Thêm văn phòng hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương tại tỉnh Hậu Giang

Kinh tế 06/03/2021 - 14:59

Ngày 5/3, tại Hội LHPN tỉnh Hậu Giang, TƯ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) và Hội LHPN tỉnh tổ chức Lễ khai trương Văn phòng dịch vụ một điểm đến (OSSO) hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương tại Hậu Giang.

Thêm văn phòng hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương tại tỉnh Hậu Giang - ảnh 1

Khai trương Văn phòng dịch vụ một điểm đến (OSSO) hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương tại Hậu Giang - Ảnh: H.D

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án "Tăng cường năng lực cho các cơ quan Việt Nam nhằm hỗ trợ tái hòa nhập bền vững cho Phụ nữ di cư hồi hương và gia đình họ" do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ.

Trước đó, vào ngày 3/3, tại Trung tâm Vì sự phát triển phụ nữ Đồng bằng sông Cửu Long, TƯ Hội LHPN Việt Nam cũng đã phối hợp với Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) và Hội LHPN TP. Cần Thơ tổ chức Lễ khai trương Văn phòng dịch vụ một điểm đến (OSSO) hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương tại Cần Thơ

Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam có khoảng trên 500.000 người lao động ra nước ngoài, trong đó, lao động nữ chiếm khoảng 30%. Bên cạnh đó, mỗi năm có hàng chục nghìn công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài mà trên 90% số đó là phụ nữ.

Bên cạnh những thành công và đóng góp to lớn của việc di cư mang lại, cũng có nhiều phụ nữ sau khi quay trở về còn gặp nhiều khó khăn trong tìm kiếm việc làm, hoàn thiện các thủ tục pháp lý, các vấn đề liên quan tới trẻ em, tái hòa nhập cộng đồng…

Sự ra đời của các văn phòng OSSO nhằm thực hiện tư vấn, hỗ trợ miễn phí về những vấn đề mà phụ nữ di cư hồi hương có thể gặp phải. Văn phòng OSSO sẽ thực hiện hỗ trợ họ trên các lĩnh vực: Pháp lý, tâm lý, giáo dục – đào tạo – học nghề, việc làm - vay vốn, chăm sóc sức khỏe - y tế, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, gia đình - trẻ em.

Bên cạnh đó, OSSO còn kết nối mạng lưới hỗ trợ giữa các cơ quan và tổ chức trong và ngoài nước để thực hiện tốt hơn mục đích trên cho phụ nữ di cư hồi hương.

Khai trương văn phòng thứ 2 hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương

Hồng Diễm