Thật sự có ngày tận thế?

Khoa Học 27/11/2020 - 21:50

Sự lo lắng về một ngày tận thế dường như luôn thường trực với nhiều người. Vậy theo các nhà khoa học, liệu ngày tận thế có thực sự xảy ra.

Nhưng con người có lẽ sẽ không được chứng kiến quá trình tàn phá này. Rất có thể, một điều gì đó sẽ quét sạch loài người - và thậm chí tiêu diệt mọi sự sống trên trái đất, sớm hơn nhiều so với thời điểm Mặt trời tàn phá hành tinh xanh.

Thật sự có ngày tận thế? - ảnh 1

Theo các nhà khoa học, xác suất cao nhất là... 6 tỷ năm nữa, chúng ta sẽ phải đối mặt với tận thế

Đầu năm nay, Quỹ Global Challenges Thụy Điển đã phối hợp với Viện Nhân loại học tương lai (thuộc trường đại học Oxford - Anh) đã công bố một báo cáo về 12 rủi ro toàn cầu có khả năng gây ra những "tác động vô hạn".

Các tác giả xác định những tác động này như "sự kết thúc của nền văn minh con người hoặc thậm chí là kết thúc cuộc sống của con người". Chúng ta có thể coi đây chính là những kịch bản của ngày tận thế.

Những rủi ro toàn cầu bao gồm đại dịch toàn cầu, sự sụp đổ hệ sinh thái, chiến tranh hạt nhân, va chạm thiên thạch lớn và biến đổi khí hậu. Để tính toán, nghiên cứu chi tiết về các rủi ro này là rất phức tạp. Và phụ thuộc vào rất nhiều ẩn số nên chúng ta không thể dự đoán tuyệt đối chính xác điều gì sẽ khiến nhân loại đi đến ngày tận thế. Nhưng dựa vào các số liệu, các nhà khoa học có thể ước tính xác suất của các rủi ro này trong 100 năm tới (sẽ là 200 năm nếu rủi ro xảy ra là biến đổi khí hậu).

Vậy thì điều gì có khả năng đưa chúng ta đến tận thế nhất?

Theo báo cáo của Global Challenges, trong vòng 100 năm tới, hệ thống trí thông minh nhân tạo (AI) sẽ thoát khỏi sự kiểm soát của loài người, đơn giản là vì AI không cần con người để phát triển mạnh.

Không chỉ có vậy. Trong những năm gần đây, các chuyên gia AI cũng đã dự đoán rằng, một máy tính siêu thông minh có thể giải quyết nhiều vấn đề hơn. "Điều này làm cho các AI siêu thông minh là một nguy cơ duy nhất, có nhiều khả năng gây ra sự tuyệt chủng của con người, hơn là những yếu tố khác". "Một lưu ý tích cực hơn là, một trí thông minh nhân tạo quyền lực như vậy có thể dễ dàng giải quyết hầu hết các rủi ro khác trong báo cáo này, làm cho AI siêu thông minh trở thành một công cụ có tiềm năng rất lớn".

Nhưng những rủi ro khác cũng không thể coi nhẹ. Theo báo cáo, trong 100 năm tới, có khoảng 5% cơ hội của một đại dịch toàn cầu hoặc một cuộc chiến tranh hạt nhân sẽ xóa sổ con người. Và nếu những điều đó không xảy ra, thì trong vòng 200 năm tới, sẽ có 5% nguy cơ các tác động của biến đổi khí hậu tiêu diệt nền văn minh nhân loại.

Một điều đáng chú ý là, các nhà khoa học đã loại trừ khả năng các tác động từ bên ngoài tiêu diệt hành tinh mà chúng ta không thể can thiệp, chẳng hạn như các vụ nổ tia gamma.

Nếu bạn đang tự hỏi về tác động của các thiên thạch ngoài trái đất, thì xác suất là là 1/10.000. Các nhà khoa học cho rằng, nhiều khả năng một siêu virus chết người sẽ hủy diệt tất cả con người trước khi một tảng đá vũ trụ rộng 5km có cơ hội để làm sứt mẻ hành tinh của chúng ta.

Cuối cùng, như nhà thiên văn học Phil Plait đã viết vào năm 2008 trong cuốn sách "Death from the Skies" (Cái chết đến từ bầu trời), tất cả những điều chúng ta không thể can thiệp được thì không đáng phải suy nghĩ.

Bên cạnh đó, cũng có những điều chúng ta không thể ước tính xác suất - như một cuộc xâm lược ngoài hành tinh.

Theo Nguyệt Phong/Khám phá