Thí sinh bước vào môn thi đầu tiên

Xã hội 09/08/2020 - 09:22

Sáng nay (9/8), hơn 850 nghìn thí sinh cả nước chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, với môn thi đầu tiên là Ngữ Văn.


Tại Hà Nội:

Thí sinh bước vào môn thi đầu tiên - ảnh 1
Ghi nhận của PV CAND tại điểm thi trường THPT Việt Đức (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), các em học sinh được phụ huynh đưa đi thi từ rất sớm.
Thí sinh bước vào môn thi đầu tiên - ảnh 2
Tại điểm thi trường THPT Việt Đức (Hà Nội) các thí sinh được phân luồng di chuyển theo hai làn đường. Mỗi làn có nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt và yêu cầu thí sinh sử dụng dung dịch sát khuẩn. Theo ghi nhận của phóng viên, 100% thí sinh chủ động đeo khẩu trang phòng dịch bệch.
Thí sinh bước vào môn thi đầu tiên - ảnh 3
Một phụ huynh ôm động viên con làm bài tốt trước khi vào phòng thi
Thí sinh bước vào môn thi đầu tiên - ảnh 4
Thí sinh tranh thủ ôn bài trước giờ vào phòng thi.
Thí sinh bước vào môn thi đầu tiên - ảnh 5
Đúng 7h, các thí sinh được gọi vào phòng thi. Các giám thị sẽ yêu cầu thí sinh bỏ khẩu trang để kiểm tra sau đó đeo trở lại và vào chỗ ngồi.
Thí sinh bước vào môn thi đầu tiên - ảnh 6
Chia sẻ với PV, em Nguyễn Ngọc Trà (THPT Thăng Long, Hà Nội) cho biết kỳ thi năm nay em cảm thấy khá căng thẳng bởi lượng kiến thức trong năm học vừa rồi bị ảnh hưởng rất nhiều từ dịch COVID-19. Dù vậy, em sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhất bài thi của mình.
Thí sinh bước vào môn thi đầu tiên - ảnh 7
Khi giờ thi đã gần tới, một phụ huynh hớt hải chạy tới điểm thi trường THPT Việt Đức với lý do con mình quên mang theo phiếu thi.
Thí sinh bước vào môn thi đầu tiên - ảnh 8
Tại điểm trường THCS Việt Nam - Angieri, có khả nhiều thí sinh bị muộn giờ thi.
Thí sinh bước vào môn thi đầu tiên - ảnh 9
Một thí sinh được bố đưa đến điểm thi khi thời gian chỉ còn vài phút.
Thí sinh bước vào môn thi đầu tiên - ảnh 10
Một thí sinh bị muộn giờ thi.

Tại TP Hồ Chí Minh:

Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT, thí sinh chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ (cụ thể trong hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT hằng năm của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT)).

Thí sinh bước vào môn thi đầu tiên - ảnh 11
Thí sinh tự tin bước vào môn thi đầu tiên

Thí sinh chỉ được mang Atlat Địa lí Việt Nam đối với môn thi Địa lí (không có đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung nào khác) do Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành; các loại máy ghi âm, ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin nhưng không thể nghe, xem và không thể truyền, nhận được tín hiệu.

Thí sinh bước vào môn thi đầu tiên - ảnh 12
Kiểm tra thân nhiệt và cung cấp nước rửa tay cho thí sinh

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, tổng số thí sinh đăng kí dự thi tốt nghiệp THPT năm nay là 900.079, tổng số thí sinh đến làm thủ tục dự thi là 866.946, đạt tỉ lệ 96,3%. Tổng số thí sinh không đến làm thủ tục dự thi là 32.229, chiếm tỉ lệ 3,58%.

Thí sinh bước vào môn thi đầu tiên - ảnh 13
Sinh viên tình nguyện hỗ trợ thí sinh dự thi

Trong đó, tổng số thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên không thể dự thi của 20 tỉnh, thành là 26.186, chiếm tỉ lệ 2,91% so với tổng số thí sinh đăng ký dự thi.

Thí sinh bước vào môn thi đầu tiên - ảnh 14
Kiểm tra thân nhiệt thí sinh ngay khi bước vào cổng trường tại Trường THPT Ten Lơ Man (quận 1)

Sáng 9/8, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc đã đến kiểm tra và động viên thí sinh tại các điểm thi Trường THPT Thủ Đức và THPT Tam Phú (quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh). Tại các điểm thi này, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nhắc nhở các điểm thi về việc tổ chức phòng đựng bài thi, phải đảm bảo phòng phải kín, được niêm phong theo đúng qui định và đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19.

