Theo chân người bản địa ghé thăm những khu vườn đẹp nhất cố đô Kyoto

Nhà đất 20/04/2021 - 07:27

Hãy cùng theo chân người bản địa tới thăm những khu vườn đẹp nhất ở Kyoto để có thể cảm nhận nét đẹp diệu kỳ của cố đô nghìn năm văn hiến.

Kyoto được mệnh danh là một trong những thành phố đẹp nhất của Nhật Bản. Không chỉ sở hữu những di tích văn hóa lịch sử mang tầm quốc gia, các tòa nhà và đền thờ trong danh sách tài sản phi vật thể mà ở đây còn có cảnh đẹp thiên nhiên say đắm lòng người. 

Hoàng cung Shugakuin 

Nằm trên một ngọn đồi ở phía đông bắc thành phố Kyoto, cung điện Shugakuin được mệnh danh là một trong những dinh thự hoàng gia đẹp nhất cố đô Kyoto. Cung điện Shugakuin được xây dựng vào thế kỷ 17 bởi Hoàng đế Gomizuno (1596-1680). Ông đã xây dựng nơi này như một nơi nghỉ dưỡng riêng tư.

Theo chân người bản địa ghé thăm những khu vườn đẹp nhất cố đô Kyoto - ảnh 1 Nguồn ảnh: Jeffrey Friedl

Dinh thự được xây dựng theo độ nghiêng tự nhiên của ngọn đồi, bao gồm nhiều khu vườn và dinh thự nằm kề bên nhau. Trong khuôn viên có rất nhiều cây phong lá đỏ tạo nên cảnh sắc đẹp mê hồn mỗi độ thu sang.

Đền Tenryu-ji 

Tenryu-ji là ngôi đền đứng đầu của năm ngôi đền thiền ở Kyoto. Ngôi đền được hoàn thành vào năm 1345 và đã được đăng ký là Di sản Thế giới đồng thời cũng là một phần của "Di tích lịch sử thành cổ". 

Khu vườn của Tenryu-ji đã có từ nhiều thế kỷ trước và vẫn giữ nguyên hình dạng ban đầu cho đến ngày nay. Nó được tạo ra bởi nhà thiết kế vườn nổi tiếng Muso Soseki, ông cũng là thiền sư đứng đầu của chùa.

Theo chân người bản địa ghé thăm những khu vườn đẹp nhất cố đô Kyoto - ảnh 2 Nguồn ảnh: Zekkeii Japan

Vườn Tenryuji có cảnh quan tuyệt đẹp với hồ trung tâm được bao quanh bởi đá, cây thông và núi Arashiyama. Khu vườn tập trung xung quanh hồ và khéo léo sử dụng cảnh quan của những ngọn núi xung quanh theo một phương pháp được gọi là shakkei (cảnh quan vay mượn) để tạo thêm cảm giác về chiều sâu. 

Biệt thự Murin-an

Đây được xem là một trong những viên ngọc ẩn đặc sắc nhất cố đô Kyoto. Murin-an được xây dựng bởi Yamagata Aritomo (1838-1922), một thủ tướng thời Meiji và cũng là một trong những nhân vật quan trọng nhất trong lịch sử Nhật Bản đương đại.

Theo chân người bản địa ghé thăm những khu vườn đẹp nhất cố đô Kyoto - ảnh 3 Nguồn ảnh: Digistyle Kyoto

Vườn Murin-an được thiết kế bởi bậc thầy thiết kế vườn Ogawa Jihee của Nhật Bản. Nó chứa đựng tinh túy của cố đô Kyoto, đồng thời là sự pha trộn khéo léo giữa lịch sử và hiện đại. Murin-an cũng sử dụng phương pháp shakkei lấy cảnh quan đồi Higashiyama làm nền. Nó có một ốc đảo yên tĩnh bao quanh bởi một hồ nước và nhiều loài cây, thích hợp để đi dạo và chiêm ngưỡng cảnh quan.

Đền Saiho-ji 

Theo ghi chép lịch sử, ngôi đền Saiho-ji đã có từ thời Nara với lịch sử hơn 1.200 năm. Khu vườn bí mật trong đền sẽ mang đến cho bạn một không gian an tĩnh tuyệt vời, tách biệt khỏi nhịp sống náo nhiệt bên ngoài. Năm 1994, khu vườn rộng 35.000 m2 này đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Theo chân người bản địa ghé thăm những khu vườn đẹp nhất cố đô Kyoto - ảnh 4 Nguồn ảnh: Flickr

Vào mùa mưa từ tháng 6 đến tháng 7, trong khu vườn phủ kín khoảng 120 loại rêu trông như những tấm thảm xanh tuyệt đẹp. Từ giữa tháng 11 đến đầu tháng 12, du khách đến với Saiho-ji sẽ được chứng kiến cảnh tượng đẹp ngoạn mục của những thảm rêu xanh và những tán cây lá đỏ.

Đền Ryoan-ji 

Đây cũng là một trong những Di sản Thế giới được UNESCO công nhận của cố đô Kyoto. Ngôi đền Ryoan-ji nổi tiếng với khu vườn đá vô cùng đặc biệt. Nó được xếp hạng là một trong những khu vườn kỳ lạ nhất Nhật Bản.

Theo chân người bản địa ghé thăm những khu vườn đẹp nhất cố đô Kyoto - ảnh 5 Nguồn ảnh: Gooshuo

Vườn Ryoan-ji bao gồm 15 tảng đá lớn nhỏ khác nhau đặt trên một tấm thảm sỏi độc đáo. Điều thú vị nhất là các cụm đá được sắp đặt theo một bố cục đặc biệt, dù ngắm từ bất kỳ vị trí nào, cũng luôn có một tảng đá bị che khuất. Phía sau đền còn có một hồ cảnh lớn giữa vườn với những hòn đảo nhỏ ở chính giữa.

Hiện vẫn còn nhiều tranh cãi về lịch sử và nguồn gốc của khu vườn, người thiết kế ra nó cũng là một ẩn số. Chính vì vậy nó còn được gọi là "khu vườn bí ẩn".

Vườn Haradani-en 

Kyoto đến mùa hoa anh đào nở thì nơi đâu cũng rực rỡ sắc hồng. Nhưng có một nơi mà danh tiếng của nó vang xa khắp cả nước, được người ta ca ngợi là "chỉ mong được ngắm một lần trong đời". Đó là vườn Haradani-en, với hơn 400 cây sakura nhiều chủng loại. Trong đó nổi bật nhất là sakura shidare, còn được gọi là 'hoa anh đào khóc'.

Theo chân người bản địa ghé thăm những khu vườn đẹp nhất cố đô Kyoto - ảnh 6 Nguồn ảnh: Uniqueway

Khu vườn rộng 13.000m2 này thuộc sở hữu của tư nhân. Hàng năm vị chủ nhân ấy chỉ mở cửa khu vườn vào đúng dịp hoa anh đào nở.

Mỹ Anh
Theo The Culture Trip