Thêm ổ dịch thì cũng không nằm ngoài dự liệu

Sức khoẻ 22/02/2021 - 19:27

Theo thông tin của Sở Y tế Hải Phòng, chiều 22/2, Hải Phòng ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19 nữa liên quan tới nữ điều dưỡng tại BV Giao thông Vận tải Hải Phòng.

Hai ca Covid-19 mới tại Hải Phòng là bạn trai và em gái của chị Đ.T.Ph (SN 1995, địa chỉ thôn 4, xã Hoàng Động, huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng, là nữ điều dưỡng Bệnh viện GTVT đã được xác định nhiễm Covid-19 từ sáng nay 22/2).

Cụ thể, hai ca mắc mới là bệnh nhân N.V.Q. (SN 1994, HKTT: huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương; nơi ở: Số 1, lô 112 Dư Hàng, Lê Chân, Hải Phòng, là bạn trai của bệnh nhân Đ.T.Ph) và em Đ.M.T (SN 2001, ở thôn 4 xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng, là em gái của bệnh nhân Đ.T.Ph).

Tại Hải Dương, cũng trong ngày 22/2, tỉnh này ghi nhận thêm 4 ca mắc mới trong đó có 3 ca liên quan tới ổ dịch mới tại huyện Kim Thành. Cũng theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Hải Dương, đến nay Hải Dương có 83/235 xã/phường/thị trấn có ca mắc và 12/12 huyện, thị xã, thành phố đều có bệnh nhân COVID-19. Tính đến thời điểm sáng nay, tỉnh Hải Dương còn 403 bệnh nhân đang điều trị, trong đó có 9 ca bệnh nặng và đã điều trị khỏi cho 205 ca.

Thêm ổ dịch thì cũng không nằm ngoài dự liệu - ảnh 1 Người dân Hải Dương xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm. 

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Trương Hữu Khanh – Cố vấn chuyên môn Ban phòng chống Covid-19 TP.HCM, chuyên gia truyền nhiễm của BV Nhi đồng 1, với tình hình dịch hiện nay, không riêng Hải Phòng xuất hiện thêm ca mắc trong cộng đồng hay bất cứ tỉnh nào có ca mắc đều không nằm ngoài dự liệu trong công tác chống dịch.

Các biện pháp cần làm hiện tại đó là khoanh vùng, truy vết và mở rộng xét nghiệm. BS Khanh cho rằng có thể nữ điều dưỡng này không lây từ bệnh viện mà có thể lây trong cộng đồng. Đến hiện tại, chưa tìm rõ nguồn lây thì có thể mở rộng truy vết, khoanh vùng để ngăn chặn dịch.

BS Khanh cho biết, các ổ dịch mới vẫn cần phải tập trung phòng chống dịch.

PGS Trần Đắc Phu – Nguyên Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng nhận định trong điều kiện hiện tại bất cứ tỉnh nào cũng có khả năng có ca mắc nên người dân không được chủ quan. Chưa thể trở về cuộc sống bình thường như trước kia mà vẫn cần tập trung phòng chống dịch cá nhân bằng quy tắc 5K.

Các chuyên gia truyền nhiễm khẳng định không thể để mở rộng miễn dịch cộng đồng dù có tới hơn 80 % bệnh nhân không có triệu chứng. Chúng ta cần ngăn chặn dịch ngay lập tức để khống chế khả năng lây lan dịch. Hiện số ca mắc chưa cao nên không thể lơ là mà tập trung phòng dịch, bảo vệ đối tượng có nguy cơ cao như người cao tuổi, người có bệnh mãn tính.

 Khánh Chi