Thêm một nghị sĩ đâm đơn kiện ông Trump vì vụ bạo loạn Điện Capitol

Thế giới 06/03/2021 - 13:10

Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Eric Swalwell đã đệ đơn kiện lên tòa án Washington hôm thứ Sáu, 5/3, cáo buộc cựu Tổng thống Donald Trump kích động cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol ngày 6/1.

Thêm một nghị sĩ đâm đơn kiện ông Trump vì vụ bạo loạn Điện Capitol - ảnh 1

Cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters

Eric Swalwell là một trong số 9 hạ nghị sĩ thuộc nhóm nghị sĩ Dân chủ đại diện cho Hạ viện luận tội ông Trump hồi tháng Một.

Đơn kiện dân sự dài 65 trang của Swalwell cáo buộc cựu Tổng thống cùng con trai cả Donald Trump Jr., luật sư Rudy Giuliani và thành viên đảng Cộng hòa ở Hạ viện Mo Brooks âm mưu ngăn cản chiến thắng bầu cử của Tổng thống Joe Biden, kích động bạo loạn ở Capitol, hỗ trợ và tiếp tay cho cuộc tấn công…

“Các sự kiện xảy ra vào ngày 6/1 là hậu quả trực tiếp và có thể dự đoán trước từ những hành động trái pháp luật của các bị cáo”, đơn kiện viết. “Như vậy, các bị cáo phải chịu trách nhiệm về thiệt hại của vụ tấn công.”

Đây là vụ kiện thứ 2 của một nghị sĩ Quốc hội nhằm đổ lỗi cho ông Trump vì vụ việc ngày 6/1.

Tháng trước, Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện Bennie Thompson đã đệ đơn kiện ông Trump và luật sư Giuliani với những cáo buộc tương tự.

Bạo loạn đã làm gián đoạn phiên họp xác nhận chiến thắng của ông Biden ở Quốc hội ngày 6/1. Vụ việc khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có một cảnh sát ĐIện Capitol.

Sau phiên họp kéo dài 5 ngày, Thượng viện tháng trước đã tuyên ông Trump trắng án trong vụ luận tội liên quan đến cuộc bạo loạn.

Minh Hạnh

Theo Xinhua