Thêm lý do Mỹ cần 'đánh bom Manbij': Nga-Thổ thỏa thuận Idlib

Thế giới 20/01/2019 - 12:32

() - Nga-Thổ có thỏa thuận về việc ngăn chặn một chiến dịch quân sự tại Idlib, trong khi phía SDF cũng đã rõ vị trí mà họ sẽ chiến đấu cho Syria

Chiến trường báo loạt tin bất lợi

Thông tin từ Almasdar, hôm 19/1, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã tiếp tục thực hiện thành công các thỏa thuận liên quan đến việc duy trì thỏa thuận Sochi ở Idlib, ngăn chặn một chiến dịch quân sự của Syria vào khu vực này.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố họ đã có đàm phán với Nga và hai bên nhất trí về việc sẽ không có chiến dịch quân sự quy mô lớn nào, bất chấp những căng thẳng ngày càng leo thang trong khu vực.

Ankara cho biết họ cần thêm thời gian với Idlib để thực hiện thỏa thuận Sochi trước đó. Và phía Moscow đã đồng ý. Hiện tại, Hay'at Tahrir al-Sham đã chiếm đến 70% diện tích tại Idlib và Damascus đang rất muốn chiến tranh tại đây.

Việc duy trì thỏa thuận Sochi cho phép Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục có cơ hội hỗ trợ lực lượng phiến quân địa phương mà họ hậu thuẫn chống lại HTS. Ankara thực sự lo ngại chiến dịch quân sự của Syria dưới sự hậu thuẫn của Nga sẽ quét sạch sự hiện của cả HTS và những phe thân Thổ khỏi khu vực miền Bắc Syria này.

Them ly do My can 'danh bom Manbij': Nga-Tho thoa thuan Idlib
Lính Nga tuần tra tại Manbij hôm 19/1

Trong khi đó, ngày 20/1, Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) do Ankara hậu thuẫn tuyên bố họ cũng đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn với HTS ở vùng đồng bằng Al-Ghaab tại Idlib-Hama.

Đây được cho là một thỏa thuận kịp thời nhất mà NLF có được với HTS, trước bối cảnh hàng chục nghìn quân của Syria đã tiến hành bao vây toàn bộ Idlib và Hama từ phía Tây Syria và một gọng kìm khác được triển khai ở Bắc Aleppo.

Ngoài ra, một thông tin bất lợi khác dành cho Mỹ, lộ trình hòa bình của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và chính quyền Syria đã được công bố. Trong đó đáng chú ý, thể chế Cộng hòa được hai bên xác nhận và Chính quyền tự trị người Kurd là một phần trong đó, tôn trọng lợi ích của quốc gia.

Ngoài ra, SDF sẽ chấp nhận chiến đấu cho Syria như một phần trong lực lượng quân sự biên phòng. Mọi hành động quân sự của SDF sẽ phải được Syria thông qua và chỉ đạo.

Mỹ cần có thêm thời gian ở Syria

Những tín hiệu này cho thấy Mỹ thực sự bất lợi ở Syria. Những diễn biến liên tiếp xảy ra tại quốc gia này cho thấy Nga vẫn đang khéo léo làm chủ cuộc chơi, trong khi đồng minh người Kurd của Mỹ đã thực sự tự tìm con đường an toàn cho mình mà không cần tới sự giúp đỡ của Washington.

Đáng chú ý, những hình ảnh lính Nga và lính SDF cùng nhau tuần tra ở Manbij sau khi vụ đánh bom hôm 16/1 xảy ra đã cho thấy quan điểm rất rõ ràng này của SDF.

Them ly do My can 'danh bom Manbij': Nga-Tho thoa thuan Idlib
Đoàn xe của lính Nga và lực lượng bảo vệ Manbij bao gồm quân chính phủ Syria và cả người Kurd của SDF

Mỹ ngay lập tức đã có những hành động cho thấy họ cần phải tiếp tục hiện diện tại Syria. Thượng Nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham trong chuyến công tác đến Ankara hôm 19/1 đã tuyên bố: "Rút quân mà không có kế hoạch là hỗn loạn".

Thượng Nghị sĩ này đã tái khẳng định với Tổng thống Erdogan và Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu rằng Mỹ sẽ không lặp lại sai lầm như thời chính quyền Obama khi rút quân khỏi các điểm nóng ở khu vực.

Trong khi đó, hôm 19/1, Tổng thống Donald Trump đã di chuyển đến căn cứ không quân Dover ở Delkn để gặp gỡ gia đình thân nhân của các người lính đã thiệt mạng trong vụ đánh bom Manbij.

Tại đây, ông Trump tái khẳng định quan điểm sẽ rút quân ở Syria, tuy nhiên Mỹ cần phải ở lại để đảm bảo IS đã bị tiêu diệt triệt để và không để thêm lĩnh Mỹ nào tử nạn thương tâm như vậy.

Có thể thấy rằng, Washington đã chuẩn bị sẵn các kịch bản để có thể tiếp tục ở lại Syria và họ chỉ cần một cái cớ để thực hiện hàng loạt kế hoạch chuẩn bị sẵn đó.

Vụ khủng bố ở Manbij đã đến rất kịp thời, như một "thời điểm vàng" cho cả chiến lược của Mỹ ở quốc gia Trung Đông này. Nếu rút quân vào thời điểm nhạy cảm, Mỹ sẽ mất tất cả ở Syria.

Đỗ Tú