Thi thể bệnh nhân COVID-19 không kịp xử lý, nằm chật kín lối đi trong nhà xác ở Nga

Thể thao 27/10/2020 - 07:39

Làn sóng COVID-19 thứ hai ập đến khiến số ca tử vong ở Nga tăng vọt, thi thể nằm la liệt quây kín cả nhà xác.

Những hình ảnh đau lòng này được chụp trong bối cảnh nước Nga hứng chịu đợt tấn công thứ hai của đại dịch COVID-19. Đáng quan ngại hơn, nhiều ý kiến cho rằng số người chết vì virus SARS-CoV-2 ở nước này phải cao gấp 3 lần con số được thống kê chính thức.

Thi thể bệnh nhân COVID-19 không kịp xử lý, nằm chật kín lối đi trong nhà xác ở Nga - ảnh 1

Mới đây, dư luận Nga tiếp tục chấn động khi đoạn clip do một nhân viên nhà xác ở Novokuznetsk, miền nam Siberia ghi lại bị phát tán qua Telegram. Trong video, có đến hơn 50 thi thể bọc trong túi nhựa đen bị đặt la liệt khắp hành lang và phòng khám nghiệm tử thi, đến nỗi không còn chỗ đặt chân.

Thi thể bệnh nhân COVID-19 không kịp xử lý, nằm chật kín lối đi trong nhà xác ở Nga - ảnh 2

Mở đầu đoạn clip, người đàn ông phía sau camera nói: "Một góc nhà xác dành cho các bệnh nhân COVID-19 ở thành phố Novokuznetsk". Sau khi lướt qua những thiết bị khử trùng trong khu vực "sạch", anh tiếp tục lia ống kính về hướng ngược lại: "Bây giờ chúng ta hãy đến xem 'khu vực bẩn' có gì. Cả một hành lang chật kín xác chết. Đây là phòng giải phẫu. Thi thể ở khắp nơi, nhìn đâu cũng thấy người chết. Chỗ này chật chội đến mức bạn có thể vấp ngã trong lúc di chuyển và phải bước ngang đầu người đã khuất".

Sở Y tế tỉnh Kemerovo đã thừa nhận tính xác thực của đoạn video này. Oleg Evsa, người đứng đầu sở y tế địa phương, vừa bị Thống đốc Sergey Tsivilev cách chức. Điều đáng nói là chính ông Tsivilev cũng đã mắc COVID-19.

"Số ca nhiễm bệnh mới đã tăng nhanh trong 3 tuần qua, kéo theo nhiều ca tử vong", cơ quan này cho biết. "Do sự chậm trễ trong công tác xử lý thi thể, cho đến nay, vẫn còn khoảng 50 xác chết nằm lại trong nhà xác Novokuznetsk". Sở Y tế tỉnh Kemerovo bổ sung rằng hiện có rất nhiều thân nhân của người đã khuất cũng bị lây virus SARS-CoV-2 hoặc phải cách ly, do đó, họ không thể đến nhận thi thể những người này về để an táng.

Thi thể bệnh nhân COVID-19 không kịp xử lý, nằm chật kín lối đi trong nhà xác ở Nga - ảnh 3

Đây là đoạn clip thứ hai bóc trần cảnh tượng tàn khốc giữa đại dịch ở Siberia chỉ trong một tuần ngắn ngủi. Tuần trước, công chúng đã sốc khi xem đoạn video khoảng 30 xác chết bị bỏ vào túi đen, giấu dưới tầng hầm của một bệnh viện tại thành phố Barnaul.

Thi thể bệnh nhân COVID-19 không kịp xử lý, nằm chật kín lối đi trong nhà xác ở Nga - ảnh 4

Một video khác quay cảnh hàng chục người mòn mỏi xếp hàng trong cái lạnh cắt da của thị trấn Zheleznogorsk để được gặp bác sĩ. Tuần trước, ít nhất 13 bệnh nhân đã qua đời tại thành phố Rostov-on-Don sau khi bệnh viện cạn kiệt nguồn cung oxy, khiến máy thở "đình công" suốt 40 phút.

Thi thể bệnh nhân COVID-19 không kịp xử lý, nằm chật kín lối đi trong nhà xác ở Nga - ảnh 5

Trung tâm thông tin về dịch bệnh ở Nga đã ghi nhận khoảng 26.050 ca tử vong do COVID-19, song con số này có thể cao hơn nhiều trước sự tấn công ồ ạt của làn sóng bùng phát dịch thứ hai. Theo ước tính của cơ quan thống kê Liên bang Nga (Rosstat), tổng số ca tử vong do virus SARS-CoV-2 từ tháng 4 đến tháng 8, tức tháng gần nhất có dữ liệu, là 45.663.

Thi thể bệnh nhân COVID-19 không kịp xử lý, nằm chật kín lối đi trong nhà xác ở Nga - ảnh 6

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lo ngại rằng số ca tử vong thực tế không chỉ dừng lại ở mức đó. Nhà nhân khẩu học Alexei Raksha, người vừa rời Rosstat vài tháng trước, tuyên bố số người chết phải gấp 3 lần con số mà cơ quan này ghi nhận. Nếu thông tin này đúng sự thật, Nga sẽ trở thành một trong những quốc gia có tình trạng dịch bệnh tồi tệ nhất châu Âu hiện tại.

Hải Anh