Thêm một chi thuộc dòng họ Lý ở Hàn Quốc tìm về Việt Nam

09/04/2009 - 19:21 - Nguồn: dantri.com.vn Yêu cầu xóa tin
Hôm nay, nhân dịp lễ hội đền Đô (Rằm tháng 3 âm lịch), hậu duệ dòng họ Lý ở Hàn Quốc lại tìm về làng Đình Bảng, Bắc Ninh dâng hương tưởng nhớ công đức của 8 vị vua nhà Lý.

Lần này, ngoài ông Lý Hi Uyên, Hội trưởng dòng họ Lý Hoa Sơn Hàn Quốc còn có 3 người thuộc dòng họ Lý Tinh Thiện. Đây là lần đầu tiên con cháu dòng họ Lý Tinh Thiện về thăm quê cha đất tổ.

 

Tại buổi họp báo ở Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài chiều 8/4, ông Lý Châng Kil, Chi hội trưởng Chi hội Seoul của dòng họ Lý Tinh Thiện cho biết, ông là hậu duệ đời thứ 35 của vua nhà Lý Việt Nam, định cư tại Hàn Quốc từ năm 1125.

 

Trong gia phả được con cháu gìn giữ từ đời này qua đời khác, cụ tổ của dòng họ Lý Tinh Thiện là Hoàng tử Lý Dương Hoán, con vua Lý Can Đức. Sau một chuyến công cán sang Trung Quốc và qua thăm đất nước Triều Tiên cổ, Hoàng tử Lý Dương Hoán đã quyết định định cư tại miền Bắc nước này. Nhưng theo các nhà sử học Việt Nam và Hàn Quốc thì cụ tổ của dòng họ Lý Tinh Thiện là Hoàng tử Lý Dương Côn, em của Hoàng tử Lý Dương Hoán, con nuôi của vua Lý Nhân Tông. Năm 1150, Đô đốc Thủy quân Lý Dương Côn đã cùng tông tộc dùng thuyền sang Cao Ly tị nạn để tránh bị giết trong cuộc tranh giành ngôi báu lúc bấy giờ.

 

Cái tên Lý Tinh Thiện chính là tên ghép của họ Lý và địa danh nơi Hoàng tử Lý Dương Hoán sinh sống. Như vậy đến nay, dòng họ Lý Tinh Thiện đã sinh sống tại Hàn Quốc được hơn 900 năm, tức là Hoàng tử Lý Dương Hoán sang Hàn Quốc trước Hoàng tử Lý Long Tường 100 năm.

 

Chuyến thăm lần này về Việt Nam, ba người thuộc chi họ Lý Tinh Thiện gồm Lý Châng Kil, Lý Man Su và Lý Chul Sik không những mong muốn được ngắm cảnh quê hương Việt Nam đổi thay từng ngày mà còn hy vọng được gặp gỡ và sưu tầm thêm những tài liệu lịch sử về ông tổ Lý Dương Hoán để có thể bổ sung thêm những chi tiết mới cho cuốn gia phả của dòng họ.

 

Ông Lý Châng Kil cho biết, ông đang cố gắng tập hợp những người con của dòng họ Lý Tinh Thiện để thành lập một hội riêng của dòng họ Lý Tinh Thiện và tiến hành những dự án đầu tư ở Việt Nam với mong muốn đóng góp một phần trong vận hội phát triển của quê nhà. Trong nhiều năm qua, rất nhiều hậu duệ của dòng họ Lý tại Hàn Quốc đã tìm về Việt Nam.

 

Nhiều người như ông Lý Xương Căn và ông Lý Tường Tuấn còn thành lập công ty và mở nhiều hoạt động kinh doanh ở Việt Nam. Tuy nhiên, đây chỉ là những hoạt động mang tính chất cá nhân.

 

Trong tương lai, ông Lý Hi Uyên dự định sẽ tiến hành các hoạt động đầu tư mang tính chất của cả dòng họ Lý ở Hàn Quốc để dòng họ trở thành cây cầu hữu nghị kết nối tình đoàn kết, thân ái giữa Việt Nam - Hàn Quốc.

 

Được biết, hiện nay có khoảng 3.600 người là hậu duệ của nhà Lý  đang sinh sống tại Hàn Quốc.

 

Theo Phan Hiển
Công An Nhân Dân