Theo dòng sự kiện: Thông điệp sức khỏe và khát vọng hồi sinh

Thế giới 29/05/2021 - 13:00

“Chumreap Suor”, “Suosdei” (Xin chào!), “Sok Sabbai” (Bạn có khỏe không?) là những câu chào hỏi quen thuộc mà du khách nước ngoài sẽ nhớ nếu từng đến Campuchia.

Dù vậy, những lời cửa miệng đó cũng thay đổi ít nhiều, tùy thời kỳ. Ở giai đoạn còn chế độ diệt chủng Khmer Đỏ hơn 40 năm trước, những lời chào hỏi được người Campuchia lớn tuổi hoài niệm nhất lại là “Mean Ei Hob Te?” (Anh còn gì để ăn không?), hoặc “Neak Nov Ros Te?” (Bạn còn sống chứ?)     
Giờ đây, sau giai đoạn dịch COVID-19 bùng phát, người dân ở các thành phố lớn tại Campuchia khi gặp nhau lại quen với kiểu chào hỏi mới: “Bạn đã tiêm vaccine chưa?”    
Nếu trả lời là “chưa”, hẳn người đó sẽ khá xấu hổ, như chia sẻ của nhiều người bạn Campuchia, bởi “đối tượng” tiêu chuẩn phục vụ của hàng loạt cửa hàng, dịch vụ tại Phom Penh hiện nay là: Người đã tiêm vaccine. Không ít cửa hiệu ăn uống, câu lạc bộ golf (City Golf, Vattanac Golf Resort, Grand Phnom Penh Golf Club…), hoặc thậm chí tiệm cắt tóc, cũng chủ động thông báo toàn bộ nhân viên của họ đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19.
Ngược lại, cũng sẽ có một câu hỏi tế nhị cho khách: “Anh đã tiêm chủng chưa?”. Với câu trả lời ngược lại, sẽ là lời từ chối nhã nhặn vì lợi ích cộng đồng, và hiệu ăn chỉ bán để khách mang về (take away), thay vì phục vụ tại chỗ.      
Theo dòng sự kiện: Thông điệp sức khỏe và khát vọng hồi sinh - ảnh 1 Người dân chờ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại Phnom Penh, Campuchia. Ảnh: AFP/TTXVN
Kiên trì và lặng lẽ    
Bằng tất cả nguồn vaccine có thể huy động được (AstraZeneca, Sinopharm và Sinovac), từ cơ chế COVAX của Tổ chức Y tế thế giới, đặt mua hoặc viện trợ, Campuchia đã cán mốc 2 triệu người tiêm vaccine vào trung tuần tháng 5/2021. Nụ cười trong nghẹn ngào của cô công nhân dệt may 23 tuổi ở Phnom Penh, Tith Chenda, người nhận giải thưởng 2.500 USD của Bộ Y tế Campuchia ngày 14/5 nhờ là người thứ 2 triệu được tiêm chủng, không chỉ là sự may mắn như quay xổ số mà còn bởi số tiền quá quý giá với một người lao động có thu nhập thấp trong khu vực sản xuất gần như đã tê liệt vì đại dịch suốt hơn một năm qua.    
Hơn tất cả, đó là thành quả từ nỗ lực không biết mệt mỏi của chiến dịch tiêm chủng đầy tham vọng mà Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng Campuchia khởi động từ ngày 10/2/2021, từ trước thời điểm “Sự cố lây nhiễm cộng đồng ngày 20/2” mà nhiều người Campuchia không muốn nhắc lại bởi nó đã kéo theo hàng loạt lệnh phong tỏa, giới nghiêm, thậm chí cả tình trạng đổ xô đi mua hàng thực phẩm - tiêu dùng, làm đảo lộn đời sống người dân thủ đô Phnom Penh và thành phố Ta Khmao giáp ranh suốt hơn một tháng trời.    
Chỉ sau đó 3 tháng rưỡi (ngày 24/5), Campuchia đạt tỷ lệ tiêm chủng đáng kinh ngạc là 23%, tương ứng 2.280.875 người trong mục tiêu chủng ngừa 10 triệu người. Trong số này, theo Ủy ban Quốc gia Campuchia về tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19, có 1.646.994 người đã được tiêm mũi thứ hai. Campuchia vẫn xếp thứ hai trong ASEAN (chỉ sau Singapore) về số lượng người được tiêm chủng.    
Theo dòng sự kiện: Thông điệp sức khỏe và khát vọng hồi sinh - ảnh 2 Một điểm tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại Phnom Penh, Campuchia. Ảnh: AFP/TTXVN
Chiến dịch thần tốc