Thế giới 24h: “Nóng” biên giới Trung - Ấn, chờ đợi cuộc gặp Mỹ - Triều

13/12/2017 - 18:51 - Nguồn: bizlive.vn Yêu cầu xóa tin
Thế giới 24h: “Nóng” biên giới Trung - Ấn, chờ đợi cuộc gặp Mỹ - Triều

Ảnh minh họa.

Ông Kim Jong-un thề biến Triều Tiên thành cường quốc hạt nhân mạnh nhất thế giới

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm nay tuyên bố đặt mục tiêu đưa Triều Tiên thành "cường quốc hạt nhân và quân sự mạnh nhất thế giới", theo Yonhap.
Phát biểu tổng kết hội nghị công nghiệp quốc phòng tại Bình Nhưỡng, ông Kim ca ngợi việc Triều Tiên phát triển thành công các vũ khí chiến lược mới như bom hạt nhân, bom nhiệt hạch và tên lửa Hwasong-15, coi đây là chiến thắng mang ý nghĩa lịch sử đối với quốc gia này.
Ông Kim bày tỏ tin tưởng các nhà khoa học và công nhân trong lĩnh vực tên lửa tiếp tục phát triển và sản xuất thêm nhiều loại vũ khí hiện đại và đa dạng để đẩy mạnh lực lượng hạt nhân cả về chất lượng và số lượng. (Xem tiếp)
Biên giới Ấn - Trung nóng trở lại
Tờ Times of India hôm qua dẫn lại các nguồn tin chính phủ Ấn Độ tiết lộ lính Trung Quốc đã xây dựng hai bãi đáp trực thăng, nâng cấp nhiều tuyến đường, lập lán trại và xây nhà kho ở cao nguyên Doklam.
Đây được cho là kế hoạch của Trung Quốc nhằm xây dựng căn cứ quân sự thường trực. Các nguồn tin cho biết thêm sau cuộc đối đầu ở Doklam kéo dài 73 ngày và kết thúc hôm 28/8, dù hai bên nhất trí rút quân nhưng các binh sĩ Trung Quốc vẫn tiếp tục hiện diện tại đây. (Xem tiếp)
Quan chức Mỹ, Triều Tiên có thể gặp nhau ở Thái Lan
Ông Joseph Yun, đại diện đặc biệt của Mỹ về chính sách Triều Tiên dự kiến tham gia cuộc họp của Hội đồng hợp tác an ninh ở châu Á - Thái Bình Dương (CSCAP) tại Thái Lan tuần này, Yonhap ngày 12/12 dẫn lời các nguồn tin giấu tên cho biết.
Sự kiện của CSCAP nhằm thảo luận các vấn đề an ninh ở khu vực, được tổ chức tại Chiang Mai, trong hai ngày 14/12 và 15/12. (Xem tiếp)
Thủ tướng Nhật Abe đang giúp người giàu Nhật ngày một giàu hơn?
Giống như nhiều nền kinh tế phát triển khác, Nhật đối diện với vấn đề nhân khẩu học, và đáng nói, nó đang ngày một tồi tệ hơn. Dù kinh tế Nhật đang có khoảng thời gian tăng trưởng tốt nhất tính từ thập niên 1990, nhiều người Nhật không được hưởng lợi gì từ điều đó, theo Bloomberg.
Chênh lệch thu nhập ở Nhật hiện nay dù không cao như ở Mỹ nhưng cũng khiến cho nhiều người Nhật có cuộc sống khó khăn, cuộc khủng hoảng nhân khẩu học vì thế sẽ khó giải quyết hơn bởi mức lương thấp khiến người ta không muốn sinh con đẻ cái. Ngoài ra, lực lượng dân số già khiến chính phủ khó tìm được kênh huy động thêm tiền để nuôi người già. (Xem tiếp)
Tây Ban Nha tịch thu nhà cựu thủ hiến Catalonia
Tây Ban Nha tịch thu nhà cựu thủ hiến Catalonia
Ông Artur Mas hồi năm 2014. Ảnh: Reuters.
Tòa án tối cao Tây Ban Nha hồi tháng 9 yêu cầu cựu thủ hiến Catalonia Artur Mas và 8 quan chức cấp cao của vùng tự trị này trả 4,8 triệu euro (5,6 triệu USD) cùng tiền lãi 400.000 euro để bù đắp chi phí tổ chức cuộc trưng cầu dân ý không ràng buộc tổ chức năm 2014.
Họ mới chỉ trả được 2,9 triệu euro, buộc tòa án phải ra lệnh tịch thu các tài sản của họ, AFP dẫn lời người phát ngôn tòa án tối cao Tây Ban Nha nói ngày 12/12.
Ngoài ngôi nhà của Mas ở Barcelona, tòa án còn tịch thu nửa ngôi nhà của Francesc Homs, cựu phát ngôn viên chính quyền Catalonia, ở Taradell, cùng các bất động sản thuộc về ba cựu bộ trưởng Catalonia. (Xem tiếp)
Tổng thống Putin thường xuyên nhận báo cáo về thông điệp Twitter của Tổng thống Trump
"Moscow coi mọi phát ngôn đăng trên tài khoản Twitter chính thức của ông là phát ngôn chính thức, vì vậy các báo cáo về chúng được trình lên Tổng thống Putin, cũng như các phát ngôn những chính trị gia nước khác đưa ra", Tass dẫn lời ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên Điện Kremlin, hôm qua cho biết.
Việc Tổng thống Donald Trump thường xuyên và liên tục sử dụng Twitter là điểm khác biệt của ông với các tổng thống Mỹ gần đây. Trước đó, chỉ có Tổng thống Barack Obama có tài khoản Twitter và ông chỉ bắt đầu tự đăng vài năm sau khi lập tài khoản. Khác với ông Trump, ông Obama thỉnh thoảng mới dùng và ký tên trong các dòng tweet để cho thấy ông tự viết chúng. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT