Thế giới riêng của Hitler

Thế giới 30/01/2012 - 20:11

Những bức ảnh bên trong những dinh thự nơi Adolf Hitler từng sống vừa được công bố, hé lộ phần nào thế giới riêng của trùm phát xít. > Hitler có thể đã không tự sát > Ảnh chưa từng công bố về Hitler

Những bức ảnh bên trong những dinh thự nơi Adolf Hitler từng sống vừa được công bố, hé lộ phần nào thế giới riêng của trùm phát xít.
> Hitler có thể đã không tự sát
> Ảnh chưa từng công bố về Hitler

no image

Là nhiếp ảnh gia riêng của Adolf Hitler từ năm 1936 đến 1945, Hugo Jaeger có cơ hội tiếp cận cuộc sống và ghi lại thế giới riêng tư của trùm phát xít Đức. Trong hình là lính gác ở cổng vào văn phòng của Adolf Hitler ở Berlin. Hitler đam mê lối kiến trúc công trình đồ sộ, có thể làm bất kỳ du khách nào bị choáng ngợp khi đến thăm.

no image

Đây là văn phòng của Hitler ở thành phố Munich. Tại tòa nhà này năm 1938, hiệp định Munich đã được ký kết bởi Thủ tướng Anh lúc đó là Neville Chamberlain, theo đó Anh đã cắt một phần đất của Tiệp Khắc trao cho Đức, Ba Lan và Hungary.

no image

Một phòng trong dinh thự Berghof của Hitler nằm trên đỉnh núi vùng Bavaria, nơi nhiếp ảnh gia Jaeger thường trình chiếu các loạt ảnh màu về trùm phát xít và các vị khách. Berghof là ngôi nhà gắn bó nhất đối với Hitler.

The interior of Hitler's Berghof estate reflected his conception of what a

Nội thất trong phòng làm việc của Hitler ở Berghof mang đậm nét phong cách Đức.

no image

Một bức tranh màu nước do chính Hitler vẽ. "Với kiến trúc, hội họa và điêu khắc, Hitler luôn chìm đắm trong thời tuổi trẻ của ông ta, khoảng từ năm 1880 đến 1910", nhà kiến trúc thời Đức Quốc xã Albert Speer viết.

Hitler's tastes in art was traditional and often mawkish.

Thẩm mỹ nghệ thuật của Hitler được đánh giá là truyền thống và đa cảm.

Another view of one of Hitler's many offices in his many residences throughout Europe -- this one the 1,200-square-foot room in the New Chancellery where the Fuhrer worked, strategized, and plotted with fellow Nazis and generals.

Một trong nhiều văn phòng của Hitler trên khắp châu Âu. Căn phòng này rộng hơn 100 mét vuông tại dinh thự New Chancellery, nơi trùm phát xít làm việc, lập chiến lược và bàn bạc công việc với các tướng lĩnh Đức Quốc xã.
Sau Thế chiến II, nhiếp ảnh gia Jaeger đã giấu kỹ các bức ảnh liên quan tới Hitler vì lo sợ bị phát hiện có mối quan hệ thân thiết với trùm phát xít. Năm 1945, Jaeger giấu các bức ảnh trong 12 bình thuỷ tinh và chôn chúng dưới lòng đất ở ngoại ô thành phố Munich. 10 năm sau đó, ông đào chúng lên và giấu ở một nơi khác. Đến năm 1965, Jaeger đã bán những bức ảnh này cho tạp chí LIFE.

no image

Văn phòng quốc trưởng của Hitler ở Berlin với bình hoa đỏ, điện thoại, sổ ghi chép, đèn chụp tua rua thoáng qua trong gương và chiếc mũ có vẻ như bị bỏ lại trên bàn một cách bất cần.

An interior swimming pool aboard a

Bể bơi trên du thuyền "Sức mạnh thông qua niềm vui", một trong nhiều hình thức giải trí của chính quyền Đức Quốc Xã.

no image

Phòng khám bệnh trên du thuyền Robert Ley của Hitler. Con tàu này được đặt theo tên của chủ tịch một liên đoàn lao động Đức Quốc Xã, và là một trong những tàu du lịch đầu tiên được tạo ra với mục đích giải trí.

Anh Ngọc (Ảnh: LIFE)

no image

Adolf Hitler, dinh thự, thế giới riêng