Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký: 11 năm chạy thận, tập gõ phím bằng ngón chân để theo kịp thời đại

Giải trí 16/04/2021 - 14:41

"Tôi bị suy thận, đã chạy thận nhân tạo 11 năm, điều trị ở bệnh viện 175. Thêm nữa, nếu tôi nằm lâu, tiếng nói của tôi sẽ bất thường" – thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký nói với Quốc Thuận.

Mới đây, tại chương trình Gõ cửa thăm nhà, diễn viên Ngọc Lan và đạo diễn Quốc Thuận đã ghé thăm nhà thầy giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký, từng nổi tiếng với nghị lực phi thường, dù bị liệt hai tay nhưng vẫn quyết đi học, tập viết bằng ngón chân và viết rất đẹp.

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký: 11 năm chạy thận, tập gõ phím bằng ngón chân để theo kịp thời đại - ảnh 1

Không chỉ là nhà giáo ưu tú, thầy Nguyễn Ngọc Ký còn là nhà văn với hơn 30 tác phẩm văn học gồm thơ, văn và truyện kí như: Tôi đi học, Tôi học đại học và gần đây nhất là Tôi dạy học.

Hiện nay, NSƯT Nguyễn Ngọc Ký đã về hưu và đang sống cùng vợ tại nhà con gái thứ hai. Dù sức khoẻ gặp nhiều vấn đề, thầy vẫn thường xuyên sáng tác những tác phẩm dành cho thiếu nhi.

Tại chương trình, thầy Nguyễn Ngọc Ký chia sẻ về tình hình sức khỏe của mình: "Những bài văn, vần thơ không chỉ là tinh hoa chắt lọc suốt hơn nửa thế kỷ của quá trình cố gắng phấn đấu không mệt mỏi mà ngay lúc này, chúng lại giúp tôi chiến đấu với bệnh tật hằng ngày.

Tôi bị suy thận, đã chạy thận nhân tạo 11 năm, điều trị ở bệnh viện 175. Thêm nữa, nếu tôi nằm lâu, tiếng nói của tôi sẽ bất thường. Thậm chí, ngồi nói chuyện nhưng mà giọng tôi vẫn hơi khàn khàn.

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký: 11 năm chạy thận, tập gõ phím bằng ngón chân để theo kịp thời đại - ảnh 2

Trước đây tôi đi giao lưu, có lúc nói cả tiếng không có vấn đề gì nhưng giờ yếu hơn rất nhiều. Để vượt qua những bệnh tật đó, tôi viết văn. Đó chính là cứu cánh để tôi chống đối với bệnh tật".

Về chuyện viết chữ bằng chân của mình, thầy Nguyễn Ngọc Ký chia sẻ thêm:

"Về chuyện viết chữ bằng chân, tôi cũng bắt kịp thời đại bằng cách dùng chân gõ bàn phím. Nhờ có máy ví tính, việc sáng tác không còn khó khăn như trước với tôi.

Tôi tập viết từ khi còn vỡ lòng, quá trình luyện viết là liên tục, thậm chí đến bây giờ tôi vẫn phải luyện viết. Nhưng từ năm 1995, tôi tiếp cận và sử dụng vi tính nên việc sáng tác đã đỡ khó khăn hơn rất nhiều.

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký: 11 năm chạy thận, tập gõ phím bằng ngón chân để theo kịp thời đại - ảnh 3

Lúc đầu, tôi cũng dùng ngón chân bình thường, nhưng ngón chân to nên hay bị dính phím. Thế là tôi mới nghĩ ra cách dùng bút chì, ở đầu có hai viên tẩy để không bị trượt khi gõ.

Tuy vậy, tôi vẫn thường xuyên rèn luyện để sử dụng đôi chân linh hoạt không kém gì đôi bàn tay của người bình thường".

Tại chương trình, thầy Nguyễn Ngọc Ký đã đích thân dùng chân viết tặng cho Ngọc Lan và Quốc Thuận tên của hai MC sau khi hai nghệ sĩ giải được bài đố vễ chữ Nhẫn của thầy. Thầy nói:

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký: 11 năm chạy thận, tập gõ phím bằng ngón chân để theo kịp thời đại - ảnh 4

"Tôi gửi gắm tình cảm đặc biệt vào vào chữ Nhẫn. Tôi quan niệm, chữ Nhẫn nếu bỏ dấu ngã sẽ nên người (chữ Nhân).

Cuộc sống dù quanh co khúc khuỷu đến đâu, nếu kiên nhẫn thì ta vẫn có thể mọc cánh và bay lên trời xanh".