Thêm bệnh nhân 137 “tái nhiễm“ Covid-19 sau công bố khỏi bệnh 15 ngày

Thế giới 24/04/2020 - 16:56

Đã được công bố khỏi bệnh 15 ngày, vừa hoàn thành thêm 14 ngày cách ly thì bệnh nhân (BN) 137 lại dương tính với SAR-CoV-2. BN được đưa trở lại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương ngay trong đêm 23/4.

BN 137 là du học sinh, nhập cảnh vào Việt Nam ngày 15/3, được đưa về khu cách ly của Hà Nội, sau đó xét nghiệm có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. BN được điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương từ ngày 25/3, đến ngày 7/4 được tuyên bố khỏi bệnh. Sau đó, BN tiếp tục ở lại cách ly tại bệnh viện 14 ngày theo quy định.

Ngày 22/4, sau 6 lần xét nghiệm âm tính, anh được lấy mẫu xét nghiệm lần thứ 7, đồng thời được cho xuất viện về nhà tại Nghệ An. Tuy nhiên, sau đó kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho thấy, BN dương tính trở lại với SARS-CoV-2.

Trước đó, BN 188 (Hà Nội), BN 20 (Đà Nẵng) cũng có tình trạng tương tự.

Thêm bệnh nhân 137 “tái nhiễm“ Covid-19 sau công bố khỏi bệnh 15 ngày - ảnh 3

Bệnh nhân 137 trong ngày công bố khỏi bệnh. Ảnh VNE.

Về hiện tượng "tái nhiễm" này, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế) cho biết, điều này có thể xảy ra. Tương tự như ở Hàn Quốc cũng đã có báo cáo ghi nhận hơn 100 ca tái nhiễm Covid-19 sau khi đã được công bố khỏi bệnh.

Nguyên nhân cụ thể hiện đang được các tổ chức y tế quốc tế điều tra làm rõ. Tuy nhiên, điều tra ban đầu cho thấy có một số nguyên nhân như: Sự hoạt động trở lại của lượng virus còn tồn đọng trong cơ thể BN. Nếu hệ miễn dịch của BN chưa phát triển được đủ để chống lại virus hoặc hệ miễn dịch bị yếu đi sau khi hồi phục, lượng virus trước đây chưa được phát hiện có thể được kích hoạt trở lại.

Cũng có thể, loại virus mới này có khả năng tồn tại trong trạng thái "ngủ" trước khi được kích hoạt trở lại. Bên cạnh đó, test xét nghiệm có thể phát hiện ra những phần "chết" của virus, không còn khả năng lây nhiễm hay lây lan.

Để kiểm soát điều này, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đã yêu cầu các cơ quan, với tất cả các trường hợp có xét nghiệm âm sau đó xét nghiệm dương thì giao cho 2 labo tiến hành nuôi cấy virus. Nếu virus đó sống, phát triển thì chứng tỏ cơ thể người đó chưa khỏi bệnh. 

Ngoài ra, thời gian tới ngành y tế sẽ tiến hành lấy mẫu hết tất cả những trường hợp đã điều trị để xét nghiệm kháng thể trung hòa, để xem kháng thể đó có khả năng tiêu diệt được virus hay không. “Có trường hợp chúng tôi dự đoán kháng thể đó không thể tiêu diệt được virus. Như vậy, virus sẽ tồn tại ở một thời gian rất dài trong cơ thể”, Thứ trưởng Long cho biết thêm.

Công việc này phải làm trong labo an toàn sinh học cấp 3. Hiện Bộ Y tế giao cho 2 labo là Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP.HCM thực hiện hai kỹ thuật này, để từ đó sớm có câu trả lời khoa học.