Thế giới 24h: Thông điệp cứng rắn của Triều Tiên trước chuyến thăm từ Ngoại trưởng Mỹ

Thế giới 04/10/2018 - 19:58

BizLIVE - Tờ báo của Đảng Lao động Triều Tiên nhấn mạnh, chỉ có vun đắp, xây dựng lòng tin giữa hai nước mới có thể dẫn đến thành quả “đơm hoa kết trái” là phi hạt nhân hóa. “Các biện pháp trừng phạt là nguồn cơn chính gây ra sự không tin tưởng ngày càng gia tăng của chúng tôi đối với Mỹ”. ...

Thế giới 24h: Thông điệp cứng rắn của Triều Tiên trước chuyến thăm từ Ngoại trưởng Mỹ - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Mỹ bắt nghi phạm gửi phong bì chứa chất độc cho Tổng thống Trump
Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ đang tiến hành điều tra "chất hóa học có khả năng gây nguy hiểm" ở thành phố Logan, bang Utah, cách thành phố Salt Lake khoảng 106 km về hướng bắc, theo Reuters.
Cơ quan điều tra yêu cầu người dân tránh xa khỏi khu vực này, tuy nhiên cho biết "hiện không có mối đe dọa trên diện rộng đối với công chúng". Các nhà điều tra cũng loại bỏ khả năng khủng bố.
Nghi phạm William Clyde Allen III bị bắt vào hôm 3/10 tại thành phố Logan. Bên công tố sẽ đưa ra cáo buộc chính thức vào ngày 5/10. (Xem tiếp)
Triều Tiên gửi thông điệp cứng rắn trước chuyến thăm của Pompeo
Yonhap ngày 4/10 đưa tin, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên đã mạnh mẽ lên án việc Mỹ tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng, cho rằng việc làm này gây ra sự bất tín ngày một gia tăng và sẽ gây tác động tiêu cực đối với nỗ lực để đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa.
Thông điệp cứng rắn của phía Triều Tiên được đưa ra ngay trước thềm chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đến Bình Nhưỡng ngày 7/10 sắp tới để tiếp tục đàm phán về tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và thảo luận về Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. (Xem tiếp)
Mỹ gửi thông điệp đến Trung Quốc bằng thỏa thuận với Canada và Mexico
Tổng thống Trump ngày 1/10 tuyên bố Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) sửa đổi mà Mỹ vừa đạt được với Mexico và Canada sẽ đổ "tiền mặt và việc làm" vào Mỹ. Hiệp ước cho phép nông dân Mỹ tiếp cận nhiều hơn thị trường các sản phẩm từ sữa tại Canada, đồng thời giải quyết mối lo về thuế nhập khẩu ôtô. Tuy nhiên, tầm quan trọng của NAFTA mới có thể không phải là các chi tiết của thỏa thuận, mà là tín hiệu nó gửi đi rằng Trump đang bày ra nhiều mặt trận để chống lại đối thủ duy nhất: Trung Quốc.
Một điều khoản mới của NAFTA nói rằng nếu bất kỳ quốc gia nào đạt thỏa thuận thương mại tự do với một "nền kinh tế phi thị trường" - ám chỉ Trung Quốc thì các bên còn lại có thể rút khỏi hiệp ước. (Xem tiếp)
WB: Kinh tế Thái Lan và Việt Nam sẽ chững lại trong năm 2019 và 2020 khi xuất khẩu ròng suy giảm
Dù môi trường bên ngoài kém thuận lợi, triển vọng tăng trưởng ở các quốc gia đang phát triển khu vực Đông Á Thái Bình Dương vẫn tích cực, theo báo cáo kinh tế khu vực vừa được Ngân hàng Thế giới công bố. Tăng trưởng ở khu vực Đông Á và Thái Bình Dương dự kiến đạt 6,3% trong năm 2018, thấp hơn so với năm 2017 do tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chững lại khi nền kinh tế tiếp tục tái cân bằng.
Bà Victoria Kwakwa, phó chủ tịch Ngân hàng Thế giới phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương nhận định tăng trưởng vững đã, đang và sẽ tiếp tục là yếu tố chính để giảm nghèo và tình trạng dễ tổn thương trong khu vực. Bà cũng cho rằng các nhà hoạch định chính sách trong khu vực cần quan tâm đến rủi ro chủ nghĩa bảo hộ và biến động tiêu cực trên thị trường tài chính có thể gây tổn hại đến tăng trưởng trong trung hạn, trong đó người nghèo và những người dễ tổn thương nhất phải chịu những hậu quả bất lợi nhất. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT