Thêm nhiều người ''mất Tết'' vì mua bán pháo hoa nổ

Pháp Luật 07/02/2021 - 17:10

Cận Tết nguyên đán, nhiều người tranh thủ buôn pháo kiếm ít tiền nhưng lợi ích thì chẳng thấy, thay vào đó lại phải trá giá bằng những năm tháng trong tù.

Ngày 6-2, tại trụ sở UBND xã Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội), TAND huyện Gia Lâm đã tiến hành xét xử lưu động 3 vụ án liên quan đến việc buôn bán, vận chuyển pháo hoa nổ. Phiên tòa đã thu hút sự quan tâm theo dõi của đông đảo nhân dân địa phương.

Theo đó, HĐXX sơ thẩm TAND huyện Gia Lâm đã quyết định tuyên phạt Vi Hồng Giáp (SN 1984, trú tại huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn) 8 năm tù; Phạm Bá Dũng (SN 1987, trú tại thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) 8 năm tù; Đào Mạnh Phong (SN 1977, trú tại huyện Gia Lâm, Hà Nội) 5 năm tù về tội “Buôn bán hàng cấm” và “Vận chuyển hàng cấm”

Cùng ngày, Nguyễn Thị Phương (SN 1970, trú tại Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) cũng bị tuyên phạt 13 tháng tù và Lại Phồng Làn (SN 1968, trú tại thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) bị áp dụng 12 tháng tù cùng về tội: “Buôn bán hàng cấm”.

Thêm nhiều người ''mất Tết'' vì mua bán pháo hoa nổ - ảnh 1

Vi Hồng Giáp (giữa) cùng các bị cáo liên quan.

Trước đó, Nguyễn Văn Tùng (SN 2001, trú tại thị trấn Bố Hạ, Yên Thế, Bắc Giang) bị tuyên phạt 30 tháng tù cũng về tội “Buôn bán hàng cấm”, do buôn bán hơn 33 kilogram phá hoa nổ.

Quá trình xét xử đã làm rõ Vi Hồng Giáp và Phạm Bá Dũng bàn bạc, rủ nhau mua 252 kilogram pháo hoa nổ để bán lại kiếm lợi bất chính. Sau đó, đêm 14-1-2021, Giáp thuê Đào Mạnh Phong vận chuyển số pháo hoa nổ này đi tiêu thụ thì bị cơ quan công an bắt giữ cùng vật chứng tại thị trấn Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội.

Trong vụ án này, HĐXX sơ thẩm TAND huyện Gia Lâm xác định, Vi Hồng Giáp là người khởi xướng, còn Phạm Bá Dũng là người thực hiện hành vi giúp sức tích cực. Hành vi của các bị cáo đã phạm tội “Buôn bán hàng cấm”. Hành vi của bị cáo Đào Mạnh Phong phạm tội “Vận chuyển hàng cấm”.

Tương tự, trong một vụ án khác, trưa 15-12-2020, Lại Phồng Làn và Nguyễn Thị Phương rủ nhau đi mua gần 14 kg pháo về để bán kiếm lời thì bị cơ quan công an kiểm tra, bắt giữ cùng tang vật tại xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Tòa án xác định, các bị cáo đều nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố tình thực hiện với khối lượng pháo nổ lớn. Hành vi của các bị cáo đã xâm phạm đến chế độ quản lý của Nhà nước trong quản lý một số loại hàng cấm, trong đó có các loại pháo.

Các bị cáo đã vì mục đích vụ lợi mà vi phạm pháp luật, bất chấp hậu quả nguy hiểm có thể gây ra cho cộng đồng xã hội. Do vậy, cần thiết phải xử phạt nghiêm minh các bị cáo này để trừng trị, răn đe và giáo dục chung.

Lâm Vinh