khăn, những bất cập trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của Thủ đô, kịp thời có giải pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.

Theo Chủ tịch HĐND TP, Kỳ họp lần thứ 15 HĐND TP diễn ra trong thời gian 2 ngày sẽ xem xét, thảo luận các báo cáo về nhiều lĩnh vực công tác thực hiện trong 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020: Tình hình thực hiện nhiệm vụ KT-XH, AN-QP; thực hiện dự toán thu, chi ngân sách; tình hình giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân trên địa bàn TP; công tác phòng chống tham nhũng; hoạt động của HĐND TP; công tác chỉ đạo điều hành của UBND TP; công tác xét xử của TAND TP; công tác kiểm sát của Viện KSND TP…

HĐND TP sẽ xem xét, thông qua 12 báo cáo và 13 nghị quyết, trong đó có 12 nghị quyết là nghị quyết chuyên đề và nghị quyết kiện toàn công tác nhân sự thuộc thẩm quyền. Nhiều nghị quyết chuyên đề có tác động lớn đến đời sống dân sinh như: Quy định các khu vực thuộc nội thành của thành phố, thị xã, thị trấn, khu dân cư không được phép chăn nuôi và chính sách hỗ trợ di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi; quy định mức thu đối với giáo dục mầm non, phổ thông công lập của thành phố Hà Nội...

Chủ tịch HĐND TP đề nghị các vị đại biểu nghiên cứu, phân tích thấu đáo, thảo luận kỹ lưỡng, đánh giá toàn diện, khách quan tình hình KT-XH của TP, trên cơ sở đó đưa ra phương hướng, giải pháp hữu hiệu, sát với yêu cầu của TP nhằm sớm phục hồi, phát triển kinh tế nhanh, xã hội ổn định sau đại dịch Covid-19, góp phần hoàn thành mục tiêu tăng trưởng ở mức cao nhất.

Về việc giám sát của HĐND trước kỳ họp, HĐND TP đã tổ chức phiên giải trình với hơn 200 đại biểu HĐND, đại diện lãnh đạo UBND TP, các sở, ban, ngành và lãnh đạo các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP tham gia, với nội dung xem xét lại việc thực hiện các kiến nghị của cử tri từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Hiện nay, cấp ủy và chính quyền các cấp đang nỗ lực tiếp tục thực hiện kết luận của phiên giải trình.

Tại kỳ họp này, việc tổ chức hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn cho phù hợp với điều kiện thực tiễn hiện nay của Hà Nội là: tập trung cao độ vào thúc đẩy sản xuất, phục hồi kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội do tác động của dịch bệnh Covid. Vì vậy, Thường trực HĐND TP đã báo cáo, xin ý kiến của cơ quan có thẩm quyền và lấy ý kiến đối với đại biểu HĐND TP và lựa chọn hình thức chất vấn bằng văn bản (97% tổng số đại biểu nhất trí).

Thảo luận kỹ nhằm đưa ra giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19 - ảnh 2
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 15 sáng 6-7. Ảnh: C.T

Với hình thức chất vấn bằng văn bản, quyền chất vấn của đại biểu vẫn được thực hiện theo quy định của pháp luật, phù hợp với tình hình thực tiễn của TP. Ngay sau khi thống nhất cách thức chất vấn, HĐND TP đã gửi phiếu xin ý kiến đại biểu nội dung quan tâm cần chất vấn.

Qua tổng hợp được trước khi khai mạc kỳ họp, các vị đại biểu đã gửi 50 nội dung chất vấn, Thường trực HĐND tổng hợp lại thành 28 câu hỏi, trong đó, có 8 câu thuộc lĩnh vực kinh tế, 7 câu thuộc lĩnh vực quản lý và phát triển đô thị, 9 câu thuộc lĩnh vực văn hóa và an sinh xã hội, 4 câu thuộc lĩnh vực trật tự an toàn xã hội để gửi UBND TP, các sở, ngành và UBND quận, huyện, thị xã. Câu hỏi chất vấn sẽ được gửi đến các cơ quan liên quan để trả lời và sẽ được công khai trên báo chí, trên Trang TTĐT của Đoàn ĐBQH và HĐND TP để các cấp, các ngành và cử tri quan tâm theo dõi, giám sát.

Chủ tịch HĐND TP đề nghị các đại biểu tiếp tục hiến kế, đóng góp tâm sức, xây dựng nghị quyết HĐND thiết thực, khả thi, đi vào cuộc sống.

Vân Hà