Thế giới 24h: EU tuyên bố sẽ không đàm phán lại thỏa thuận Brexit

Thế giới 30/05/2019 - 06:39

BizLIVE - Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã khẳng định EU sẽ không tái đàm phàn thỏa thuận Brexit trong bối cảnh quan ngại dâng cao về khả năng người kế nhiệm Thủ tướng Theresa May sẽ gia tăng sức ép với EU. ...

Thế giới 24h: EU tuyên bố sẽ không đàm phán lại thỏa thuận Brexit - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Huawei yêu cầu tòa án Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm mua thiết bị
Song Liuping, trưởng phòng pháp chế tập đoàn Huawei, hôm nay cho biết công ty Trung Quốc này đã nộp kiến nghị lên tòa án liên bang Mỹ ở Plano, Texas, yêu cầu bãi bỏ lệnh cấm các cơ quan chính phủ liên bang mua sản phẩm của Huawei.
Lệnh cấm mà Song đề cập là Điều 889 trong Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) 2019 được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký hồi tháng 8/2018, trong đó yêu cầu các cơ quan liên bang và nhà thầu Mỹ không mua thiết bị và dịch vụ từ Huawei hay hợp tác với bên thứ ba là khách hàng của tập đoàn Trung Quốc này. (Xem tiếp)
Chủ tịch EC: EU sẽ không đàm phán lại thỏa thuận Brexit
Phát biểu với báo giới trước khi tham gia cuộc họp của các nhà lãnh đạo EU tại Brussels (Bỉ), ông Juncker cho biết sẽ có cuộc gặp ngắn với bà May nhưng khẳng định chắc chắn rằng sẽ không có chuyện đàm phán lại thỏa thuận Brexit.
Trong khi đó, Thủ tướng CH Ireland Leo Varadkar cho biết rằng nguy cơ Brexit không thỏa thuận đang ngày một gia tăng vì có khả năng người lãnh đạo mới thay thế bà May sẽ cố gắng chối bỏ thỏa thuận đã đạt được với EU hồi cuối năm ngoái. (Xem tiếp)
Truyền thông nhà nước Trung Quốc cảnh báo sẽ dùng đất hiếm để trả đũa Mỹ
Bắc Kinh đang cố gắng tận dụng vị thế thống trị thế giới với đất hiếm của nước này để đương đầu với Mỹ trong cuộc chiến thương mại với Washington, theo nhận định được Bloomberg đưa ra trong bài báo mới đây.
Nhân dân Nhật báo, một tờ báo hàng đầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc, mới đây đã đăng tải bài viết với nội dung cảnh báo rằng Mỹ không nên đánh giá thấp Trung Quốc trong chiến tranh thương mại. Tờ báo này nhấn mạnh thật khó để có thể trả lời câu hỏi liệu Trung Quốc có dùng đất hiếm để trả đũa trong chiến tranh thương mại hay không. (Xem tiếp)
Mỹ không gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ
Thêm một lần nữa, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump né tránh việc gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ. Với quyết định này, rõ ràng Tổng thống Mỹ đã không thực hiện được lời hứa tranh cử của ông thế nhưng ông cũng tránh được việc để chiến tranh thương mại tiếp tục leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Theo Bloomberg, trong ngày thứ Ba, Bộ Tài chính Mỹ công bố báo cáo bán niên về thị trường ngoại hối Mỹ trước Quốc hội Mỹ, theo đó, bộ mở rộng danh sách nước bị theo dõi về vấn đề thao túng tiền tệ lên 21 nước từ 12 nước. 5 nước bao gồm Ireland, Italy, Việt Nam, Singapore, và Malaysia đã bị xếp chung vào cùng danh sách với Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc, Đức để theo dõi, trong khi đó Ấn Độ và Thụy Sỹ được loại bỏ. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT