Thêm 2 cổ đông nội bộ ‘quên’ công bố thông tin

20/04/2010 - 23:27 - Nguồn: vnexpress.net Yêu cầu xóa tin

Ủy ba Chứng khoán Nhà nước (SSC) tiếp tục đưa ra 2 quyết định xử phạt đối với cổ đông của các công ty niêm yết thực hiện giao dịch cổ phiếu với số lượng lớn mà không tuân thủ quy định về công bố thông tin.
> Không công bố thông tin, cổ đông lớn bán sạch cổ phiếu

Trong ngày 19/4, Ủy ban Chứng khoán đã thông báo quyết định phạt đối với bà Nguyễn Thị Hồng Nhung, vợ ông Nguyễn Văn Chuyền, thành viên Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Xi măng Hà Tiên 1 (mã chứng khoán HT1, niêm yết tại Sở Giao dịch TP HCM). Theo SSC, trong thời gian 16/9 - 20/10/2009, bà Nhung đã mua tổng cộng hơn 1,4 triệu đơn vị và bán 133.790 đơn vị cổ phiếu HT1. Giao dịch này chỉ được thông báo cho Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE) và SSC sau khi đã hoàn thành.

Thị trường chứng khoán chứng kiến khá nhiều vi phạm về công bố thông tin trong thời gian gần đây. Ảnh minh họa: Hoàng Hà
Thị trường chứng khoán chứng kiến nhiều vi phạm về công bố thông tin trong thời gian gần đây. Ảnh minh họa: Hoàng Hà

Ủy ban Chứng khoán cho biết việc làm này của bà Nhung đã vi phạm quy định tại Thông tư số 38/2007/TT-BTC ngày 18/4/2007 của Bộ Tài chính hướng dẫn về việc công bố thông tin trên thị trường chứng khoán. Mức phạt tiền mà Ủy ban dành cho bà Nhung là 20 triệu đồng.

Việc không công bố thông tin trước khi giao dịch của bà khá giống với trường hợp của nhà đầu tư Nguyễn Kim Phượng và cổ phiếu VTV đang được SSC tiến hành điều tra, xử lý. Tuy nhiên, ở trường hợp này, sau khi thực hiện giao dịch sai quy định nói trên, bà Nguyễn Thị Hồng Nhung tiếp tục chào bán công khai toàn bộ 1,8 triệu cổ phiếu HT1 hiện còn sở hữu. Lượng cổ phiếu này chiếm khoảng 2% tổng khối lượng HT1 đang niêm yết tại HOSE. Thời gian giao dịch bắt đầu từ 12/11/2009 và kết thúc vào ngày 12/6/2010.

Một án phạt khác cũng được SSC đưa ra trong ngày 19/4 dành cho ông Phạm Vũ Thưởng, Phó tổng Giám đốc Công ty cổ phần Viễn thông Thăng Long (mã chứng khoán TLC). Theo Ủy ban Chứng khoán, trong khoảng thời gian 17/6 - 17/7/2009, ông Thưởng đã bán 62.700 cổ phiếu TLC (chiếm 0,62% tổng khối lượng niêm yết của chứng khoán này tại Sở Giao dịch Hà Nội). Sau giao dịch, ông Thưởng không còn sở hữu bất kỳ cố phiếu TLC nào.

Thông tin về việc chào bán của ông Thưởng đã được công bố vào ngày 16/6/2009 nhưng kết quả giao dịch này không được báo lại cho Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội và SSC. Với việc làm này, Ủy ban Chứng khoán cho biết cổ đông cũng đã vi phạm quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán. Mức phạt dành cho ông Thưởng là 10 triệu đồng.

Nhật Minh