The Diplomat: Đã đến lúc Đông Nam Á tập trung giải quyết biến đổi khí hậu

Đời sống 29/10/2015 - 01:22

Tờ The Diplomat mới đây đăng bài viết cho rằng, đã tới thời điểm các nước Đông Nam Á tập trung giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Khói bụi, hiện tượng El Niño đang trở nên phức tạp hơn, ảnh hưởng tới môi trường, nền kinh tế và an ninh quốc gia.

Tờ The Diplomat mới đây đăng bài viết cho rằng, đã tới thời điểm các nước Đông Nam Á tập trung giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Khói bụi, hiện tượng El Niño đang trở nên phức tạp hơn, ảnh hưởng tới môi trường, nền kinh tế và an ninh quốc gia.

Tác giả bài viết cho rằng, giờ đây, biến đổi khí hậu không phải là vấn đề của riêng quốc gia nào, không chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền qua các bài phát biểu của nhà chính trị địa phương. Đông Nam Á đang cần đoàn kết lại, hành động quyết liệt hơn, đem lại hiệu quả rõ ràng.

no image

Khói bụi đã trở thành vấn nạn hàng năm xảy ra ở Indonesia, lan sang Singapore và Malaysia. Trong năm nay, tình trạng khói bụi càng trở nên nghiêm trọng hơn bao giờ hết. Khói bụi đã tràn qua Thái Lan và một phần phía nam Philippine.

Khu vực ground zero (tạm dịch: Vùng đất số không) do thiên tai, cháy rừng và xói mòn đất tạo ra ở Indonesia đang ngày càng tồi tệ, đồng thời không khí ở khu vực cũng bị ô nhiễm trầm trọng. Một số công ty của Malaysia và Singapore khai thác cao su và dầu cọ đóng ở Indonesia cũng phải chịu trách nhiệm.

Khói bụi lan rộng được coi là một lời nhắc nhở cho các nhà lãnh đạo khu vực để nghĩ về các giải pháp sáng tạo giải quyết vấn đề. Nó cho thấy liên kết trực tiếp giữa các hoạt động của con người và các hiện tượng suy thoái môi trường.

no image
Cháy rừng tồi tệ ở Indonesia chưa chấm dứt khiến tình trạng khói bụi vẫn lan rộng ra các nước lân cận làm không khí bị ô nhiễm

Theo tác giả bài viết, xem xét lại mô hình kinh tế đang áp dụng và mục tiêu tăng trưởng, lĩnh vực kinh doanh để kiểm soát đạt đúng sản lượng, sản xuất bền vững và người tiêu dùng cần được thông báo để lựa chọn những sản phẩm mà không gây hại cho môi trường.

Bên cạnh đó, các nước Đông Nam Á đang chuẩn bị để hội nhập nền kinh tế, do đó cũng nên xem xét lại tác động của việc thực hiện các cam kết và bảo vệ toàn vẹn hệ sinh thái khu vực. Việc làm thế nào để Đông Nam Á giải quyết vấn đề khói bụi có thể sẽ quyết định tương lai của khu vực và sự phát triển chung của khối cộng đồng.

Một vấn đề khác cần quan tâm, thảo luận và hành động trong khu vực chính là El Niño, hạn hán kéo dài đang ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu nông dân. El Niño ngày càng tồi tệ nhưng biểu hiện của nó không rõ ràng.

Trước khi Typhoon Koppu tàn phá miền bắc Philippines vào cuối tuần qua, nông dân nơi đây đã phải vất cả đối phó với những tác động khắc nghiệt của El Niño trong nhiều tháng gần đây.

Trong bài phát biểu hàng tuần trên truyền hình quốc gia, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha không quên nhắc nhở cử tri nông thôn của mình hỗ trợ các chương trình phát triển thuỷ lợi và các biện pháp khác để đáp ứng với El Niño ngày càng có những diễn biến bất thường mãnh liệt hơn.

Khói bụi và các hiện tượng El Niño đang trở thành vấn đề phức tạp hơn, không chỉ ảnh hưởng tới môi trường mà còn làm suy yếu nền kinh tế, phá hủy cuộc sống và trở thành mối đe dọa cả an ninh quốc gia.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. The Diplomat bắt đầu ra mắt từ năm 2002 và cho đến nay đã thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà bình luận, nhà hoạch định chính sách và các học giả chuyên sâu về các vấn đề trong khu vực này.

Hoàng Dung (lược dịch)