Thêm nhiều tín hiệu lạc quan về vắcxin ngừa COVID-19

Sức khoẻ 05/08/2020 - 11:31

Cả thế giới vẫn đang nỗ lực chạy đua để tìm ra vắcxin ngừa dịch bệnh COVID-19 và ngày càng có nhiều tín hiệu lạc quan đến từ các tập đoàn lớn trên thế giới.

Thêm nhiều tín hiệu lạc quan về vắcxin ngừa COVID-19 - ảnh 1 Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Công ty công nghệ sinh học Novavax của Mỹ cho hay cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu dành cho vaccine NVX-CoV2373 ngừa COVID-19 đã có những tín hiệu tích cực.

Cụ thể, vắcxin đã gây ra phản ứng miễn dịch và sản sinh ra lượng kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 nhiều hơn ở cả những bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục.

Trong thông cáo báo chí ngày 4/8, Novavax nêu rõ trong giai đoạn thử nghiệm đầu tiên, 131 tình nguyện viện khỏe mạnh ở độ tuổi từ 18-59 tuổi được nhận yêu cầu sử dụng giả dược, trong khi hai nhóm còn lại (mỗi nhóm 5 người) được tiêm hai liều vắcxin với liều lượng lần lượt là 5 và 25 microgram vào hai thời điểm khác nhau.

Sau liều tiêm thứ nhất, cơ thể của tất cả những người được nhận vắcxin đều sản sinh ra kháng thể chống lại protein gai của virus SARS-CoV-2. 28 ngày sau khi liều vắcxin thứ hai, tất cả các tình nguyện viên của hai nhóm 5 người đều ghi nhận mức sản sinh kháng thể trung hòa mạnh hơn. 

Novavax cho biết vaccine NVX-CoV2373 cũng gây ra một số tác dụng phụ như đau ở vùng da bị tiêm, đau đầu, mệt mỏi và đau cơ. Theo Novavax, liều vắcxin hàm lượng 5 microgram có tác dụng gần như tương đương với liều cao hơn và gây ra ít tác dụng phụ hơn.

Cuộc thử nghiệm này được tiến hành tại Australia vào cuối tháng 5 vừa qua và giai đoạn III của quá trình thử nghiệm NVX-CoV2373 dự kiến diễn ra vào mùa Thu này.

[Nga đặt mục tiêu mỗi tháng sản xuất hàng triệu liều vắcxin COVID-19]

Nếu thành công, trước mắt, Novavax đặt mục tiêu đến tháng 1/2021 sẽ sản xuất được 100 triệu liều vắcxin và từ 1-2 tỷ liều trong năm 2021. Tháng trước, Novavax đã nhận 1,6 tỷ USD tiền hỗ trợ của Chính phủ Mỹ theo chương trình "Operation Warp Speed" nhằm đẩy nhanh các dự án phát triển và bào chế vắcxin ngừa COVID-19.

Ngoài Novavax, các hãng dược phẩm của Mỹ khác cũng được nhận hỗ trợ của chính phủ là ModernaAstraZeneca. Cả hai công ty này đang bước vào giai đoạn thử nghiệm vắcxin cuối cùng. 

Không chỉ có Mỹ, nhiều quốc gia khác cũng đang trong cuộc đua tìm kiếm và bào chế vắcxin COVID-19. Ngày 4/8, người phát ngôn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Christian Lindmeier cho biết WHO rất lạc quan trước các thông tin về phát triển vắcxin ngừa COVID-19 của Nga.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) cho biết dự kiến vắcxin ngừa COVID-19 đầu tiên của Nga sẽ được đăng ký giấy phép trong vòng 10 ngày nữa.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng các tình nguyện viên thử nghiệm loại vắcxin này đã cho thấy phản ứng miễn dịch mà không gây tác dụng phụ.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho hay Nga đang lên kế hoạch bắt đầu tổ chức tiêm vắcxin đại trà vào tháng 10. Loại vắcxin được sử dụng trong đợt tiêm chủng này do Viện Nghiên cứu dịch tễ-Vi trùng học Gamaleya nghiên cứu và phát triển.

Ngoài ra, một mẫu vắcxin nữa do phòng thí nghiệm Vektor phát triển hiện đang trải qua các cuộc thử nghiệm lâm sàng, trong khi hai mẫu vắcxin khác sẽ bắt đầu thử nghiệm trên người trong vòng hai tháng tới./.

Thanh Hương-Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)