Thêm dự án nghìn tỷ của Vinachem đắp chiếu

23/01/2018 - 10:27 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin
Thêm dự án nghìn tỷ của Vinachem đắp chiếu

() - Số dự án tồn đọng của ngành Công Thương không phải là 12 mà lên tới 13 khi vừa bổ sung dự án chế biến muối mỏ kali tại Lào.

  Ngày 19/1, tại Hà Nội, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018.

  Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã chia sẻ, ghi nhận những nỗ lực cố gắng khắc phục khó khăn của Tập đoàn trong năm vừa qua.

  Tuy nhiên, Thứ trưởng nhấn mạnh, số dự án tồn đọng của ngành Công Thương cần giải quyết hiện nay không phải là 12 mà lên tới 13 khi vừa bổ sung dự án chế biến muối mỏ kali tại Lào.

  Tại Hội nghị, ông Nguyễn Gia Tường - Phụ trách HĐTV Tập đoàn, Tổng giám đốc Tập đoàn đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Công thương. Theo đó, năm 2017, Tập đoàn sẽ nắm bắt cơ hội và tích cực thực hiện các giải pháp, phát huy nội lực để thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu cơ bản.

  Them du an nghin ty cua Vinachem dap chieu
  Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải.

  Dự án khủng

  Dự án chế biến muối mỏ kali tại Lào được khởi công xây dựng vào tháng 9/2015, được chính phủ Lào giao cho Vinachem làm chủ đầu tư, có phạm vi khai thác 10 km2. Dự án dự kiến xây dựng trong năm năm, với công suất khai thác 320.000 tấn/năm và tiến hành khai thác vào năm 2020 với 1 triệu tấn/năm.

  Dự án có tổng mức đầu tư 522 triệu USD (hơn 10.000 tỉ đồng), trong đó vốn tự có của Vinachem là 105 triệu USD. Các ngân hàng tham gia tài trợ thu xếp vốn bao gồm: Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) 113 triệu USD (đã ký hợp đồng tín dụng), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) 161 triệu USD và Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank) 143 triệu USD.

  Dự án được ghi trong hiệp định hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Lào, là một dự án đặc biệt quan trọng, cung cấp phân bón kali cho Việt Nam, thay thế hàng nhập khẩu (hiện phải nhập khẩu 100%). Vinachem đã đầu tư hơn 900 tỉ đồng vào dự án.

  Hiện dự án đang tạm dừng khai thác do vướng phải nhiều thủ tục phức tạp, công nghệ phức tạp, không nhiều nhà thầu và đơn vị có năng lực để đáp ứng được công tác thi công nên việc triển khai chậm so với kế hoạch.

  Vinachem đã có báo cáo đề nghị Bộ Công Thương có ý kiến với Thủ tướng Chính phủ về việc bảo lãnh Chính phủ nhằm bảo đảm vốn giải ngân cho dự án được triển khai đúng tiến độ.

  Nợ khủng

  Hiện Vinachem có tổng cộng năm dự án thua lỗ ngàn tỉ đồng là các dự án: Đạm Ninh Bình, Đạm Hà Bắc, DAP Hải Phòng, DAP Lào Cai và muối mỏ kali tại Lào.

  Được biết, riêng số nợ ngân hàng của các dự án Đạm Ninh Bình, Đạm Hà Bắc, DAP số 2 Lào Cai, DAP Hải Phòng của Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) ở thời điểm hiện nay là hơn 16.000 tỷ đồng.

  Trong số này, khoản nợ tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) là 8.588 tỷ đồng. Trước đó, 4 dự án này vay VDB 12.565 tỷ đồng và đã trả được gần 4.000 tỷ đồng. Ngoài ra còn phần nợ lãi của Đạm Hà Bắc và DAP số 2 Lào Cai tại VDB là 732 tỷ đồng.

  Các khoản vay này tuỳ từng dự án có thời gian khác nhau. Đơn cử, Dự án DAP có thời hạn vay là 9 năm và sẽ kết thúc vào năm 2018 với khoản nợ hiện còn lại là 201 tỷ đồng. Đây cũng là dự án có lãi suất vay bình quân khá thấp, 3%/năm.

  Ba dự án còn lại đều có thời gian trả nợ vào năm 2022-2023, với số tiền đều khá lớn, từ 1.736 tỷ đồng đến gần 4.000 tỷ đồng.

  Bảo Ngọc (Tổng hợp)

  • Chưa có hình thức xử lý cán bộ vi phạm vụ Con Cưng Chưa có hình thức xử lý cán bộ vi phạm vụ Con Cưng

   Chiều 17/10, Bộ Công Thương tổ chức họp báo thường kỳ sau hơn một năm gián đoạn. Tại cuộc họp này, nhiều câu hỏi đặt ra xung quanh việc xử lý kỷ luật 2 Phó cục trưởng quản lý thị trường là ông Nguyễn Trọng Tín và ông Trần Hùng - liên quan tới vụ kiểm tra Công ty cổ phần Con Cưng.  Trả lời báo chí, ông Trần Hữu Linh – Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết, hôm qua (16/10) cơ quan này đã có báo cáo tổng thể vụ việc gửi Thủ tướng. Ông Linh nói, từ thời điểm có ...

  • Từ tiệm vải nhỏ thành tập đoàn trị giá 1,8 tỷ USD Từ tiệm vải nhỏ thành tập đoàn trị giá 1,8 tỷ USD

   Bố của Mohan Vaswani bắt đầu bán vải với một cửa hàng nhỏ tại thị trấn nhỏ ở Indonesia năm 1948. Ông từng nói với Mohan: “Một ngày nào đó, con sẽ kinh doanh trên khắp thế giới”. Và lời nói này đã thành hiện thực. Mohan Vaswani hiện 80 tuổi, ông là Chủ tịch Tolaram Group – doanh nghiệp có giá trị khoảng 1,8 tỷ USD, có trụ sở chính tại Singapore. Tolaram đang xây dựng một khu cảng tại Nigeria, sản xuất giấy tại Estonia, kinh doanh nhà băng ở Indonesia và cung cấp điện tại Ấn Độ. Ngoài ra, ...

  • Việt Nam có thể dùng vốn vay ODA từ Nhật nhiều thập kỷ nữa Việt Nam có thể dùng vốn vay ODA từ Nhật nhiều thập kỷ nữa

   Theo số liệu Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) Việt Nam vừa công bố, trong nửa đầu tài khóa 2018 (từ tháng 4/2018 đến tháng 9/2018), chưa hiệp định vốn vay ODA nào tại Việt Nam được ký kết mới. Tổng giá trị vốn vay đã giải ngân trong giai đoạn này là 23,38 tỷ yen. Từ tháng 10/2017, mức độ ưu đãi của các điều khoản và điều kiện sử dụng ODA Nhật Bản tại Việt Nam thay đổi, do Việt Nam được xếp vào nhóm nước có “thu nhập trung bình thấp”. Dù vậy, JICA khẳng định mức tăng lãi suất khá nhỏ, ...

  • Công ty Vicostone bị phạt và truy thu thuế gần 4,6 tỷ đồng Công ty Vicostone bị phạt và truy thu thuế gần 4,6 tỷ đồng

   (THPL) - Vicostone phải nộp tổng số tiền truy thu/thu hồi hoàn, tiền phạt do kê khai sai, tiền chậm nộp thuế số tiền lên tới gần 4,6 tỷ đồng.

  • 3 DN tham gia đấu thầu Chương trình Sữa học đường tại Hà Nội 3 DN tham gia đấu thầu Chương trình Sữa học đường tại Hà Nội

   (THPL) - Vinamilk cùng một công ty con của Tập đoàn TH và Công ty Thịnh Anh là 3 doanh nghiệp tham gia đấu thầu Chương trình Sữa học đường trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2018 - 2020.