Thêm nhiều người dương tính SARS-CoV-2 về từ Đà Nẵng, Hà Nội ra công văn khẩn

Sức khoẻ 14/05/2021 - 23:17

GiadinhNet - Người từng đến Đà Nẵng chưa qua 28 ngày nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc có các triệu chứng nghi ngờ nhiễm COVID-19 phải được chuyển ngay đến các cơ sở y tế để được cách ly, điều trị kịp thời.

Thêm nhiều người dương tính SARS-CoV-2 về từ Đà Nẵng, Hà Nội ra công văn khẩn - ảnh 1

Ngày 14/5, Sở Y tế Hà Nội có công văn khẩn về việc rà soát, quản lý, xét nghiệm cho người từng đến Đà Nẵng.

Những ngày qua, Hà Nội đã ghi nhận các trường hợp mắc COVID-19 sau khi trở về từ Đà Nẵng tiếp tục lây nhiễm, hình thành các ổ dịch phức tạp tại một số địa phương.

Để tiếp tục đánh giá nguy cơ tình hình dịch bệnh, Sở Y tế Hà Nội đề nghị các quận, huyện, thị xã chỉ đạo thực hiện việc rà soát, quản lý, xét nghiệm cho người từng đến Đà Nẵng.

Theo đó, với người đã đến Đà Nẵng trong khoảng thời gian từ ngày 1-14/5 và đã khai báo y tế trên hệ thống khai báo y tế điện tử tokhaiyte.vn: Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 và yêu cầu người dân tự cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe đủ 21 ngày kể từ ngày cuối cùng đến/ở Đà Nẵng.

Thêm nhiều người dương tính SARS-CoV-2 về từ Đà Nẵng, Hà Nội ra công văn khẩn - ảnh 2

Với những người đã đến Đà Nẵng từ ngày 1/5 đến khi tình hình dịch bệnh ổn định chưa khai báo y tế: cần rà soát, lập danh sách bổ sung và yêu cầu thực hiện tự cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe đủ 21 ngày kể từ ngày cuối cùng đến/ở Đà Nẵng.

Với người từng đến Đà Nẵng chưa qua 28 ngày nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc có các triệu chứng nghi ngờ nhiễm COVID-19 thì phải được chuyển ngay đến các cơ sở y tế để được cách ly, điều trị kịp thời.

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội tính tới 17h ngày 14/5, liên quan nguồn lây nhiễm ở Đà Nẵng, Hà Nội ghi nhận hơn 20 trường hợp (trong số này có những F1, F2 của các F0 từ Đà Nẵng về trở thành ca dương tính).

Đơn cử, chỉ riêng 3 ngày gần đây, Hà Nội liên tục phát hiện người trên chuyến bay VN160 (bay từ Đà Nẵng ra Hà Nội chiều 2/5) dương tính SARS-CoV-2, như vợ chồng giám đốc Hacinco (BN33633-3634), bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương cùng vợ và mẹ vợ. Đã có những F1 của các trường hợp này dương tính SARS-CoV-2.

V.Thu