Thể thao Việt Nam mất ngôi sao SEA Games: Trịnh Văn Vinh bị phạt nặng vì doping

Thể thao 27/08/2019 - 01:16

(Tin thể thao) Liên đoàn cử tạ thế giới IWF vừa đưa ra phán quyết cuối cùng về 2 lực sỹ Trịnh Văn Vinh và Nguyễn Thị Phương Thanh.

Sau một thời gian, Liên đoàn cử tạ thế giới (IWF) đã quyết định phạt Văn Vinh và Phương Thanh cấm thi đấu tới 4 năm, đồng thời  Việt Nam phải nộp phạt 10.000 USD cho hai trường hợp vi phạm này (mỗi VĐV bị phạt 5000 USD). 

Trước đó, Ủy ban Phòng chống doping quốc tế (WADA) đã bất ngờ kiểm tra với Trịnh Văn Vinh và Nguyễn Thị Phương Thanh trước khi Đại hội thể thao toàn quốc diễn ra vào cuối năm 2018. 2 lực sỹ của Việt Nam này nằm trong danh sách 312 VĐV cử tạ xuất sắc và tiềm năng trên toàn thế giới nên ở trong diện có thể kiểm tra bất cứ lúc nào.

Thể thao Việt Nam mất ngôi sao SEA Games: Trịnh Văn Vinh bị phạt nặng vì doping - ảnh 1

Văn Vinh sẽ không thể thi đấu ở SEA Games cuối năm

Thông tin từ IWF cho biết nhà vô địch cử tạ Việt Nam đã dương tính với chất mang tên Adiol và Anabolic S1.1. Trong sự nghiệp của mình, Trịnh Văn Vinh từng giành được nhiều danh hiệu ở các giải đấu lớn nhỏ khác. Đáng kể nhất lực sỹ 24 tuổi giành HCV cử giật thế giới năm 2017, vô địch SEA Games 2017 và HCB ASIAD 2018 hạng cân 61kg.

Ở Đại hội thể thao châu Á - ASIAD diễn ra tại Indonesia 2018, Văn Vinh đã thử và không dính doping và chắc chắn tấm HCB của anh sẽ không bị tước. Tại giải cử tạ vô địch thế giới 2017 diễn ra trên đất Mỹ, Văn Vinh không bị phát hiện dính chất cấm, nên có thể khẳng định tấm HCV danh giá này cũng sẽ ở lại với chàng trai 24 tuổi.

Văn Vinh từng tiết lộ rằng anh dính doping một cách thụ động sau khi tự ý điều trị chấn thương mà không hỏi các bác sỹ thuộc đội tuyển quốc gia. Như vậy lực sỹ tài năng này sẽ không thể có mặt ở SEA Games và thể thao Việt Nam sẽ mất đi một ngôi sao có khả năng cạnh tranh HCV. Ngay cả việc thi đấu các giải trong nước Văn Vinh cũng sẽ không được tham dự.

Thể thao Việt Nam mất ngôi sao SEA Games: Trịnh Văn Vinh bị phạt nặng vì doping - ảnh 2
Trịnh Văn Vinh và dàn Sao Việt dính doping: Oan nghiệt cái bẫy vô hình

Trước Trịnh Văn Vinh đã có một số VĐV nổi tiếng khác của Việt Nam dính chất cấm.

Bấm xem >>