Thế giới 24h: Nga áp trừng phạt với gần 400 trăm cá nhân, tổ chức Ukraine

Thế giới 01/11/2018 - 19:15

BizLIVE - Thủ tướng Nga Dimitri Medvedev vừa ký sắc lệnh trừng phạt hơn 360 cá nhân và thực thể Ukraine, trong đó có cả con trai Tổng thống nước này Petro Poroshenko, cựu Thủ tướng Tymoshenko và hàng loạt quan chức cấp cao khác. ...

Thế giới 24h: Nga áp trừng phạt với gần 400 trăm cá nhân, tổ chức Ukraine - ảnh 1

Ảnh minh họa.


Tổng thống Moon Jae-in sẽ đưa ông Kim Jong-un lên ngọn núi cao nhất của Hàn Quốc
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 1/11 cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ sớm thăm Seoul. Thông báo này được ông Moon Jae-in đưa ra khi phát biểu trước Quốc hội Hàn Quốc, song không công bố thêm chi tiết.
Trước đó, sau cuộc gặp thượng đỉnh ở Bình Nhưỡng, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in  cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nói rằng ông sẽ thăm Seoul trong năm nay. Tổng thống Hàn Quốc cũng tuyên bố cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai "đang trong tầm tay".
Hôm 28/10, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố chưa có kế hoạch cụ thể về khả năng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm Seoul. (Xem tiếp)
Nga trừng phạt hơn 360 cá nhân, doanh nghiệp Ukraine
Theo sắc lệnh của Chính phủ Nga nhằm đáp trả các biện pháp trừng phạt từ phía Ukraine, Moskva sẽ phong tỏa tài sản, tiền mặt, cổ phiếu thuộc quyền sở hữu của Ukraine tại Nga, đồng thời cấm Ukraine rút vốn khỏi Nga.
Sắc lệnh Chính phủ Nga nêu rõ: “Việc áp dụng các biện pháp kinh tế đặc biệt này nhằm đáp trả những hành động không thân thiện của Ukraine nhằm vào công dân và các thực thể pháp lý của Nga”. Sắc lệnh cho biết thêm bước đi này nhằm hướng tới việc bình thường hóa quan hệ song phương.
Sắc lệnh nói trên, nhằm triển khai sắc lệnh tổng thống Nga trừng phạt Ukraine, có hiệu lực đối với 322 cá nhân và 68 doanh nghiệp, trong đó có con trai Tổng thống Poroshenko, cựu Thủ tướng Y. Tymoshenko, Đại sứ Ukraine tại Mỹ và nhiều quan chức cấp cao khác. (Xem tiếp)
Trung Quốc lần đầu công khai lo ngại về hậu quả cuộc chiến thương mại với Mỹ
Bộ Chính trị Trung Quốc, cơ quan hoạch định chính sách tối cao do Chủ tịch Tập Cận Bình đứng đầu, hôm 31/10 ra tuyên bố nói rằng nền kinh tế đang phải chịu "áp lực suy giảm ngày càng tăng" với "những thay đổi sâu sắc" ở môi trường bên ngoài, theo Xinhua.
Tuyên bố này là một thay đổi đáng chú ý so với ba tháng trước, khi Bộ Chính trị Trung Quốc chỉ nói có những thay đổi "đáng chú ý" ở môi trường bên ngoài. Đây là lần đầu tiên giới lãnh đạo Trung Quốc công khai bày tỏ lo ngại về sự tăng trưởng kinh tế chậm chạp của đất nước kể từ khi Mỹ phát động cuộc chiến thương mại hồi tháng 6.
Tuyên bố được đưa ra sau khi chỉ số kinh doanh sụt giảm hơn dự tính trong các lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, kết quả của việc sụt giảm mạnh về nhu cầu xuất khẩu. Số liệu chính thức vừa công bố cho thấy GDP quý III của Trung Quốc chỉ tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái, tốc độ chậm nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. (Xem tiếp)
Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc hãy hành xử như 1 quốc gia bình thường
Trong cuộc phỏng vấn trên kênh Fox News, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhắc lại một loạt quyết định công khai lên án Bắc Kinh của chính quyền Tổng thống Trump. Ông Pompeo cũng nhận định những hành động pháp lý gần đây với công dân Trung Quốc bị cáo buộc ăn cắp bí mật công nghệ là "một phần trong nỗ lực chiến lược nhằm đẩy lùi Trung Quốc".
Ngoại trưởng Mỹ cho rằng những cáo buộc gần đây của Bộ Tư pháp cũng để phần nào gây sức ép với Trung Quốc về vấn đề thâm hụt trong thương mại giữa hai nước.
"Việc Trung Quốc ăn cắp tài sản trí tuệ của Mỹ là một câu chuyện đã diễn ra từ nhiều năm. Nhưng đây là lần đầu tiên chính phủ Mỹ có sự chuẩn bị để phản ứng với điều này. Chúng ta đang làm điều đó trên mọi mặt trận", ông Pompeo nói với người dẫn chương trình Laura Ingraham của kênh Fox News. (Xem tiếp)
Mỹ tuyên bố sẽ đáp trả Trung Quốc trên mọi mặt
"Tổng thống Trump yêu cầu Trung Quốc có hoạt động thương mại công bằng và tương ứng với chúng tôi. Chúng tôi cũng đề nghị họ không đánh cắp tài sản trí tuệ. Đó là nỗ lực trên nhiều mặt nhằm thuyết phục Trung Quốc cư xử như một quốc gia bình thường trong vấn đề thương mại và tôn trọng các quy định của luật quốc tế", SCMP dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua phát biểu.
"Chúng tôi là chính quyền đầu tiên chuẩn bị sẵn sàng để đáp trả Trung Quốc và sẽ thực hiện trên mọi mặt", Pompeo tuyên bố, nói thêm rằng việc Bắc Kinh đánh cắp tài sản trí tuệ của Washington "là tình trạng đã diễn ra trong nhiều năm". (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT