Thảo dược chăm sóc mắt

20/09/2009 - 08:06 - Nguồn: dantri.com.vn Yêu cầu xóa tin
(Dân trí) - Mắt luôn được ví với cửa sổ tâm hồn nhưng cũng là một trong những bộ phận của cơ thể mà bạn hay sao nhãng nhất. Hãy dành chút thời gian chăm sóc để có đôi mắt sáng và khoẻ đẹp bạn nhé.

  Thảo dược chăm sóc mắt

Đắp dưa chuột là một trong những cách thư giãn mắt lý tưởng
 
Có 3 loại vitamin cần thiết cho đôi mắt của bạn:

 

- Vitamin A ngăn cản sự quáng gà vào ban tối. Nó có nhiều trong cà rốt, quả mơ, củ cải và rau màu xanh đậm.

 

- Vitamin E giúp giảm nguy cơ đục thuỷ tinh thể. Vitamin E có nhiều trong quả hạnh, hạt hướng dương, ngũ cốc và khoai lang.

 

- Vitamin C giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp và thoái hoá điểm vàng. Các loại cam quýt và cà chua chứa rất nhiều vitamin C. Vậy nên sẽ rất tốt nếu bạn cung cấp cho cơ thể một cốc nước chanh vào buổi sáng.

 

Một số cách đơn giản để chăm sóc mắt.

 

- Ngâm miếng bông trong nước hoa hồng. Sau đó nhắm mắt lại thư giãn và đặt miếng bông đó lên mắt vài phút trước khi ngủ. Chúng sẽ làm sạch và tạo cảm giác khoan khoái cho đôi mắt. Ngoài ra, có thể làm viên đá bằng nước hoa hồng rồi bọc vải, đặt lên mắt để đỡ nhức mỏi mắt.

 

- Cung cấp chất dinh dưỡng cho mắt bằng cách ngâm 5-6 quả hạnh vào trong nước rồi để qua đêm. Sáng hôm sau bóc vỏ nghiền thô với hạt tiêu đen hoặc đường để ăn.

 

- Nên dùng máy tính với màn hình LCD hoặc dùng thêm màn chắn chống lóa cho mắt. Giữ khoảng cách một chiều dài cánh tay giữa màn hình máy tính với đôi mắt. Chiều cao cũng phải phù hợp để đảm bảo rằng cổ và mắt không bị căng mỏi.

 

Một số mẹo đơn giản để có tầm nhìn tốt

 

- Đi dạo bằng chân trần trong khoảng 10 phút trên nền cỏ ướt sương vào mỗi sáng. Màu xanh của cây cỏ và hoa sẽ xoa dịu đôi mắt.

 

- Té nước mát lên mắt khoảng 5-7 lần trong ngày để rửa trôi những chất ô nhiễm bám vào mắt.

 

- Sử dụng kính chống nắng khi ra ngoài để bảo vệ mắt và ngăn ngừa mỏi mắt.

 

- Tránh bụi và môi trường có khói thuốc lá. Hãy đóng cửa sổ xe trong khi lái xe

 

- Để nguốn ánh sáng ở phía sau khi làm việc để tránh mỏi mắt.

 

- Giữ mức độ sáng thích hợp, không tối quá và cũng không sáng quá. Điều này giúp tránh mỏi mắt và giữ cho mắt thoải mái hơn.

 

Minh Anh

Theo JH