Thêm một người da đen ''không thể thở'' khi bị cảnh sát khống chế

Đời sống 05/06/2020 - 12:15

Manuel Ellis, một người Mỹ da đen ở Tacoma, bang Washington, chết trong lúc bị cảnh sát bắt giữ hồi tháng 3. Nguyên nhân tử vong là ngừng hô hấp, thiếu oxy do bị dùng vũ lực khống chế.  - Ngôi sao

Văn phòng Giám định Pháp y hạt Pierce kết luận rằng cái chết của Manuel Ellis, 33 tuổi, là kết quả của một "vụ giết người". Bản báo cáo giám định pháp y được công bố hôm 3/6 cho thấy Ellis chết do thiếu oxy và bị khống chế bằng vũ lực.

Thêm một người da đen ''không thể thở'' khi bị cảnh sát khống chế - ảnh 1

Manuel Ellis chết trong lúc bị cảnh sát thành phố Tacoma bắt giữ hồi tháng 3. Ảnh: ABC. 

Theo Ed Troyer, người phát ngôn của Sở Cảnh sát hạt Pierce, nạn nhân đã chết ngay sau khi bị các sĩ quan của Sở Cảnh sát Tacoma bắt giữ. Các nhà điều tra thuộc Sở Cảnh sát Hạt Pierce đang trong quá trình điều tra và khởi tố vụ án. 

"Các manh mối được khám phá ra cùng lúc. Chúng tôi hy vọng có thể nộp cho công tố viên vào cuối tuần này hoặc đầu tuần sau", điều tra viên Troyer nói. 

Ngoài ra, kết quả giám định cũng cho thấy Ellis bị ngộ độc methamphetamine (ma túy đá) và mắc bệnh tim, góp phần dẫn đến cái chết của anh.

Các sĩ quan cảnh sát đã gặp Ellis vào đêm 3/3 khi đang dừng lại ở một ngã tư. Khi ấy, Ellis đang đập cửa sổ của một chiếc xe khác.

Sau đó Ellis đã tiến đến chỗ các sĩ quan và quật ngã một người xuống đất khi thấy họ bước ra khỏi xe. Hai sĩ quan còn lại và hai sĩ quan dự bị đã còng tay Ellis.

"Ellis đã bị các sĩ quan dùng vũ lực khi tiếp tục chống đối", Sở Cảnh sát Tacoma tuyên bố hôm 3/6.

Thêm một người da đen ''không thể thở'' khi bị cảnh sát khống chế - ảnh 2

Một bức ảnh kêu gọi công lý cho Manuel Ellis được dán trên một trụ điện ở thành phố Tacoma, bang Washington, Mỹ. Ảnh: NYT. 

Điều tra viên Troyer nói rằng ông không biết cụ thể các sĩ quan đã sử dụng vũ lực như thế nào do họ không đeo camera trước ngực nhưng ông không tin các cảnh sát đã kẹp cổ hay đè đầu gối lên cổ Ellis. Troyer cho biết thêm trong lúc bị bắt giữ, Ellis đã cầu cứu: "Tôi không thở được".

"Nguyên nhân chính khiến anh ấy bị còng tay là để không làm tổn thương bản thân và các cảnh sát", Troyer nói. "Ngay khi anh ấy nói không thể thở, họ đã gọi trợ giúp y tế".

Theo Troyer, các sĩ quan đã gọi trợ giúp y tế chỉ 4 phút sau khi họ chạm trán Ellis. Ellis vẫn còn thở khi nhân viên y tế đến. Người đàn ông da đen này được gỡ bỏ còng tay khi được điều trị. Tuy nhiên sau đó anh ta qua đời.

Gia đình Ellis cho biết anh là một nhạc công nhà thờ tài năng, là cha của một cậu con trai 11 tuổi và một bé gái 18 tháng tuổi. Monet Carter-Mixon, chị gái Ellis, cho hay gia đình rất đau lòng và giận dữ trước cái chết của em trai.

"Chúng tôi đang đau đớn tột cùng. Chúng tôi chỉ biết đặt hy vọng vào cộng đồng, những người đấu tranh cho tự do và chống phân biệt chủng tộc", Carter-Mixon bày tỏ. 

Brian Giordano, bạn thân của Ellis, kể hai người đã gọi video cho nhau hai tiếng trước khi Ellis chết. Ellis đã rất hào hứng về buổi lễ nhà thờ mà anh tham gia và cảm thấy tự hào về việc được đánh trống trong buổi lễ. 

Giordano cho rằng việc bạn mình hành động bạo lực như những gì cảnh sát miêu tả là không thuyết phục bởi Ellis là một người có trách nhiệm, luôn chăm sóc cho mọi người chu đáo. 

Thêm một người da đen ''không thể thở'' khi bị cảnh sát khống chế - ảnh 3

Bà Marcia Carter-Patterson, mẹ của Ellis, kêu gọi công lý cho con trai tại thành phố Tacoma, bang Washington, hôm 3/6. Ảnh: NYT.

Cái chết của Ellis bất ngờ được công bố giữa lúc các phong trào biểu tình đang lan khắp nước Mỹ liên quan đến George Floyd, một người da đen bị cảnh sát Minneapolis ghì gối lên cổ vào ngày 25/5. Theo video được người đi đường quay lại, cảnh sát Derek Chauvin đã ghì gối lên cổ Floyd gần 9 phút dẫn đến cái chết.

Các chuyên gia pháp y đã tiến hành khám nghiệm tử thi riêng theo yêu cầu của gia đình Floyd, kết luận rằng một sĩ quan khác ghì đầu gối trên lưng của Floyd khiến phổi của ông không lấy đủ không khí. Việc này cũng góp phần khiến Floyd tử vong.

Thị trưởng thành phố Tacoma, Victoria Woodards, nói rằng bà sẽ thực hiện các bước đi thích hợp dựa trên cuộc điều tra của cảnh sát để tìm ra sự thật cho cái chết của Ellis. 

"Chúng tôi sẽ tìm hiểu kết quả của cuộc điều tra ngay cả khi đất nước đang quay cuồng sau vụ giết George Floyd, Breonna Taylor, Ahmaud Arbery và rất nhiều người khác trong thời gian gần đây", bà Woodards nói.

Thống đốc Washington, Jay Inslee, cũng nói rằng đây là vấn đề được ông ưu tiên hàng đầu. "Chúng tôi sẽ cố gắng đảm bảo tiến hành cuộc điều tra đầy đủ và hoàn thiện về vụ việc", ông nói.

Sơn Nam (Theo NYT)