Thế giới 24h: Cuộc bầu cử giữa kỳ có thể “xoay chuyển” nước Mỹ

06/11/2018 - 18:21 - Nguồn: bizlive.vn Yêu cầu xóa tin
Thế giới 24h: Cuộc bầu cử giữa kỳ có thể “xoay chuyển” nước Mỹ

Ảnh minh họa.


Loại bỏ USD, Nga-Trung cân nhắc giao dịch song phương bằng nội tệ
Trả lời phóng viên về chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, Phó thủ tướng Sergei Prikhodko tiết lộ Nga và Trung Quốc đang tham gia đàm phán về việc thiết lập hệ thống thanh toán xuyên biên giới sử dụng đồng nội tệ của mỗi nước.
"Chủ đề của các cuộc nói chuyện chung là chương trình nghị sự của phiên họp mới nhất về hợp tác tài chính diễn ra ở Thâm Quyến vào cuối tháng 9 vừa qua. Trong số đó, chủ đề thiết lập một hệ thống thanh toán với việc sử dụng các loại tiền tệ quốc gia đang được thảo luận”, Phó Thủ tướng Prikhodko nhấn mạnh. Ông Prikhodko cũng cho biết hai nước đang làm việc để thống nhất các thỏa thuận chung về tiền tệ quốc gia. (Xem tiếp)
Cuộc bầu cử giữa kỳ có thể làm thay đổi cán cân quyền lực nước Mỹ
Cử tri trên khắp nước Mỹ hôm 6/11 sẽ đi bỏ phiếu trong đợt bầu cử giữa kỳ để lựa chọn người đại diện cho họ ở nhiều vị trí khác nhau, từ lưỡng viện quốc hội cho tới thị trưởng, cảnh sát trưởng nơi họ sinh sống, theo Washington Post.
Không giống như nhiều quốc gia khác, Mỹ có hệ thống bầu cử với các quy tắc, quy định khá phức tạp và cuộc bầu cử giữa kỳ không phải là ngoại lệ. Cuộc bầu cử này diễn ra vào giữa nhiệm kỳ 4 năm của tổng thống đương nhiệm và chứng kiến hàng loạt cuộc đối đầu giữa các ứng viên, từ các thượng nghị sĩ, hạ nghị sĩ ở Washington cho tới ủy viên hội đồng trường học ở thôn quê. (Xem tiếp)
EU thiệt hại hơn 100 tỷ euro vì “lệnh trừng phạt” Nga

Trong bài trả lời phỏng vấn tờ El Pais của Tây Ban Nha đăng tải ngày 5/11, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh thực trạng quan hệ Nga-EU hiện nay không thể coi là "bình thường".

Ông Lavrov cáo buộc các quan chức quan liêu của Brussels do thiển cận đã theo "chỉ thị" trực tiếp từ Mỹ đơn phương áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga và "đóng băng" phần lớn các cơ chế đối thoại hợp tác thực tế vốn rất hiệu quả.

Theo nhà ngoại giao Nga, các biện pháp trừng phạt Nga gây thiệt hại hơn 100 tỷ euro cho EU, trong khi Mỹ không bị thiệt hại gì. Do đó, đã đến lúc các chính trị gia châu Âu cần hiểu rằng những hành động đơn phương nói trên không có lợi cho Nga lẫn EU. Theo Ngoại trưởng Lavrov, Moskva đã nhiều lần khẳng định sẵn sàng dỡ bỏ các biện pháp trả đũa, tuy nhiên EU phải có hành động tương tự trước. (Xem tiếp)

Ông Trump bác khả năng gặp ông Putin tại Paris trong tuần này
"Tôi không chắc lắm về cuộc họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Paris, nhiều khả năng nó sẽ không diễn ra. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina vào cuối tháng 11", AFP dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua tuyên bố.
Tổng thống Nga và Tổng thống Mỹ sẽ tham gia lễ kỷ niệm 100 năm kết thúc Thế chiến I tại thủ đô Paris của Pháp vào ngày 11/11, bên cạnh nhiều nguyên thủ quốc gia trên thế giới. (Xem tiếp)
Iran tập trận đáp trả lệnh trừng phạt mới của Mỹ
Hôm 5/11, truyền hình nhà nước Iran phát sóng hình ảnh các hệ thống pháo phòng không và tên lửa đang tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn ở miền Bắc nước này. Cuộc tập trận diễn ra đúng thời điểm lệnh trừng phạt mới của Mỹnhắm vào ngành dầu mỏ Iran có hiệu lực từ hôm nay.
Tướng Habibollah Sayyari, chỉ huy Vệ binh Cách mạng Iran cho biết cuộc tập trận kéo dài đến hết ngày 6/11. Quân đội, Vệ binh Cách mạng và hải quân đều tham gia tập trận. Đạn dược sử dụng trong tập trận đều được sản xuất tại Iran. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT