Thế giới tuần qua: Nguyên thủ Mỹ, Pháp vắng mặt tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới

Thế giới 20/01/2019 - 19:14

BizLIVE - Thế giới tuần qua xoay quanh tiêu điểm là sự kiện Tổng thống Mỹ, Pháp tuyên bố sẽ cùng vắng mặt tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới hay việc Thủ tướng Anh vượt qua bỏ phiếu bất tín nhiệm của đảng đối lập... ...

Thế giới tuần qua: Nguyên thủ Mỹ, Pháp vắng mặt tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới

Ảnh minh họa.

Tổng thống Trump nhượng bộ để đổi lấy 5,7 tỷ USD xây tường biên giới
Trong ngày thứ Bảy, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ mở rộng bảo hộ trục xuất cho một số đối tượng người nhập cư không có giấy tờ để đổi lấy 5,7 tỷ USD xây bức tường ở khu vực biên giới Mexico - Mỹ.
Theo báo New York Times, khi đưa ra đề xuất này, Tổng thống Trump muốn chuyển hướng áp lực với Đảng Dân chủ để có thể chấm dứt tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa.
Trong bài phát biểu dài 13 phút từ Nhà Trắng, ông cho biết ông sẽ kéo dài tình trạng cư trú của những người đối mặt với lệnh trục xuất và ủng hộ việc cho phép một số người nhập cư đến Mỹ bất hợp pháp từ khi họ còn nhỏ, vốn được biết đến với cái tên Dreamers, tiếp tục được có giấy phép làm việc và được bảo hộ không trục xuất thêm 3 năm nữa. (Xem tiếp)
Tổng thống Mỹ, Pháp cùng vắng mặt tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos (Thụy Sĩ) năm nay sẽ diễn ra từ ngày 22 đến 25/1. Căng thẳng thương mại, quan hệ ngoại giao xuống cấp, Brexit và tăng trưởng toàn cầu đi xuống sẽ là các chủ đề tâm điểm của sự kiện này.
Tổng thống Mỹ - Donald Trump năm nay không đến Davos vì còn giải quyết vấn đề Chính phủ đóng cửa một phần. Thậm chí, Nhà Trắng hôm qua còn thông báo Trump quyết định hủy luôn chuyến đi của đoàn Mỹ tới sự kiện này. Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ - Steven Mnuchin và Ngoại trưởng - Mike Pompeo được dự báo dẫn đầu đoàn Mỹ.
Tổng thống Pháp - Emmanuel Macron cũng không tới dự, do cuộc biểu tình của phe "áo vàng" trong nước. Còn Thủ tướng Anh - Theresa May đang chật vật tìm tiếng nói chung với Quốc hội trong vấn đề Brexit. (Xem tiếp)
Thủ tướng Anh vượt qua bỏ phiếu bất tín nhiệm
Chính phủ của Thủ tướng Theresa May nhận được 325 phiếu ủng hộ, 306 phiếu chống trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm ở quốc hội ngày 16/1, được đề xuất bởi lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn.
Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, May nói rằng bà "hài lòng" khi quốc hội tin tưởng vào chính phủ và cho biết bà sẽ tiếp tục làm việc để đưa Anh rời khỏi EU, theo Reuters.
Một ngày trước, quốc hội Anh bác bỏ dự thảo thỏa thuận Brexit của bà May với 432 phiếu chống và 202 phiếu thuận. Đây được xem là thất bại lớn nhất tại quốc hội của một chính phủ trong lịch sử chính trị Anh hiện đại. (Xem tiếp)
Người giàu nhất Philippines qua đời ở tuổi 94
Teresita Sy-Coson – con gái cả của tỷ phú Henry Sy xác nhận ông đã qua đời sáng nay ở tuổi 94. "Ông ấy đã ra đi bình yên trong giấc ngủ vào sáng sớm thứ Bảy", thông báo của gia đình tỷ phú cho biết.
Henry Sy là nhà sáng lập, kiêm Chủ tịch danh dự của SM Investments – một trong các tập đoàn đa ngành lớn nhất Philippines. Theo Forbes, Sy hiện có tài sản 19 tỷ USD và là người giàu nhất nước này 11 năm qua.
Tỷ phú được mệnh danh là "vua bán lẻ" Philippines, là người đã thay đổi diện mạo quốc gia này bằng đế chế trung tâm thương mại của mình. Năm 12 tuổi, Henry Sy chuyển từ Trung Quốc sang Philippines để gặp cha. Sau đó, ông bắt đầu bán giày trên đường phố Manila. Năm 1958, Sy tự mở cửa hàng giày đầu tiên mang tên Shoe Mart. (Xem tiếp)
Trump - Kim sẽ họp thượng đỉnh vào cuối tháng hai
"Tổng thống Donald Trump đã gặp Kim Yong-chol trong 1,5 giờ để thảo luận về phi hạt nhân hóa và hội nghị thượng đỉnh thứ hai, sẽ diễn ra vào gần cuối tháng hai", phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders ngày 18/1 nói. Địa điểm cuộc gặp sẽ được thông báo sau, theo Reuters.
Phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol là cánh tay phải của Kim Jong-un và là quan chức quyền lực số hai ở nước này. Ông đến Mỹ ngày 18/1 và gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trước khi họp với Trump.
Sanders nhấn mạnh rằng trong khi các cuộc đàm phán của Trump với Bình Nhưỡng có hiệu quả, Mỹ "sẽ tiếp tục giữ áp lực và lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên". (Xem tiếp)

PHƯƠNG VY