Thí sinh bước vào môn thi đầu tiên - ảnh 15
Kiểm tra thân nhiệt thí sinh tại điểm thi trường THPT Thủ Thiêm (quận 2)

Tại TP Hồ Chí Minh, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 có 74.718 thí sinh dự thi, trong đó, 69.131 thí sinh thuộc hệ THPT và 5.587 thí sinh thuộc hệ giáo dục thường xuyên.

Thí sinh bước vào môn thi đầu tiên - ảnh 16
Thí sinh xem thông tin tại bảng thông báo của điểm thi tại trường THPT Thủ Thiêm (quận 2)

Theo Sở GD-ĐT TP Hồ Chí Minh, toàn bộ 115 điểm thi tại TP Hồ Chí Minh với 3.164 phòng thi ngay sau khi các thí sinh đến làm thủ tục thi vào chiều hôm qua (8/8), đã được khử khuẩn, làm vệ sinh sạch sẽ. Trước khi vào phòng thi và khi rời khỏi phòng thi, thí sinh vẫn đảm bảo đeo khẩu trang. Riêng thời gian ngồi tại chỗ làm bài không cần đeo khẩu trang nhưng trong phòng thi không được nói chuyện, không giao tiếp, thí sinh nếu có nhu cầu đi ra ngoài phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài.

Thí sinh bước vào môn thi đầu tiên - ảnh 17
Thí sinh vào phòng thi và đeo khẩu trang phòng chống dịch bệnh

Tại mỗi điểm thi có ít nhất 10 cán bộ coi thi dự phòng để hỗ trợ công tác tại điểm thi. TP Hồ Chí Minh không bố trí điểm thi dự phòng mà bố trí các phòng thi dự phòng trong khuôn viên điểm thi. Hiện nay, tất cả điểm thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn thành phố đều có các trường THCS, THPT trên địa bàn lân cận đủ điều kiện tiếp ứng trong trường hợp cần thiết.

Thí sinh bước vào môn thi đầu tiên - ảnh 18
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc đến kiểm tra và động viên thí sinh tại các điểm thi Trường THPT Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh)
Thí sinh bước vào môn thi đầu tiên - ảnh 19
Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nhắc nhở các điểm thi về việc tổ chức phòng đựng bài thi
Thí sinh bước vào môn thi đầu tiên - ảnh 20
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc động viên thí sinh tại các điểm thi Trường THPT Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh)

Về quy định giãn cách trong phòng thi, theo quy định hiện nay mỗi phòng thi bố trí 24 thí sinh. Sở GD-ĐT thành phố đã yêu cầu các điểm thi bố trí sơ đồ chỗ ngồi cho thí sinh đảm bảo quy định giãn cách tối đa giữa hai thí sinh. Năm nay, do thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19, các điểm thi không tổ chức khai mạc, không tập trung thí sinh ở sân trường. Thí sinh có mặt trước giờ thi 30 phút. Cán bộ coi thi có mặt tại điểm thi lúc 6 giờ 30 (buổi sáng). Khi đến điểm thi, thí sinh sẽ được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, yêu cầu đeo khẩu trang và hướng dẫn lên phòng thi.

Buổi sáng hôm nay, tại TP Hồ Chí Minh thời tiết khá đẹp, mát mẻ ủng hộ các thí sinh dự thi.

Năm 2020, quy chế thi tốt nghiệp THPT quy định thí sinh chỉ được đăng ký một trong 2 bài thi tổ hợp, nên kỳ thi chỉ diễn ra trong vòng 2 ngày, với 4 buổi thi, thay vì 2,5 ngày như các năm trước.

Sáng 9/8, thí sinh làm bài thi Ngữ văn hình thức thi tự luận trong 120 phút. Đúng 7h30, giám thị sẽ tiến hành phát đề thi.

Từ 7h35 đến 9h35, thí sinh làm bài thi tự luận môn Ngữ văn.

Buổi chiều, thí sinh làm bài thi môn Toán với hình thức trắc nghiệm trong 120 phút.

14h20, giám thị sẽ phát đề thi. Giờ làm bài được tính từ 14h30 đến 16h.

Kỳ thi diễn ra trong điều kiện dịch bệnh, thí sinh được yêu cầu mang khẩu trang trong thời gian ở điểm thi, trừ lúc làm bài. Giờ tập trung, thời gian gọi thí sinh vào phòng thi sẽ do các địa phương tự quy định, tùy điều kiện, thời gian thực hiện công tác đo thân nhiệt thí sinh trước khi vào phòng thi.


Tr.Ngoc - P.Sơn - N.Thắng - Huyền Nga - Nhân Sơn