Thí sinh cẩn trọng khi thay đổi nguyện vọng

Văn hoá 04/07/2020 - 09:30

Việc đăng ký dự thi THPT và xét tuyển đại học (ĐH) năm 2020 đã chính thức hoàn tất từ hôm 30-6. Thí sinh không được thay đổi điểm thi và các thông tin về bài thi/môn thi đã đăng ký. Thí sinh cũng có một đợt điều chỉnh nguyện vọng sau khi đã biết điểm thi. Năm nay, lượng nguyện vọng ĐH cơ bản ổn định như năm trước.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD&ĐT) cho biết: Bộ đã truyền thông nhiều về Quy chế tuyển sinh.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy thông tin: Tính đến ngày 30-6, có gần 900 nghìn thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT, trong đó có hơn 600 nghìn thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH, tương đương năm 2019. Các chính sách tuyển sinh năm nay cơ bản ổn định như năm 2019 và tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh.

Về công tác tuyển sinh, Bộ GD&ĐT đã ban hành Quy chế tuyển sinh trình độ ĐH; tuyển sinh trình độ CĐ ngành giáo dục mầm non và văn bản hướng dẫn cơ sở đào tạo triển khai công tác tuyển sinh năm 2020; xây dựng và hoàn thiện phần mềm báo cáo xác định chỉ tiêu tuyển sinh, Cổng thông tin tuyển sinh để hỗ trợ các trường trong việc khai báo và công khai điều kiện bảo đảm chất lượng xác định chỉ tiêu tuyển sinh; khai báo và công khai chính xác, đúng quy định thông tin tuyển sinh.

Thí sinh cẩn trọng khi thay đổi nguyện vọng - ảnh 1
Các thí sinh đã hoàn tất đợt đăng ký xét tuyển ĐH năm 2020 và còn duy nhất một lần điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết kết quả thi tốt nghiệp THPT. Ảnh: Khánh Huy

Thực hiện quyền tự chủ trong công tác tuyển sinh, các cơ sở giáo dục ĐH đã có nhiều phương án tuyển sinh. Qua đó, thí sinh clựa chọn hình thức đăng ký xét tuyển phù hợp. Thí sinh được đăng ký nhiều nguyện vọng xét tuyển và sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống.

Theo khảo sát của vụ chức năng và qua báo cáo nhanh của các trường gửi về, hầu hết các trường đều căn cứ vào điểm thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh, dù tỷ trọng thí sinh trúng tuyển qua hình thức này có thể giảm so với năm trước. Nếu các năm trước tỷ trọng số thí sinh trúng tuyển thông qua sử dụng kết quả thi THPT quốc gia ở mức cao hơn (ví dụ, trên 80% vào năm 2017, trên 70% năm 2018 và trên 60% năm 2019) thì năm nay tỷ lệ này dự báo sẽ vào khoảng 50%”, PGS Nguyễn Thu Thủy cho biết.

Sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh vẫn còn một lần đổi nguyện vọng  duy nhất sau khi biết điểm thi. Thí sinh có thể tăng, giảm số lượng nguyện vọng xét tuyển ĐH và thay đổi tổ hợp xét tuyển.

Đối với việc điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh có thể điều chỉnh bằng phiếu hoặc online. Thạc sĩ Phạm Văn Lương, Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD&ĐT) lưu ý: Nếu thí sinh đăng ký điều chỉnh bằng phương thức trực tuyến cần ghi rõ số điện thoại và Email để hệ thống phản hồi mã OTP.

Nếu thí sinh điều chỉnh về đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên thì bắt buộc phải điều chỉnh bằng phiếu, phương thức trực tuyến không hỗ trợ điều chỉnh này.Thí sinh nên làm thuần thục và làm đầy đủ quy trình các bước, không nên làm nửa chừng rồi sau đó không làm nữa. Khi nhận được mã OTP, thí sinh nhập vào hệ thống để tiếp tục thực hiện các bước, tránh trường hợp có thí sinh không làm hoặc làm đúng quy trình. Khi hoàn thiện tất cả các bước, thí sinh có thể thoát khỏi hệ thống, sau đó đăng nhập lại để kiểm tra kết quả điều chỉnh nguyện vọng đã được hay chưa.

Một lưu ý quan trọng đó là, thí sinh phải tuyệt đối giữ bí mật thông tin tài khoản, chỉ có thể chia sẻ với bố mẹ, đừng để người khác nắm giữ thông tin tài khoản của bản thân. Các chuyên gia cũng lưu ý, với việc đăng ký nguyện vọng, chọn trường, chọn ngành học mình sẽ theo đuổi trong nhiều năm tiếp sau đây. Cần kiểm tra kỹ thông tin và suy nghĩ cặn kẽ trong lần chuyển đổi nguyện vọng sắp tới (nếu có) vì đây đã là cơ hội cuối cùng điều chỉnh, không cho phép sai sót.

Đối với lựa chọn nguyện vọng và ngành nghề, GS.TS Hoàng Anh Tuấn – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho rằng: Cần biết tích hợp đam mê với năng lực và xu hướng nghề nghiệp của xã hội. Trong bối cảnh hiện nay, nhiều cơ sở đào tạo ĐH làm truyền thông rất mạnh, tạo sự hấp dẫn về hình thức. Vì vậy, các em không nên dựa vào "bề nổi", mà cần nghiên cứu và có căn cứ cụ thể.

PGS Nguyễn Thu Thủy cho rằng: “Thí sinh nên dựa trên khả năng nguyện vọng sở thích/sở trường, có thể phát huy tốt trong lĩnh vực gì, điều kiện gia đình để lựa chọn ngành học phù hợp. Đặc biệt, các em phải bám sát, nắm bắt thường xuyên thông tin về phương án tuyển sinh của các trường trên website để đăng ký nộp hồ sơ tuyển sinh, tránh tình trạng bị trùng hoặc sai nguyện vọng”.

Sau khi biết điểm thi, thí sinh nên cân nhắc với điểm chuẩn của các trường trong 3 năm liên tiếp gần nhất, đồng thời đọc các thông tin liên quan đến dự báo điểm chuẩn, có sự so sánh phổ điểm của các môn thi, các tổ hợp xét tuyển để có quyết định đúng đắn nhất với việc có thay đổi nguyện vọng hay không.

Phan Thủy