Thêm một "bảo bối" giúp các bậc phụ huynh trở thành bác sĩ trong gia đình, trị ho hiệu quả cho con

Sức khoẻ 10/04/2021 - 20:51

Qua thư viện tiếng ho, các bậc cha mẹ có thể lắng nghe tiếng thở của con qua các tiếng ho từ đó nhận biết được con đang ho ở mức độ nào, có cần đi viện hay không.

Làm mẹ là một trải nghiệm quý giá nhưng cũng không kém phần vất vả so với những công việc không tên, đặc biệt mỗi khi trái gió trở trời. Có biết bao câu hỏi xoay quanh vấn đề con ốm luôn khiến các mẹ rơi vào tình cảnh rối bời dù chỉ là một tiếng ho.

Tiếng ho là một trong những dấu hiệu cảnh báo tình trạng sức khỏe hiện tại của bé. Mặc dù vậy, khái niệm tiếng ho cũng thật trừu tượng và khó phân biệt với các bậc phụ huynh.

Thêm một

Qua đây, cha mẹ có thời gian thấu hiểu tiếng ho và bảo vệ con một cách tốt nhất.

Với xứ mệnh đồng hành cùng sức khỏe người Việt, ngày 10/4, sau thời gian dài nghiên cứu phát triển, "Thư viện thế giới tiếng ho" đầu tiên tại Việt Nam đã xuất hiện. Qua đây, các ba mẹ sẽ được tiếp cận những kiến thức chuẩn y khoa trên nền tảng số, được tư vấn y khoa đầy đủ đúng đắn nhất bởi các bác sĩ đầu ngành. Theo đó, mỗi đặc điểm của tiếng ho được hình tượng hoá và miêu tả sinh động bằng hình ảnh thế giới/khu vực gần gũi: sa mạc, đầm lầy, mê cung... Với hình ảnh trực quan cùng thông tin tin cậy, cha mẹ sẽ có thêm cảm hứng dành thời gian thấu hiểu tiếng ho và bảo vệ con một cách tốt nhất.

BS CKII Nguyễn Tuấn Như - Trưởng khoa Tai mũi họng, BV Nhi đồng I cho biết ho là một bệnh dễ gặp nhất ở trẻ nhỏ. Khi trẻ bị ho, cơn ho thường kéo dài và làm trẻ quấy khóc, ngủ không yên giấc, và dễ dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng khác. 

Đó cũng chính là nỗi lo, nỗi ám ảnh của nhiều bậc cha mẹ. Vì vậy, việc trị ho cho trẻ là điều vô cùng quan trọng.

"Ho là triệu chứng rất dễ gặp trong điều kiện môi trường sống có nhiều ô nhiễm, thời tiết ẩm ướt, thay đổi trạng thái từ lạnh sang nóng đột ngột.

Các loại ho thường gặp ở trẻ đó là ho cấp (là tình trạng ho xảy ra đột ngột, ho kéo dài  đến dưới 3 tuần thông thường nhất là do hít phải bụi hoặc chất kích thích. Do nhiễm khuẩn, viêm họng, viêm thanh quản, viêm tai, viêm xoang, viêm phế quản, viêm phổi, tràn dịch màng phổi. Cũng có khi triệu chứng ho xuất hiện trong các bệnh dị ứng tai mũi họng và hen).

Ho thành cơn là ho nhiều lần kế tiếp nhau trong một thời gian ngắn, điển hình là cơn ho gà, người bệnh ho liền một cơn, sau đó hít một hơi dài và tiếp tục ho nữa. 

Ho khan kéo dài là tình trạng ho không tạo ra đờm hoặc các chất nhầy. Nếu để tình trạng ho khan kéo dài trong nhiều ngày không được điều trị kịp thời thì sẽ là nguyên nhân dẫn tới các bệnh hô hấp như: Viêm tai, viêm thanh quản, viêm họng...", bác sĩ Như cho biết.

Thêm một

Mỗi đặc điểm của tiếng ho được hình tượng hoá và miêu tả sinh động bằng hình ảnh thế giới/khu vực gần gũi: sa mạc, đầm lầy, mê cung... Điều này giúp không chỉ phụ huynh mà các con nhỏ thích thú mỗi khi truy cập vào thư viện.

TS.BS Trần Anh Tuấn, Trưởng khoa hô hấp, BV Nhi đồng I chia sẻ, hiện nay khi thấy trẻ có những biểu hiện như chảy mũi, đau họng, ho... nhiều phụ huynh tỏ ra lo lắng, cuống cuồng và không biết cách xử lý, chăm sóc con như thế nào.

"Tôi từng gặp một trường hợp phụ huynh đi hơn 200km mang con tới gặp tôi với lí do cháu ở nhà bị ho 2,3 lần/ngày. Với biểu hiện của con như vậy, các bậc phụ huynh nếu có kiến thức thì hoàn toàn có thể tự điều trị ở nhà cho con chỉ với một số loại thuốc vài nghìn đồng là có thể chữa được cơn ho của con.

Tôi lấy ví dụ như vậy để thấy rằng hiện nay có rất nhiều phụ huynh còn thiếu kiến thức về y khoa. Các bậc cha mẹ hay mắc phải hai trường hợp, một là coi thường bệnh ho của con, để con ho trong thời gian dài đến khi bệnh chuyển nặng mới mang tới viện.

Hai là quá quan trọng bệnh ho, thấy con ho là cuống cuồng mang tới viện. Nói đó để thấy rằng nếu được tiếp cận kiến thức ngay tại nhà các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể tự mình trở thành bác sĩ của gia đình", BS Tuấn chia sẻ.

"Ho không phải là bệnh lý, ho là phản xạ bảo vệ cơ thể, nó là biểu hiện của các loại bệnh lý như ho do cảm lạnh, ho do viêm thanh quản rồi ho gà... Cha mẹ không nên cuống cuồng khi thấy con ho, ngoài việc theo dõi tiếng ho của con thì quan trọng là phải theo dõi tình trạng sức khỏe của con.

Ví dụ con ho nhưng nằm li bì, lay không dậy được. Con ho ra máu, ho kèm theo nôn, trớ thì đó là những dấu hiệu nguy hiểm cha mẹ cần biết để mang con tới viện ngay", BS Tuấn chia sẻ thêm.