Thêm vài giọt này thịt lợn luộc thơm lừng, trắng mềm còn dễ thái

Tâm sự 13/01/2021 - 10:22

Luộc thịt lợn nghe qua rất đơn giản nhưng chế biến làm sao cho miếng thịt thơm ngon, trắng mềm thì không phải ai cũng biết.

Thịt lợn luộc là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình vì hương vị thanh đạm, không gây cảm giác ngấy ngán như các món thịt rán. Thịt lợn luộc có thể ăn quanh năm, dù trong mùa hè nóng bức hay mùa đông lạnh giá. Cách chế biến món này lại không quá cầu kỳ.

Tuy vậy để có được thành phẩm là miếng thịt trắng thơm, dễ dàng thái thành lát mỏng thì không phải ai cũng biết. Từ kinh nghiệm của bản thân, chị Nguyễn Minh Trang (Hà Nội) đã chia sẻ bí quyết luộc và thái thịt trên một diễn đàn khá lớn về ẩm thực để chị em tham khảo.

Nguyên liệu: Thêm vài giọt này thịt lợn luộc thơm lừng, trắng mềm còn dễ thái - ảnh 1 Miếng thịt bản lớn sẽ dễ cuộn tròn hơn. 

- 1 miếng thịt lợn (thịt ba chỉ hoặc thịt mông, nên chọn miếng to cho dễ cuộn đồng thời có phần nạc và mỡ trải khắp chiều dài miếng thịt, như vậy khi ăn không bị khô)

- 1 thìa giấm (nước chanh), 1 nhánh gừng, 1 củ hành.

- Dây ni lông hoặc dây chỉ dày và chắc, không bị phai màu.

Cách chế biến:

-Thịt lợn rửa sạch, loại bỏ phần lông còn sót lại. Xát muối quanh miếng thịt, rửa bằng giấm và nước thật sạch để loại bỏ các chất bẩn và khử bớt mùi hôi.

Thêm vài giọt này thịt lợn luộc thơm lừng, trắng mềm còn dễ thái - ảnh 2

-Cuộn tròn miếng thịt theo dọc thớ (khi luộc xong sẽ thái theo thớ ngang), để phần da hướng ra ngoài.

-Dùng chỉ quấn nhiều vòng quanh miếng thịt. Nên buộc càng chặt càng tốt để sau khi luộc miếng thịt vẫn giữ được hình dạng và độ săn chắc.

-Luộc thịt làm 2 lần. Lần 1 luộc thịt sôi được khoảng 2-3 phút thì cho thêm vài giọt giấm (hoặc nước chanh). Mẹo nhỏ này có tác dụng khử mùi hôi và giúp thịt có màu trắng đẹp sau khi luộc. Tiếp theo vớt thịt ra, rửa lại bằng nước ấm rồi cho vào nồi nước ấm sạch, luộc tiếp. Khi luộc lần 2 thì cho thêm vài hạt muối, vài lát gừng, 1 củ hành. Muối giúp miếng thịt thêm đậm đà, gừng giúp khử mùi hôi của thịt còn hành có tác dụng tăng hương vị cho miếng thịt. Lúc này bạn luộc tầm 25-30 phút tùy kích thước và độ dày mỏng của miếng thịt.

-Dùng chiếc đũa sạch thử xiên vào miếng thịt, nếu thấy thịt không ra nước màu hồng nữa là thịt đã chín.

Thêm vài giọt này thịt lợn luộc thơm lừng, trắng mềm còn dễ thái - ảnh 3 \

-Vớt thịt ra rồi thả vào 1 bát nước lạnh (hoặc đá lạnh). Cách này giúp miếng thịt săn lại, giữ được hình dáng, không bị khô và thẫm màu. Cách này còn giúp cho việc thái miếng thịt thành thớ mỏng dễ dàng hơn mà thịt không bị nát.

Minh Hoa (t/h)