Thi ảnh Phật giáo: ''Các tác phẩm đã chạm tới trái tim của Phật tử''

Thời trang 22/04/2021 - 15:21

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu cho hay cuộc thi ảnh ''Phật giáo trong đời sống'' giúp công chúng hiểu rõ hơn về tinh hoa, giá trị của Phật giáo.

Thi ảnh Phật giáo: ''Các tác phẩm đã chạm tới trái tim của Phật tử'' - ảnh 1

Bức ảnh "Chốn linh thiêng" của tác giả Phạm Hoài Nam (Hà Nội) đạt giải Nhất hạng mục đề tài về Ngọa Vân.

Sáng 22/4, lễ trao giải và khai mạc triển lãm cuộc thi ảnh “Phật giáo trong đời sống” đã diễn ra tại Hà Nội, hướng tới kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (1981-2021).

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cho biết Ban tổ chức đã nhận được 3.575 tác phẩm của 670 tác giả từ 58 tỉnh, thành dự thi theo 4 chủ đề: Kiến trúc Phật giáo, nghi lễ thờ tự, Thiền phái Trúc Lâm và các hoạt động Phật giáo trong đời sống.

Theo ông, các bức ảnh dự thi đã chạm tới trái tim của các Phật tử và những người yêu mến nghệ thuật nhiếp ảnh, giúp họ hiểu rõ hơn về những nét tinh hoa, giá trị đặc sắc trong mọi hoạt động của Phật giáo Việt Nam với đời sống xã hội. Các bức ảnh cũng khai thác và phát huy những nội dung, giá trị đặc sắc trong di sản, tư tưởng, văn hóa của Phật hoàng Trần Nhân Tông và Phật giáo Trúc Lâm đã tồn tại hàng trăm năm nay.

Thi ảnh Phật giáo: ''Các tác phẩm đã chạm tới trái tim của Phật tử'' - ảnh 2

Triển lãm là cơ hội để công chúng hiểu hơn về văn hóa Phật giáo, để Phật giáo gần hơn với đời sống. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Ông Bùi Hỏa Tiễn, Phó Trưởng ban Ban Giám khảo cho biết các tác phẩm dự thi đã bám sát nội dung Ban Tổ chức đưa ra, thể hiện được hình ảnh của Phật giáo gắn với đời sống, phong cảnh thiên nhiên, đất nước Việt Nam, cũng như tầm ảnh hưởng, giá trị mang lại của Phật giáo đối với đời sống xã hội, đó là tính nhân văn, tính “thiện” trong con người.

Ở hạng mục đề tài chung, Ban Giám khảo trao giải Nhất cho tác phẩm “Rước Phật bằng voi” của tác giả Dương Hoài An (Đắk Lắk). Đối với hệ thống giải thưởng đề tài về Ngọa Vân, giải Nhất thuộc về tác phẩm “Chốn linh thiêng” của tác giả Phạm Hoài Nam (Hà Nội).

Thi ảnh Phật giáo: ''Các tác phẩm đã chạm tới trái tim của Phật tử'' - ảnh 3

Tác phẩm giải Nhất cuộc thi ảnh Phật giáo trong đời sống của tác giả Dương Hoài An.

Tác giả Dương Hoài An cho hay anh rất xúc động khi lần đầu tiên nhận được một giải thưởng nhiếp ảnh. Là một giáo viên đam mê chụp ảnh, anh đã được giao lưu và học hỏi được từ các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp khi tham gia cuộc thi này.

“Bức ảnh này tôi chụp trong lễ Phật đản tại huyện Lắk năm 2019. Lúc đó, tôi thấy lễ rước Phật bằng voi rất độc đáo, lần đầu tiên diễn ra ở Đắk Lắk, và có lẽ cũng là duy nhất trong cả nước,” tác giả Dương Hoài Anh chia sẻ.

Triển lãm kéo dài đến ngày 2/5 tại Trung tâm triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội./.

Một số tác phẩm khác tham dự cuộc thi:

Thi ảnh Phật giáo: ''Các tác phẩm đã chạm tới trái tim của Phật tử'' - ảnh 4

Ảnh "Đất trời Hòn Chồng" của Lương Triệu Cơ (Hà Nội).

Thi ảnh Phật giáo: ''Các tác phẩm đã chạm tới trái tim của Phật tử'' - ảnh 5

Ảnh "Đường trúc Ngọa Vân" của Dương Văn Toàn (Quảng Ninh).

Thi ảnh Phật giáo: ''Các tác phẩm đã chạm tới trái tim của Phật tử'' - ảnh 6

Ảnh "Đường lên Ngọa Vân" của Nguyễn Đức Tùy (Quảng Ninh).

Thi ảnh Phật giáo: ''Các tác phẩm đã chạm tới trái tim của Phật tử'' - ảnh 7

Ảnh "Đỉnh thiêng Ngọa Vân" của Phạm Hoài Nam.

Thi ảnh Phật giáo: ''Các tác phẩm đã chạm tới trái tim của Phật tử'' - ảnh 8

Ảnh "Vẻ đẹp Ngọa Long" của Phạm Hoài Nam.

Minh Thu (Vietnam+)